Cuộc đời sóng gió của "cảnh sát 9 mạng" theo sát gia tộc Shinawatra

Màn “tái xuất” của đại tá cảnh sát Watanyu Witthaypalothai khi làm vệ sĩ cho tân Thủ tướng Srettha Thavisin đang thu hút sự chú ý của dư luận Thái Lan.

The Nation cho biết đại tá cảnh sát đặc nhiệm Watanyu Witthaypalothai từng có nhiều năm làm vệ sĩ trung thành cho gia tộc Shinawatra. Ông còn được truyền thông Thái Lan nhắc tới với biệt danh "cảnh sát 9 mạng".

Tốt nghiệp Học viện Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan năm 1996, sự nghiệp của ông Watanyu Witthaypalothai có nhiều thăng trầm theo diễn tiến của gia tộc lừng danh Shinawatra.

Ông Watanyu Witthaypalothai từng được bổ nhiệm vào lực lượng cận vệ dưới thời cả cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra lẫn người em gái là cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Khi anh em nhà ông Thaksin bị lật đổ bởi các cuộc đảo chính vào năm 2006 và 2014, tên tuổi của ông Watanyu Witthaypalothai cũng gần như đi vào quên lãng, thậm chí còn bị sa thải năm 2019, trước khi được phục chức vào năm 2021.

Ông Watanyu (giữa) tháp tùng tân Thủ tướng Srettha (bìa phải) tới gặp người tiền nhiệm Prayut Chan-o-cha tại tòa nhà chính phủ Thái Lan hôm 24-8. Ảnh: Reuters

Ông Watanyu (giữa) tháp tùng tân Thủ tướng Srettha (bìa phải) tới gặp người tiền nhiệm Prayut Chan-o-cha tại tòa nhà chính phủ Thái Lan hôm 24-8. Ảnh: Reuters

Cụ thể, sau cuộc đảo chính năm 2006, ông Watanyu bị cảnh sát trưởng quốc gia điều chuyển tới 1 đồn cảnh sát ở tỉnh cực Nam của Thái Lan là Yala. Một năm sau, ông được quay về Bangkok sau khi đảng Quyền lực của nhân dân (kế thừa từ đảng Thai Rak Thai của ông Thaksin) giành chiến thắng trong tổng tuyển cử năm 2007.

Năm 2011, bà Yingluck trở thành thủ tướng và ông Watanyu được bổ nhiệm vào đơn vị cận vệ của bà ngay ngày đầu tiên bà bước vào tòa nhà chính phủ.

Năm 2014, bà Yingluck bị đảo chính, ông Watanyu biến mất khỏi công chúng nhưng được cho là vẫn giữ quan hệ thân cận với nhà Shinawatra, thậm chí bị cáo buộc hỗ trợ cho bà Yingluck bí mật rời khỏi đất nước vào năm 2017.

Ông Watanyu phủ nhận cáo buộc này nhưng vẫn bị điều tra và sau đó là bị sa thải vào năm 2019. Ông này kháng án và được phục chức vào năm 2021.

Ông Watanyu Witthaypalothai "tái xuất" trở lại vào đầu tuần này với tư cách thành viên lực lượng an ninh chờ đón cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra tại sân bay Don Mueang ở Bangkok hôm 22-8, khi tỉ phú này trở về Thái Lan sau 15 năm sống lưu vong.

Tiếp đến vào hôm 24-8, người ta nhìn thấy ông Watanyu hộ tống tân Thủ tướng Srettha tới cuộc gặp với người tiền nhiệm Prayut Chan-o-cha tại tòa nhà chính phủ Thái Lan. 

Điều này khẳng định ông Watanyu đã trở thành làm vệ sĩ cho vị thủ tướng vốn là thành viên của đảng Pheu Thai.

Sức khỏe cựu Thủ tướng Thaksin "đáng lo ngại"

Tình trạng sức khỏe của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra chưa cải thiện kể từ khi ông được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát Thái Lan rạng sáng 23-8.

Giám đốc bệnh viện Sophonrat Singhajaru cho biết kết quả siêu âm tim và xét nghiệm phổi cho thấy tình trạng của ông Thaksin vẫn còn "đáng lo ngại".

Bangkok Post cho hay ông Thaksin, 74 tuổi, nhập viện ngay đêm đầu tiên ngồi tù do tức ngực, huyết áp cao, lượng oxy trong máu thấp và khó ngủ.

Sức khoẻ của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra "vẫn đáng lo ngại". Ảnh: Reuters

Sức khoẻ của cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra "vẫn đáng lo ngại". Ảnh: Reuters

Nguồn: [Link nguồn]

Phòng bệnh của ông Thaksin Shinawatra không VIP như mọi người nghĩ

Tổng giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát Thái Lan hôm 23-8 cho biết cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra không nhận được bất kỳ đặc quyền nào trong thời gian tạm giam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Tin tức Thái Lan Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN