Công ty TQ thưởng tết bằng thứ "độc" chưa từng thấy, quý hơn tiền bạc giữa cảnh khó khăn

Trong “cơn bão sa thải” dịp cuối năm tại Trung Quốc, một công ty đã nghĩ ra phương thức thưởng tết vô cùng độc đáo cho nhân viên xuất sắc nhất của mình, đó là một bản cam kết không sa thải trong suốt năm sau.

Trung Quốc đang trong “cơn bão sa thải”, hiếm còn thấy những cảnh phát tiền như thế này (ảnh: Muyunzhi)

Trung Quốc đang trong “cơn bão sa thải”, hiếm còn thấy những cảnh phát tiền như thế này (ảnh: Muyunzhi)

Nền kinh tế Trung Quốc trong năm 2019 đã tăng trưởng chậm nhất trong ba thập kỷ, do tác động bởi sức mua trong nước yếu và những căng thẳng trong thương chiến với Mỹ.

Cụ thể, theo số liệu Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố ngày 17-1, trong năm 2019, tỷ lệ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc là 6,1%, tiếp tục giảm so với mức 6,6% của năm trước đó, đánh dấu năm giảm thứ ba liên tiếp.

So với việc thưởng tết hoành tránh cho nhân viên như các năm trước, vào dịp gần cuối năm nay, nhiều công ty tại Trung Quốc lại đồng loạt sa thải nhiều nhân viên để tránh phải thưởng tết. “Sa thải” đang là từ khóa hot nhất trên các mạng xã hội Trung Quốc như Weibo, Baidu.

Theo báo điện tử Chyxxnews, ngày 1.1, mạng xã hội Weibo đã được một phen “náo loạn”, khi xuất hiện thông tin 360 - một công ty điện tử khá có tiếng của Trung Quốc, thưởng tết cho nhân viên xuất sắc nhất một… bản cam kết không sa thải.

Công ty thưởng tết cho nhân viên bằng cam kết không sa thải (ảnh: Chyxxnews)

Công ty thưởng tết cho nhân viên bằng cam kết không sa thải (ảnh: Chyxxnews)

Bản cam kết có hiệu lực từ 1.1 – 31.12.2020. Chỉ cần giữ bản cam kết này, dù có làm bất cứ điều gì sai trái, bạn cũng sẽ không lo bị công ty sa thải, khá giống với hình thức “kim bài miễn tử” thời phong kiến. Kể cả có không đến công ty làm việc, bạn cũng không bị đuổi việc, nhưng tất nhiên, sẽ không được nhận lương.

Cư dân mạng Trung Quốc không biết nên chúc mừng hay chia buồn với chủ nhân của màn thưởng tết lạ đời này.

“Dù không có tiền thưởng, nhưng ít nhất bạn sẽ không lo bị sa thải vào năm sau. Đừng quên video hồi tuần trước, công ty Thần Châu UCAR đã sa thải các  nhân viên mà không cần lý do”, một người dùng Weibo chia sẻ.

Thần Châu UCAR được mệnh danh là “công ty sa thải độc đoán nhất”, do cộng đồng mạng Trung Quốc bình chọn.

Nguồn: [Link nguồn]

Tỷ phú giàu nhất nhì TQ không phát lì xì cho nhân viên sau gần 2 thập kỷ

Đây là lần đầu tiên trong gần hai thập kỷ gã khổng lồ công nghệ  Tencent hủy màn phát lì xì nhân dịp năm mới cho các...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam (tổng hợp) ([Tên nguồn])
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN