Con trai El Chapo "xộ khám": Khác gì so với lần bị bắt đầu tiên?

Sự kiện: Tin tức Mexico

Ovidio Guzmán, con trai của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman (El Chapo), bị bắt giữ năm 2019 nhưng ngay sau đó Tổng thống Mexico phải ra lệnh thả. Tháng 1/2023, Ovidio Guzmán một lần nữa "xộ khám". 

Hình ảnh Ovidio Guzmán bị bắt giữ năm 2019. Ảnh: El Pais

Hình ảnh Ovidio Guzmán bị bắt giữ năm 2019. Ảnh: El Pais

Theo tờ báo Tây Ban Nha El Pais, một ngày sau khi Ovidio Guzmán bị bắt giữ trong chiến dịch mới, chính phủ Mexico tiết lộ rằng lực lượng an ninh đã theo dõi con trai của El Chapo và Los Chapitos - một băng nhóm thuộc băng đảng Sinaloa - trong suốt 6 tháng.  

Để tránh cảnh bạo lực lặp lại như lần bắt giữ Ovidio năm 2019, chính quyền Mexico đã kiên nhẫn chờ thời cơ thuận lợi nhất để hành động. Dẫu vậy, vẫn có ít nhất 29 người thiệt mạng trong chiến dịch truy bắt Ovidio, trong đó có 10 quân nhân. 

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador và Bộ trưởng Quốc phòng Luis Crescencio Sandoval đánh giá, nỗ lực của các nhà điều tra và quân nhân đã thành công. Ovidio tạm thời bị giam giữ ở Mexico. Việc dẫn độ sang Mỹ bị tạm dừng chưa rõ lý do. 

Văn phòng công tố Mexico đã mở cuộc điều tra Ovidio về các tội danh gây ra ngày 6/1: Giết người và tàng trữ trái phép vũ khí. 

Theo các nguồn tin của tờ El Pais, Mỹ và Mexico đã trao đổi thông tin để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc bắt giữ con trai trùm ma túy El Chapo. 

Một đoàn xe quân đội Mexico tuần tra trên đường phố Culiacán sau khi con trai của El Chapo bị bắt ngày 5/1. Ảnh: AP

Một đoàn xe quân đội Mexico tuần tra trên đường phố Culiacán sau khi con trai của El Chapo bị bắt ngày 5/1. Ảnh: AP

Năm 2019, một nhóm lính đặc nhiệm đã đột kích vào nơi ở của Ovidio ở trung tâm thành phố Culiacán, bang Sinaloa. Kế hoạch khi đó là nhanh chóng bắt giữ và đưa Ovidio tới thủ đô Mexico City. 

Tuy nhiên, tay sai của Ovidio đã phong tỏa khắp thành phố rồi nổ súng vào các khu phố, nơi có nhiều gia đình quân nhân sinh sống. Trước nguy cơ về một vụ thảm sát, Tổng thống Mexico López Obrador buộc phải ra lệnh thả người. 

Nhưng hơn 3 năm sau, mọi chuyện đã khác. Ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mexico Sandoval tiết lộ cách mà giới chức áp dụng trong lần bắt giữ này: chờ Ovidio đi khỏi thành phố rồi mới hành động. 

"Khoảng 6 tháng trước, chúng tôi đã phát hiện các khu vực nơi Ovidio có hoạt động phạm pháp, liên quan tới buôn bán ma túy đá", Bộ trưởng Quốc phòng Mexico nói.

Ngày 5/1, một đội tuần tra của Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã chặn các xe tải ở thị trấn Jesús María, cách thành phố Culiacán 48 km. Nhóm tội phạm trên xe nổ súng rồi lái xe bỏ trốn. Đội tuần tra phải yêu cầu sự hỗ trợ từ quân đội. Ở thời điểm đó, ông Sandoval không cho biết liệu đội tuần tra có xác định được Ovidio có trong những chiếc xe tải hay không. 

Những chiếc xe tải di chuyển vào một ngôi nhà ở thị trấn Jesús María, gần thành phố Culiacán. Tại đây, cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh và nhóm tội phạm nổ ra. Nhiều loại vũ khí bị cấm ở Mexico được nhóm tội phạm sử dụng, trong đó có súng máy và súng trường với đạn có khả năng xuyên thủng xe bọc thép. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mexico cho biết, các đơn vị quân đội tham gia chiến dịch truy bắt Ovidio buộc phải nhờ sự hỗ trợ của trực thăng chiến đấu và máy bay quân sự hạng nhẹ. Điều này đảm bảo an toàn cho lực lượng an ninh và ngăn "đàn em" của Ovidio giải cứu. 

Ít nhất 29 người, gồm thành viên băng đảng tội phạm, quân nhân và dân thường, đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng. Cuối cùng, Ovidio cũng bị bắt giữ và được chuyển tới khu biệt giam bằng trực thăng quân sự.  

"Các tay chân của Ovidio đã phong tỏa thành phố Culiacán để ngăn việc Ovidio bị chuyển đi. Nhóm tội phạm này đã bắn vào máy bay của Không quân Mexico và các máy bay dân sự trong thành phố", Bộ trưởng Quốc phòng Sandoval cho hay. 

Nguồn: [Link nguồn]

Mexico có thật ”rắn” khi điều máy bay quân sự, xe tăng bắt con trai trùm ma túy El Chapo?

Việc Mexico bắt giữ con trai trùm ma túy El Chapo vào tuần này chưa hẳn đã thể hiện quyết tâm diệt trừ tận gốc các băng đảng ma túy, các chuyên gia nhận định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Thái - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN