Chuyên gia: TQ bất lực với phán quyết của tòa án Canada về số phận “công chúa” Huawei

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Phán quyết của tòa án tối cao Canada về việc dẫn độ giám đốc tài chính Huawei, Mạnh Vãn Chu sang Mỹ một lần nữa khiến đại sứ quán Trung Quốc và Huawei lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

Bà Mạnh vẫn đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ, sau phán quyết của tòa án Canada hôm 27.5.

Bà Mạnh vẫn đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ, sau phán quyết của tòa án Canada hôm 27.5.

Nhưng các chuyên gia nhận định, bất chấp sự căng thẳng giữa hai nước, Trung Quốc khó có hành động nào cụ thể với Canada ngoài những tuyên bố chỉ trích và lên án.

Đại dịch Covid-19, vấn đề Biển Đông, Đài Loan, tranh chấp biên giới Ấn Độ và mới đây nhất là căng thẳng ở Hong Kong, khiến Trung Quốc không thể tập trung giải quyết mâu thuẫn với Canada, theo Global News.

Tòa án tối cao bang British Columbia bác bỏ luận điểm của bà Mạnh, rằng trường hợp của bà không nằm trong quy định về việc phạm tội ở Mỹ cũng bị coi là có tội ở Canada.

Điều này có nghĩa là bà Mạnh vẫn đối mặt với khả năng bị dẫn độ sang Mỹ xét xử. Các công tố viên Mỹ cáo buộc bà Mạnh nói dối để vi phạm lệnh cấm vận với Iran. Mạnh Vãn Chu là con gái lớn của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi.

“Trung Quốc đang có quá nhiều vấn đề phải giải quyết. Tôi không nghĩ rằng cô lập và gây sức ép với Canada là ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc hiện nay”, Lynette Ong, phó giáo sư tại Đại học Toronto, chuyên gia về Trung Quốc, nói.

“6 tháng trước, Canada một mình đương đầu với Trung Quốc và dĩ nhiên đó là nhiệm vụ bất khả thi”, bà Ong nói. “Nhưng giờ đây, đang có làn sóng phản đối Trung Quốc. Và nếu sáng suốt, chúng ta có thể nương nhờ vào cơn sóng đó”.

Paul Evans, giáo sư Đại học British Columbia, chuyên gia về quan hệ quốc tế, cũng đồng tình rằng Trung Quốc không thể tập trung đối phó với Canada, trong khi Ottawa vẫn là đối tác thương mại quan trọng.

“Trung Quốc dĩ nhiên rất giận dữ về vấn đề của bà Mạnh, nhưng có nhiều điều tiêu cực khiến Bắc Kinh chưa thể vội làm trầm trọng hóa quan hệ với Ottawa”, Evans nói.

Canada đã cùng Mỹ, Anh, Úc ra tuyên bố chung về luật an ninh Hong Kong mà Trung Quốc mới thông qua nghị quyết.

Ong và Evans nói rằng quan hệ Trung Quốc – Canada chưa thể trở nên quá tồi tệ, nhưng cũng không hề tiến triển trong tương lai gần.

Canada hiện đang cố gắng yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho hai công dân là Michael Kovrig và Michael Spavor. Hai người này bị bắt giữ chỉ 9 ngày sau khi Canada bắt bà Mạnh, vào tháng 12.2018.

“Chúng ta vẫn phải đấu tranh để Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân. Nhưng vấn đề này thực sự rất khó khăn”, Evans nói.

Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne nói chính quyền liên bang vẫn ưu tiên giải quyết trường hợp của hai công dân Kovrig và Spavor, cũng như Robert Schellenberg – người đang đối mặt với án tử hình ở Trung Quốc.

Nguồn: [Link nguồn]

Hong Kong là ”chiến trường” của chiến tranh lạnh Mỹ - Trung?

Bằng cách áp dụng luật an ninh quốc gia riêng cho Hong Kong, giới lãnh đạo Trung Quốc đã xác định rõ, việc dẹp bỏ bất...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - Global News ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN