Chuyện về người Trung Quốc đầu tiên được phong tước “thủ lĩnh” ở Châu Phi

Ở tuổi 70, Hu Jieguo – cựu giáo viên người Trung Quốc – sống ở bang Lagos (Nigeria) và được bảo vệ bởi nhiều vệ sĩ mang súng tiểu liên do chính phủ Nigeria bố trí.

Ông Hu Jieguo được các vệ sĩ bảo vệ (ảnh: SCMP)

Ông Hu Jieguo được các vệ sĩ bảo vệ (ảnh: SCMP)

Ông Hu Jieguo bắt đầu được chính phủ Nigeria (quốc gia vùng Tây Phi) bảo vệ đặc biệt sau khi được phong tước hiệu thủ lĩnh vào năm 2001. Đây là vinh dự hiếm có đối với một người ngoại quốc ở châu Phi, SCMP.

Hu Jieguo cho biết, vào năm 2001, ông không nhận ra có gì đặc biệt khi nhận tước hiệu thủ lĩnh. Nhưng giờ đây, ông có thể gặp thống đốc bang Lagos và Tổng thống Nigeria “bất cứ khi nào ông muốn”.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây trên sóng truyền hình Trung Quốc, Hu cho biết, với tước hiệu thủ lĩnh, ông là cố vấn cho chính quyền Nigeria về các vấn đề liên quan tới Trung Quốc. Ngay cả các Đại sứ Trung Quốc ở Nigeria cũng có lúc cần tham khảo ý kiến của ông.

Sinh năm 1948, Hu lớn lên cùng các anh chị em ở Thượng Hải (Trung Quốc). Cha Hu Jieguo – trong bài này gọi là Hu Cha – có xưởng may ở Hong Kong. Sau Thế chiến II, nền kinh tế Hong Kong rơi vào trì trệ, một số người bạn đã rủ Hu Cha tới Nigeria kinh doanh ngành dệt.

Hu Cha mở nhiều xưởng dệt may ở Nigeria và dần phát đạt. Ông trở thành nhân vật có uy tín trong giới Hoa kiều ở Nigeria. Hu Cha thậm chí còn kết bạn với Olusegun Obasanjo – Tổng thống Nigeria từ năm 1999 đến 2007.

Hu Cha mong muốn con trai kế thừa sự nghiệp của mình ở Nigeria, nhưng Hu Jieguo chỉ muốn ở lại Trung Quốc để dạy học.

Bước ngoặt đến vào năm 1977, khi Feng Yujiu – Đại sứ Trung Quốc tại Nigeria và cũng là bạn thân của Hu Cha – tới Thượng Hải.

“Thầy giáo Hu Jieguo, lãnh đạo người Hoa ở nước ngoài cũng là một sự thành công”, Đại sứ Feng Yujiu nói với Hu Jieguo.

Năm 1978, Hu Jieguo quyết định tới Nigeria để góp sức kinh doanh cùng cha.

Hu Jieguo được phong tước hiệu thủ lĩnh của dân tộc Yoruba (ảnh: SCMP)

Hu Jieguo được phong tước hiệu thủ lĩnh của dân tộc Yoruba (ảnh: SCMP)

Tuy nhiên, Hu Jieguo cho rằng, ngành dệt may ở Nigeria đã “bão hòa”. Ông muốn thành công trong lĩnh vực riêng của mình. Hu Jieguo chú ý đến lĩnh vực nhà hàng, khách sạn và ông tới Canada để học quản lý khách sạn.

Năm 1997, Hu Jieguo đầu tư 8 triệu USD để xây dựng khách sạn Golden Gate ở bang Lagos. Khách sạn này được thiết kế theo phong cách Trung Hoa.

Golden Gate chủ yếu phục vụ các doanh nhân và chính trị gia giàu có ở Nigeria, khiến Hu Jieguo kiếm bộn tiền và mở rộng mạng lưới quan hệ. Hu Jieguo kết bạn với Bola Tinubu – người khi đó là thống đốc bang Lagos và hiện là Tổng thống Nigeria.

Từ năm 1998 đến nay, Hu Jieguo không ngừng mở rộng kinh doanh ở Nigeria và đã giúp nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào quốc gia Tây Phi. Tập đoàn Xây dựng Công trình Dân dụng Trung Quốc (CCECC) thắng thầu một dự án trị giá 560 triệu USD ở Nigeria nhờ sự góp sức của Hu Jieguo.

Cựu giáo viên người Trung Quốc cũng đầu tư xây dựng 4 trường học lớn ở Nigeria. Mỗi trường học có thể tiếp nhận 3.000 học sinh.

Để ghi nhận những đóng góp của Hu Jieguo, năm 2001, tù trưởng bộ tộc Yoruba ở bang Lagos (dân tộc có khoảng 35 triệu người ở Nigeria) đã phong cho ông tước hiệu thủ lĩnh. Chính quyền bang Lagos cũng ủng hộ hành động này.

Hu Jieguo trở thành người Trung Quốc đầu tiên được phong tước hiệu thủ lĩnh một dân tộc ở Châu Phi. Ông cũng được chính phủ Nigeria sắp xếp vệ sĩ có vũ trang để bảo vệ.

Hu Jieguo có quan hệ với nhiều quan chức ở Nigeria (ảnh: SCMP)

Hu Jieguo có quan hệ với nhiều quan chức ở Nigeria (ảnh: SCMP)

Năm 2004, Hu Jieguo được Tổng thống Nigeria Obasanjo bổ nhiệm làm cố vấn. Một năm sau, ông tháp tùng Tổng thống Nigeria tới thăm Trung Quốc.

Xu Liang – chuyên gia nghiên cứu về châu Phi tại Đại học Bắc Kinh – cho biết, sau Hu Jieguo, có 22 người Trung Quốc được phong tặng danh hiệu ở các nước châu Phi. Khoảng một nửa trong số này là các nhân viên, quan chức thuộc công ty nhà nước của Trung Quốc.

Trong một bài viết trên tạp chí At Home & Overseas do Liên đoàn Hoa kiều Trung Quốc xuất bản, một đại sứ được trích lời nói: “Hu Jieguo hiếm có như một con gấu trúc. Chúng ta cần bảo vệ ông ấy thật tốt”.

Nguồn: [Link nguồn]

Tình trạng sức khỏe của Tổng thống Niger bị phe đảo chính lật đổ

Tình trạng sức khỏe của ông Mohamed Bazoum được cộng sự thân cận tiết lộ vào ngày 12/8.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo QUỐC NAM – SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN