Cựu binh Anh tham gia đợt phản công ở miền nam Ukraine: Giao tranh rất ác liệt

Trong ngày đầu tiên của chiến dịch phản công Nga ở miền nam Ukraine, Mark Ayres đã bắn hơn 2.000 phát đạn từ khẩu súng máy PK trong các cuộc giao tranh với quân đội Nga.

Ukraine mở đợt phản công lớn ở tỉnh Kherson, miền nam nước này kể từ đầu tuần trước.

Ukraine mở đợt phản công lớn ở tỉnh Kherson, miền nam nước này kể từ đầu tuần trước.

Cựu binh sĩ Anh là thành viên trong đơn vị trinh sát của quân đội Ukraine trong cuộc phản công nhằm giành lại tỉnh Kherson ở miền nam. Ayres là một trong 3 người nước ngoài trong đơn vị.

"Giao tranh rất ác liệt, có rất, rất nhiều đợt pháo kích", Ayres, 48 tuổi trả lời trên CNN. "Chúng tôi rất cố gắng chiến đấu, giành lại một số vị trí từ tay Nga như theo mục tiêu đề ra".

Ayres bị trúng mảnh đạn ở chân trái trong ngày thứ hai giao tranh hồi tuần trước. 4 người khác trong đơn vị của Ayres cũng bị thương.

Nhưng bất chấp thương vong ở tiền tuyến, Ayres nói quân đội Ukraine đang đạt được một số bước tiến trên thực địa, dù chậm.

"Cuộc phản công sẽ không diễn ra một cách nhanh chóng. Rất khó khăn và ác liệt, giành giật từng mét đất, từng vị trí. Chúng tôi không có nguồn lực dồi dào để tấn công chớp nhoáng", Ayres nói. "Chúng tôi phải hành động một cách thông minh, cố gắng giành lấy các mục tiêu với thương vong ở mức thấp nhất có thể".

Cho đến nay, Ukraine tuyên bố giành lại một số ngôi làng và thị trấn ở Kherson từ tay Nga, dù chưa tạo ra sự đột phá rõ ràng.

Ayres đến từ London, Anh, tham gia chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Ukraine.

Ayres đến từ London, Anh, tham gia chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Ukraine.

Ayres đến từ London, Anh, chiến đấu ở Ukraine cùng cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Michael Zafer Ronin. Tuần trước, Ronin cũng bị thương do trúng mảnh đạn ở đầu, bụng và tay.

Cả hai gặp nhau lần đầu tiên khi tham gia chiến đấu cùng các chiến binh người Kurd ở Syria. Hiện tại, hai người đang được điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Odessa bên bờ Biển Đen.

Zafer Ronin, 34 tuổi, đến từ Kansas, Mỹ, nói ý chí chiến đấu của binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến vẫn đang ở mức cao. 

Ayres và Ronin ban đầu tình nguyện tham gia xung đột ở Ukraine và đến nay đã được ký hợp đồng 3 năm với quân đội Ukraine với tư cách là quân nhân chuyên nghiệp.

Ayres nói thách thức lớn nhất trên chiến trường là các đơn vị Ukraine bị quân đội Nga áp đảo về hỏa lực và quân số.

"Chúng tôi tích trữ nhiều đạn dược và các vũ khí cầm tay như súng trường, súng máy. Nhưng rất thiếu các vũ khí hạng nặng như pháo và xe tăng", Ayres chia sẻ.

Ronin là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, ký hợp đồng 3 năm với quân đội Ukraine.

Ronin là cựu lính thủy đánh bộ Mỹ, ký hợp đồng 3 năm với quân đội Ukraine.

Ayres nói các vũ khí Mỹ hỗ trợ như pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777, tên lửa chống tăng Javelin đã chứng minh năng lực và hiệu quả, nhưng vẫn là chưa đủ để quân đội Ukraine đạt mức hỏa lực tương đương Nga.

"Họ liên tục nã pháo dữ dội nhằm vào vị trí của chúng tôi. Họ vượt trội hoàn toàn về pháo và xe tăng. Chúng tôi sử dụng pháo một cách hạn chế hơn", Ayres nói.

Ayres nói mình nhận được sự tôn trọng và tin tưởng của các đồng đội người Ukraine. Ayres từng là binh sĩ trong trung đoàn bộ binh Anh. 

Bất chấp rủi ro có thể bỏ mạng bất cứ lúc nào, Ayres nói không muốn quay về nhà. "Quay về nhà ở Anh, tôi không là gì cả. Tôi chỉ là một cựu binh về hưu phải thuê nhà", Ayres nói. "Ở đây, tôi là quân nhân, tham gia chiến đấu".

Đối với Ayres và Ronin, mục tiêu của cả hai không phải là quay trở về quê nhà, mà muốn quay lại tiền tuyến chiến đấu một cách sớm nhất, theo CNN.

Nguồn: [Link nguồn]

Nga tung video giáng đòn nhằm vào bộ binh và xe bọc thép Ukraine trong đợt phản công

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/9 công bố video về một đợt nã hỏa lực khi quân đội Ukraine cố gắng phát động phản công ở Nikolaev - Kryvyi Rih, miền nam Ukraine.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - CNN ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN