Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối mặt nguy cơ bị bỏ phiếu bãi nhiệm

Sự kiện: Tin tức Mỹ

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Gaetz nói sẽ đệ trình kiến nghị bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy (thuộc đảng Cộng hòa) đối diện nguy cơ mất chức sau khi một hạ nghị sĩ bảo thủ trong đảng Cộng hòa kêu gọi bãi nhiệm ông McCarthy liên quan dự luật tạm thời ngăn đóng cửa chính phủ Mỹ.

Động thái trên đến sau khi lưỡng viện quốc hội Mỹ hôm 30-9 thông qua dự luật tạm thời tài trợ cho chính phủ Mỹ hoạt động thêm 45 ngày, theo hãng tin Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, trả lời phỏng vấn trong chương trình “State of the Union” của đài CNN hôm 1-10, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện bang Florida - ông Matt Gaetz cho biết ông sẽ đệ trình lên Hạ viện kiến nghị bãi nhiệm ông McCarthy trong tuần này.

“Chủ tịch Hạ viện McCarthy đạt được một thỏa thuận với những người bảo thủ trong Hạ viện vào tháng 1, nhưng kể từ đó ông ấy vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận một cách trắng trợn và nhiều lần” - ông Gaetz nói.

Ông Gaetz cáo buộc ông McCarthy nói dối trong các cuộc đàm phán về dự luật tạm thời. “Điểm chung của mọi người là không ai tin tưởng ông Kevin McCarthy. Ông ấy nói dối [Tổng thống Mỹ] Joe Biden, ông ấy lừa gạt những người bảo thủ trong Hạ viện” - Hạ nghị sĩ bang Florida cáo buộc.

Phát ngôn trên của ông Gaetz là động thái leo thang mới nhất trong cuộc đối đầu kéo dài hàng tháng qua giữa ông McCarthy và nhóm cực hữu thuộc đảng Cộng hòa.

Hồi tháng 1, để nhận được sự ủng hộ từ nhóm cực hữu trên cho chiếc ghế Chủ tịch Hạ viện, ông McCarthy đưa ra một thỏa thuận cho phép chỉ cần một thành viên trong nhóm này cũng có thể đệ trình kiến nghị bãi nhiệm ông, theo đài CNN.

Đáp lại phát ngôn trên của Hạ nghị sĩ Gaetz, ông McCarthy phản hồi một cách rất thẳng thắn và thách thức ông Gaetz "hãy cứ đệ trình nó”.

“Đó không phài là điều mới mẻ cả. Tất nhiên, tôi sẽ sống sót. Bạn biết đấy, đây là chuyện cá nhân của Matt” - Chủ tịch Hạ viện Mỹ nói trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS.

Kiến nghị bãi nhiệm là gì?

Theo hãng tin Reuters, kiến nghị bãi nhiệm là quy trình để Hạ viện loại bỏ chủ tịch của cơ quan này. Theo quy định của Hạ viện, một thành viên bất kỳ đảng nào cũng có thể đề xuất kiến nghị bãi nhiệm tuy nhiên kiến nghị này cần sự ủng hộ đa số của một đảng để đưa ra Hạ viện bỏ phiếu.

Nếu kiến nghị bãi nhiệm được đưa ra Hạ viện để bỏ phiếu, kiến nghị nó sẽ chỉ cần đa số đơn giản để thông qua. Đảng Cộng hòa hiện kiểm soát Hạ viện với 221 ghế so với 212 ghế của đảng Dân chủ, điều đó có nghĩa là nếu ông McCarthy muốn giữ chức Chủ tịch Hạ viện, ông không thể để mất nhiều hơn 4 phiếu.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Biden: 'Mệt mỏi' cảnh lưỡng đảng 'bên miệng hố chiến tranh'

Lên tiếng sau khi chính phủ thoát cảnh phải đóng cửa, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông "mệt mỏi" trước cảnh lưỡng đảng "bên miệng hố chiến tranh" và kêu gọi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo VĨNH KHANG ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN