Đệ nhất phu nhân Ukraine nói về khả năng ông Zelensky tranh cử nhiệm kỳ hai

Phương Tây được cho là đang thúc đẩy Ukraine tổ chức bầu cử tổng thống năm 2024, trong khi Đệ nhất phu nhân Ukraine, Olena Zelenska nói rằng bà không chắc chồng mình sẽ tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ hai.

Ông Zelensky nắm tay bà Olena Zelenska khi cả hai bước xuống máy bay trong chuyến thăm Canada vào tuần trước.

Ông Zelensky nắm tay bà Olena Zelenska khi cả hai bước xuống máy bay trong chuyến thăm Canada vào tuần trước.

Trả lời phỏng vấn đài CBS của Mỹ, bà Olena Zelenska thừa nhận rằng mình không ủng hộ chồng theo đuổi sự nghiệp chính trị. Nhưng nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tranh cử nhiệm kỳ hai, bà nói rằng mình có thể không phản đối như khi ông Zelensky lần đầu tranh cử vào năm 2019.

"Khi ông ấy tranh cử lần đầu tiên, tôi không hoàn toàn ủng hộ", bà Zelenska nói với người dẫn chương trình Margaret Brennan của đài CBS. "Nhưng nếu ông ấy tái tranh cử, nếu ông ấy quyết định rằng như vậy là cần thiết thì dù sao chúng tôi cũng đã có kinh nghiệm, đã trải qua những chuyện như vậy".

Bà Zelenska nói rằng, mình không chắc chồng sẽ tranh cử nhiệm kỳ hai. "Vấn đề nằm ở việc liệu xã hội Ukraine có cần ông Zelensky với tư cách là Tổng thống hay không. Nếu ông ấy cảm thấy là xã hội không còn cần ông ấy làm Tổng thống nữa thì chồng tôi có thể sẽ không tranh cử", bà Zelenska nói. "Tôi sẽ ủng hộ dù ông ấy đưa ra quyết định như thế nào".

Theo hiến pháp Ukraine, cuộc bầu cử tổng thống diễn ra 5 năm một lần và lần tiếp theo diễn ra vào tháng 3/2024. Giới chức Ukraine đang để ngỏ khả năng hoãn bầu cử vì tình hình xung đột chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.

"Nga đang kiểm soát 1/4 lãnh thổ Ukraine và hàng chục ngàn công dân Ukraine đang đi lính, tổ chức bầu cử trong bối cảnh như vậy là không phù hợp", một quan chức Ukraine giấu tên nói với tờ Washington Post.

Tuy nhiên, phương Tây được cho là vẫn muốn Ukraine tổ chức bầu cử. Một số chính trị gia hàng đầu của phương Tây như Chủ tịch Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu Tiny Kox, các thượng nghị sĩ Mỹ Richard Blumenthal, Elizabeth Warren và Lindsey Graham mong muốn Ukraine tổ chức bầu cử để khẳng định "nền dân chủ và tự do".

"Ukraine tổ chức bầu cử đúng thời hạn, khẳng định nền dân chủ dựa trên luật pháp cũng mang lại ý nghĩa đối với sự ổn định của châu Âu", thượng nghị sĩ Lindsey Graham nói. "Tôi khuyến khích các đồng minh của Ukraine hỗ trợ tài chính và đảm bảo an ninh để Kiev có thể tổ chức bầu cử".

Theo Washingon Post, Kiev không thể bác bỏ lời kêu gọi tổ chức bầu cử của phương Tây vì lo ngại đồng minh cắt giảm hỗ trợ quân sự.

Tháng trước, ông Zelensky nói rằng Ukraine vẫn có thể tổ chức bầu cử năm 2024 nếu như các đồng minh phương Tây hỗ trợ an ninh và tài chính.

Nguồn: [Link nguồn]

Cử chỉ bất ngờ của ông Zelensky với Ba Lan giữa căng thẳng ngũ cốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dừng chân ở Ba Lan để trao giải thưởng cho 2 tình nguyện viên nước sở tại nhưng không gặp quan chức Ba Lan.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Insider, Washington Post ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN