Đằng sau lời cảnh báo với nhân viên của CIA về xung đột ở Gaza?

Một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) được cho là có hành động gây tranh cãi trên mạng xã hội, liên quan tới xung đột ở Dải Gaza.

Người biểu tình liên quan đến xung đột ở Dải Gaza tập trung gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Người biểu tình liên quan đến xung đột ở Dải Gaza tập trung gần Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Al Jazeera ngày 29/11 đưa tin, CIA đã cảnh báo các quan chức của cơ quan này về việc họ nên hạn chế đưa ra các hành động hoặc tuyên bố chính trị trên mạng xã hội. 

Cụ thể, CIA được cho là đã gửi một bản ghi nhớ nội bộ, nhắc lại chính sách của cơ quan này là không cho phép đưa các thông điệp chính trị lên mạng xã hội. 

Financial Times trước đó đưa tin, một phó giám đốc phụ trách phân tích tình báo của CIA đã thay đổi ảnh bìa trên trang Facebook cá nhân thành một người đàn ông vẫy cờ Palestine vào ngày 21/10, hai tuần sau khi Israel phát động cuộc tấn công tổng lực vào Dải Gaza.

Sau khi được báo chí liên hệ, vị quan chức này đã xóa bức ảnh cùng một bức khác được chia sẻ trước đó với dòng chữ "Palestine tự do".

Financial Times đưa tin, vị quan chức được nói đến từng chỉ đạo việc xây dựng tài liệu tối mật có tiêu đề là "bản tóm tắt hàng ngày" để gửi cho Tổng thống Mỹ. Việc đăng nội dung mang tính chất chính trị trên mạng xã hội được xem là điều bất thường với các quan chức có vai trò tình báo nhạy cảm như trường hợp này.

Theo Al Jazeera, hành động của vị quan chức cấp cao CIA và lời cảnh báo của cơ quan này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong chính phủ Mỹ về cách ông Biden phản ứng với xung đột ở Dải Gaza.

Tổng thống Mỹ kiên quyết ủng hộ chính phủ Israel, trong khi nhiều nhân viên và cựu nhân viên trong chính quyền của ông đã gửi các bức thư ngỏ, kêu gọi ông Biden vận động hành lang để có lệnh ngừng bắn và tiến tới chấm dứt xung đột.

Nguồn: [Link nguồn]

Hamas - Israel ngừng bắn ngày thứ 5, sếp tình báo Mossad, CIA “xuất kích“

Hamas đã thả thêm 12 con tin và Israel thả 30 tù nhân Palestine hôm 28-11, trong ngày thứ 5 của lệnh ngừng bắn dự kiến kéo dài 6 ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera ([Tên nguồn])
Xung đột Israel - Hamas Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN