Cử chỉ bất ngờ của ông Zelensky với Ba Lan giữa căng thẳng ngũ cốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dừng chân ở Ba Lan để trao giải thưởng cho 2 tình nguyện viên nước sở tại nhưng không gặp quan chức Ba Lan.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã trao giải thưởng nhà nước cho 2 tình nguyện viên Ba Lan trong chuyến dừng chân tại nước này hôm 23-9, nhưng không gặp bất kỳ quan chức nào vì quan hệ giữa Kiev và Warsaw đang căng thẳng do vấn đề ngũ cốc, theo hãng tin Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: THE STAR

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: THE STAR

Tuần trước, Ba Lan quyết định gia hạn lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc từ Ukraine, làm lung lay mối quan hệ của Kiev với nước láng giềng vốn là một trong những đồng minh trung thành nhất kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

Hôm 22-9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã nhắn gửi đến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng đừng “xúc phạm” người Ba Lan. Động thái này cho thấy ông Morawiecki tiếp tục duy trì lời lẽ gay gắt đối với Kiev bất chấp sự xoa dịu trước đó của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.

Ông Zelensky đã khiến Ba Lan tức giận khi nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York (Mỹ) rằng Kiev đang nỗ lực bảo toàn các tuyến đường bộ để xuất khẩu ngũ cốc, nhưng “một số nước châu Âu” vì đã dựng nên “câu chuyện ly kỳ về ngũ cốc” để gián tiếp ủng hộ Nga.

Ba Lan, cùng với Slovakia và Hungary, đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu đối với ngũ cốc Ukraine hôm 15-9 khiến quan hệ giữa Ukraine và các nước trên trở nên căng thẳng. Ukraine đã nộp đơn khiếu nại 3 nước láng giềng lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hôm 23-9, trên đường trở về Ukraine, Tổng thống Zelensky đã trao giải thưởng cho Bianka Zalewska, một nhà báo đã giúp vận chuyển trẻ em bị thương đến các bệnh viện ở Ba Lan, và Damian Duda, người đã tập hợp một đội y tế để giúp đỡ những thương binh gần tiền tuyến.

Ông Zelensky cảm ơn tất cả những người Ba Lan “ngay từ những ngày đầu tiên đã mở cửa gia đình, mở cửa nhà ở, thật tình và giúp đỡ” đối với người dân Ukraine.

“Tôi tin rằng bất kỳ thách thức nào trên con đường chung của chúng ta đều chẳng thể so bì với thực tế là nhân dân chúng ta có sức mạnh như vậy” – ông nhấn mạnh.

Một trong những người nhận giải thưởng, Duda nói với Reuters rằng ông Zelensky tỏ ra rất thân mật tại cuộc họp như một người bạn cũ.

“Đối với chúng tôi, chính trị không quan trọng, điều quan trọng đối với chúng tôi là giúp đỡ những người cần nó” – Duda nói.

Ông Marcin Przydacz, Chủ nhiệm Văn phòng Chính sách Quốc tế của Tổng thống Ba Lan, nói với trang tin Onet.pl rằng văn phòng của ông đã không nhận được bất kỳ đề nghị gặp gỡ nào trong thời gian ông Zelensky ghé qua Ba Lan.

Nguồn: [Link nguồn]

Thủ tướng Ba Lan nhắn ông Zelensky: Đừng xúc phạm người Ba Lan lần nữa

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nhắn gửi đến Tổng thống Zelensky rằng đừng “xúc phạm” người Ba Lan giữa lúc căng thẳng leo thang do vấn đề ngũ cốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TRÙNG QUANG ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN