Cảnh xe tăng Nga và Ukraine đối đầu bằng pháo 125mm gần điểm nóng Avdiivka

Các cuộc đấu xe tăng hiếm khi diễn ra trong cuộc xung đột ở Ukraine. Nhưng gần đây, một xe tăng T-72B3 của Nga có màn đối đầu với xe tăng T-64 của Ukraine ở khu vực phía bắc thị trấn Avdiivka, vùng Donetsk.

Video do ông Rob Lee, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại có trụ sở tại Mỹ, chia sẻ, cho thấy khoảnh khắc hai xe tăng Nga và Ukraine bắn qua bắn lại vài lần bằng pháo cỡ 125mm nhưng đều không trúng đích.

Video do máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Ukraine quay lại, cho thấy hai xe tăng chiến đấu một cách đơn độc. Phát hiện mục tiêu, hai xe tăng kết hợp giữa di chuyển và ngắm bắn.

Sau vài phút giao tranh, chiếc T-72B3 của Nga bắn đạn khói để che giấu vị trí và rút lui, dường như do phát hiện có UAV tự sát của Ukraine đang lao tới. Không lâu sau, xe tăng bị UAV tự sát đâm trúng nhưng kíp lái vẫn có thể điều khiển xe tăng rời đi an toàn.

Lữ đoàn Xe tăng số 1 của Ukraine tham gia một cuộc huấn luyện vào mùa xuân năm 2023.

Lữ đoàn Xe tăng số 1 của Ukraine tham gia một cuộc huấn luyện vào mùa xuân năm 2023.

Theo tạp chí Forbes, trong cuộc đối đầu ngắn này, kíp lái xe tăng Nga và Ukraine đều tỏ ra dày dạn kinh nghiệm chiến đấu. Chiếc xe tăng T-64 đối đầu với xe tăng Nga dường như thuộc Lữ đoàn Xe tăng số 1.

Đây là lữ đoàn giàu kinh nghiệm nhất trong số 5 Lữ đoàn Xe tăng của quân đội Ukraine. Lữ đoàn Xe tăng số 1 từng tham gia bảo vệ thành phố Chernihiv ở miền bắc Ukraine trong những tuần đầu tiên Nga phát động chiến dịch quân sự.

Mai phục trong rừng quanh thành phố Chernihiv khi đó, các xe tăng T-64BV của Lữ đoàn xe tăng số 1 đã giao chiến với các lực lượng Nga ở cự ly gần.

Trong 6 tuần giao tranh ở Chernihiv, Lữ đoàn Xe tăng số 1 bảo vệ thành phố thành công, nhưng cũng chịu tổn thất đáng kể. Trong vài tháng sau đó, lữ đoàn lui về hậu phương để nghỉ ngơi và tái tổ chức.

Mùa hè năm 2022, Lữ đoàn Xe tăng số 1 tái xuất trong giao tranh ở vùng Donetsk. Trong 18 tháng, lữ đoàn này đã chiến đấu ở miền đông, với nhiệm vụ ngăn chặn các cuộc tiến công của phía Nga cũng như hỗ trợ các cuộc phản công của quân đội Ukraine.

Hiện tại, lữ đoàn được cho là đang tham gia nỗ lực phòng thủ của Ukraine ở thị trấn Avdiivka - nơi Nga phát động tiến công kể từ tháng 10.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng khẳng định quyết tâm giữ thị trấn Avdiivka bằng mọi giá. Do đó, việc Kiev điều động các lực lượng tinh nhuệ nhất tới hỗ trợ phòng thủ ở thị trấn là phù hợp. Khác với các lực lượng khác được trang bị khí tài phương Tây, Lữ đoàn Xe tăng số 1 chủ yếu sử dụng các xe tăng T-64BV - phiên bản được Ukraine hiện đại hóa từ các xe tăng T-64 thời Liên Xô. Mẫu xe tăng nặng 42 tấn này được cho là có năng lực chiến đấu tương xứng với xe tăng T-72B3 của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Điện Kremlin giải thích lý do phi đội Su-35S mang vũ khí hộ tống ông Putin ở nước ngoài 

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 6/12 có chuyến công du hai quốc gia ở Trung Đông với phi đội chiến đấu cơ Su-35S mang vũ khí hộ tống. Đây được coi là động thái rất hiếm gặp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - Forbes ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN