Chuyến leo núi tang thương ở Indonesia

Sự kiện: Tin tức Indonesia

11 người leo núi đã thiệt mạng trong khi 12 người khác vẫn còn mất tích khi núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra – Indonesia phun trào dữ dội hôm 3-12.

Reuters dẫn nguồn tin từ Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ của Indonesia cho biết họ đã tìm thấy thi thể của 11 nhà leo núi vào hôm nay (4-12).

"Hôm nay chúng tôi tìm thấy 14 nạn nhân vụ núi lửa Marapi phun trào, 3 người còn sống và 11 người đã chết" – ông Jodi Haryawan, phát ngôn viên Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ địa phương, cho biết và thêm rằng lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm 22 người mất tích.

Núi lửa Marapi cao 2.891 m trên đảo Sumatra bất ngờ phun trào, tạo cột tro bụi cao 3.000 m lên không trung. Thời điểm này có tất cả 75 người leo núi.

Ông Jodi nói rằng một vụ phun trào nhỏ đã diễn ra vào ngày 4-12 và việc tìm kiếm buộc phải tạm dừng. "Thật quá nguy hiểm nếu tiếp tục tìm kiếm vào lúc này" – ông nhấn mạnh.

Hình ảnh cột khói đen bốc lên từ miệng núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra - Indonesia vào ngày 3-12. Ảnh: Reuters

Hình ảnh cột khói đen bốc lên từ miệng núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra - Indonesia vào ngày 3-12. Ảnh: Reuters

Đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy một đám mây tro núi lửa khổng lồ lan rộng khắp bầu trời, ô tô và đường sá bị bao phủ bởi tro bụi. Nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo lên mức cao thứ hai và cấm người dân đi lại trong phạm vi 3 km tính từ miệng núi lửa.

Indonesia thường xuyên trải qua các trận động đất và phun trào núi lửa do nằm trên "vành đai lửa", vòng cung hoạt động địa chấn dữ dội, nơi các mảng kiến tạo va chạm kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương.

Indonesia có 127 ngọn núi lửa đang hoạt động và Marapi là ngọn núi lửa hoạt động mạnh nhất trên đảo Sumatra.

Đội cứu hộ Indonesia sơ tán một nạn nhân trong vụ phun trào núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra - Indonesia. Ảnh: Reuters

Đội cứu hộ Indonesia sơ tán một nạn nhân trong vụ phun trào núi lửa Marapi ở tỉnh Tây Sumatra - Indonesia. Ảnh: Reuters

Nguồn: [Link nguồn]

Bí ẩn bủa vây vụ phun trào núi lửa - động đất - sóng thần ở Tonga

Trong nhiều năm, núi lửa Hunga Tonga-Hunga Ha'apai nhô lên trên những con sóng như một cặp đảo đá hẹp, một có tên là Hunga Tong và một là Hunga Ha'apai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bằng Hưng ([Tên nguồn])
Tin tức Indonesia Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN