Chuyên gia nhận định về chiến lược đối phó Ukraine phản công ở phòng tuyến dài 800km của Nga

Nga cơ bản đã sẵn sàng "chống đỡ và hóa giải bất cứ mũi nhọn tiến công nào mà Ukraine tạo ra" trên toàn bộ phòng tuyến dài 800km, các chuyên gia nhận định.

Khói bốc lên từ một tòa nhà ở Bakhmut.

Khói bốc lên từ một tòa nhà ở Bakhmut.

Theo tờ SCMP, điều kiện thời tiết ở Ukraine đã thuận lợi cho cuộc phản công. Những con đường đất bắt đầu khô ráo và một cuộc phản công của Ukraine có thể diễn ra vào bất cứ lúc nào, trong vài này hoặc vài tuần tới.

Ở phía bên kia, phòng tuyến dài 800km của Nga dàn trải từ vùng Kherson, miền nam Ukraine cho đến khu vực phía đông bắc giáp với tỉnh Kharkiv.

"Những tuyến phòng thủ này bao gồm các công sự và chiến hào nhiều lớp, gồm các hào chống tăng, hàng rào được gia cố, các chướng ngại vật được đúc sẵn gọi là răng rồng, mìn và hào dành cho quân nhân", Brady Africk, chuyên gia tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết.

Mục tiêu của Nga là "duy trì quyền kiểm soát đối với các vùng lãnh thổ ở Ukraine và hạn chế bước tiến của quân đội Ukraine", chuyên gia Africk nói.

Chiến lược Nga của Nga là "chống đỡ và hóa giải các đợt tiến công của Ukraine", chuyên gia Pierre Razoux tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược Địa Trung Hải, một cơ quan nghiên cứu của Pháp, nhận định.

"Lực lượng tấn công của Ukraine có thể bị sa lầy một khi tiến tới tuyến phòng thủ thứ hai, thậm chí nếu vượt qua được, cũng rất khó có thể xuyên qua tuyến phòng thủ thứ ba", chuyên gia Razoux nói.

Andrew Galer, chuyên gia đến từ tổ chức tư vấn chiến lược Janes của Anh cho biết, một khi Ukraine bắt đầu phản công, Nga sẽ có thời gian đánh giá tình hình, phân tích lực lượng chủ lực của Ukraine và đưa lực lượng này vào tình thế giao tranh bất lợi.

Tuyến phòng thủ nhiều lớp của Nga trải dài từ tiền tuyến ở Kherson cho tới vùng đông bắc Ukaine.

Tuyến phòng thủ nhiều lớp của Nga trải dài từ tiền tuyến ở Kherson cho tới vùng đông bắc Ukaine.

Nhưng với tư cách là lực lượng phản công, Ukraine sẽ quyết định sẽ tiến công ở khu vực nào. Ukraine có thể tung hỏa mù bằng cách vờ như tiến công ở một số khu vực để thu hút lực lượng phòng thủ Nga, trong khi cánh quân chủ lực tiến theo hướng khác, chuyên gia Galer nói.

Vassily Kashin chuyên gia tại Đại học Khoa học xã hội và Kinh tế Nga (HSE) tại Moscow, nói Ukraine có nhiều lựa chọn tiến công, và rất khó để đưa ra dự đoán.

Ông Kashin nói cán cân quân sự ở tiền tuyến đang nghiêng về Nga. "Ukraine có thể thử thay đổi điều đó với những nỗ lực cuối cùng", ông Kashin nói.

Theo các chuyên gia, Nga đang chiếm ưu thế về quân số trước Ukraine ở tiền tuyến nhờ vào các nỗ lực tuyển quân. "Nga có đủ nhân lực cần thiết để hóa giải các đợt tiến công của Ukraine", hai chuyên gia Philippe Gros và Vincent Tourret tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược của Pháp (FRS) cho biết.

“Nga triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống cơ động để khiến lực lượng tiến công của Ukraine sa lầy", hai chuyên gia nhận định.

Theo chuyên gia Kashin, không một đợt phản công nào của Ukraine, kể cả đợt phản công thành công nhất, có thể khiến cuộc xung đột kết thúc.

Các chuyên gia cho rằng, quân đội Ukraine ngày nay được vũ trang tốt hơn cách đây một năm. Nhưng nhiệm vụ sắp tới thậm chí còn khó khăn hơn và các vũ khí mà phương Tây cung cấp có thể chỉ đủ để bù đắp tổn thất trong 14 tháng giao tranh.

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, các đồng minh phương Tây đã hỗ trợ Ukraine 1.550 xe bọc thép, 230 xe tăng và một lượng lớn các trang thiết bị. Ngoài ra, NATO cũng huấn luyện và vũ trang cho 9 lữ đoàn mới của Ukraine, ông Stoltenberg nói. Ước tính tổng quân số của các lữ đoàn mới vào khoảng 30.000 người.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, Ukraine càng nỗ lực tiến sâu về phía nam và phía đông, càng khiến nỗ lực duy trì mạng lưới hậu cần trở nên khó khăn hơn. Song song với kế hoạch phản công, Ukraine vẫn phải bố trí lực lượng rải rác trên cả nước để đối phó với các cuộc tập kích bằng tên lửa tầm xa của Nga.

"Ukraine càng giành lại thêm lãnh thổ, tuyến đường hậu cần càng dài hơn và duy trì khó khăn hơn", chuyên gia Galer nói.

Các chuyên gia nhận định, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky biết rằng Kiev không để xảy ra thất bại nếu muốn duy trì sự hỗ trợ từ các đồng minh phương Tây.

"Ông ấy biết rằng tình hình hiện tại không có chỗ cho sai lầm", chuyên gia Razoux nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Cố vấn của Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố trái ngược với tướng Mỹ

Kiev chưa nhận được tới 98% số lượng khí tài quân sự cần thiết cho cuộc phản công, Mikhail Podoliak, cố vấn của Tổng thống Ukraine, cho biết.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN