Cuối năm, nhiều công ty Trung Quốc đồng loạt sa thải nhân viên để... tránh thưởng tết

Năm 2019 được đánh giá là một năm phát triển không tốt đối với nền kinh tế Trung Quốc. Chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ đã tác động không nhỏ đối với việc làm ăn của nhiều công ty.

Nhiều công ty Trung Quốc sa thải nhân viên dịp cuối năm để tránh thưởng têt (ảnh: Chyxxnews)

Nhiều công ty Trung Quốc sa thải nhân viên dịp cuối năm để tránh thưởng têt (ảnh: Chyxxnews)

Các công ty Trung Quốc thường nổi tiếng là thưởng tết cho nhân viên rất hoành tráng hoặc bằng các hình thức độc lạ. Tuy nhiên, vào dịp gần cuối năm nay, nhiều công ty tại Trung Quốc lại đồng loạt sa thải nhiều nhân viên để tránh phải thưởng tết. “Sa thải” đang là từ khóa hot nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc như Weibo, Baidu.

Theo tờ Chyxxnews, hồi cuối tháng 12.2019, một video với tựa đề “Công ty Thần Châu UCAR đọc quyết định sa thải ngay tại chỗ làm việc”, đã gây “bão” cộng đồng mạng Trung Quốc.

Nội dung video cho thấy, người đại diện của công ty Thần Châu UCAR đang đọc quyết định sa thải một nhân viên ngay trong lúc anh này đang chăm chỉ làm việc, mà không cần đưa ra bất kỳ lý do nào.

Khi nhân viên này bày tỏ thắc mắc, vị đại diện phòng nhân sự nói với một thái độ hết sức bực dọc: “Chúng tôi không cần thương lượng. Chúng tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng với anh. Nếu anh có bất kỳ thắc mắc nào, anh có thể báo lại với công đoàn hoặc tòa án”.

Hình ảnh trong đoạn video công ty Thần Châu UCAR sa thải nhân viên gây “bão mạng” (ảnh: Chyxxnews)

Hình ảnh trong đoạn video công ty Thần Châu UCAR sa thải nhân viên gây “bão mạng” (ảnh: Chyxxnews)

Được biết, Thần Châu UCAR là một công ty công nghệ khá có tiếng của Trung Quốc. Chỉ trong nửa đầu năm 2019, công ty này đã cắt giảm số lượng nhân viên từ 9.555 người xuống còn 5.767 người.

Theo tờ Kuaibao, vài tháng cuối năm 2019, tập đoàn Alibaba của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc – Jack Ma, đã sa thải hơn 1.000 nhân viên, dù cho vào hồi đầu năm, tập đoàn này đã cam kết là sẽ không sa thải bất kỳ người lao động nào.

Một công ty lớn khác của Trung Quốc là Ma Honeycomb cũng đang bắt đầu tiền trình sa thải nhân viên quy mô lớn vào dịp cuối năm. Chỉ trong tháng 12.2019, công ty này đã sa thải 40% số nhân viên. Những nhân viên còn ở lại được thông báo là sẽ không có thưởng tết.

Trong “cơn bão sa thải cuối năm”, cư dân mạng Trung Quốc thậm chí còn lên một danh sách xếp hạng sa thải cho từng công ty như sau:

Đứng đầu danh sách là công ty “sa thải độc đoán nhất” – Thần Châu UCAR. Tiếp theo là công ty “sa thải đáng xấu hổ nhất” - công ty công nghệ Keep.

Keep là công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc, với nguồn vốn gần 187 triệu USD. Chỉ trong ngày 24.10.2019, công ty này đã sa thải 300 trong tổng số 800 nhân viên. Được biết, Keep là công ty chuyên cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và thể dục trực tuyến có bước phát triển rất ngoạn mục tại Trung Quốc vào năm 2018, với hơn 200 triệu khách hàng.

Năm nay, Trung Quốc chắc chắn sẽ không có nhiều những màn thưởng tết ngoạn mục (ảnh minh họa)

Năm nay, Trung Quốc chắc chắn sẽ không có nhiều những màn thưởng tết ngoạn mục (ảnh minh họa)

Sa thải “tàn khốc nhất”: Công ty Weilai Auto.

Weilai Auto là công ty chuyên sản xuất ô tô công nghệ cao tại Trung Quốc. Sản phẩm của công ty này thậm chí còn được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong nửa cuối năm 2019, Weilai Auto đã phải cắt giảm 2.600 trong tổng số 9.800 nhân viên.

Trước đó, Weilai Auto là một trong những công ty nổi tiếng Trung Quốc về thưởng tết “khủng” cho nhân viên. Năm nay, công ty này thông báo sẽ cắt giảm một nửa tiền thưởng tết.

Trong bảng xếp hạng sa thải của cư dân mạng Trung Quốc, còn có nhiều công ty khác với các biệt danh như “sa thải nghèo nàn nhất”, “sa thải thường xuyên nhất”…

Có thể nói, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại, vào dịp cuối năm 2019, việc không bị sa thải đã là niềm hạnh phúc đối với nhiều người.

Nguồn: [Link nguồn]

Công ty TQ thưởng Tết sốc cho 5.000 nhân viên

Ảnh chụp lại lễ trao thưởng cho thấy tiền mặt được xếp thành đống cao hơn người trên sân khấu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN