Binh sĩ Ukraine nói gì về Tổng Tư lệnh mới?

Một số binh sĩ Ukraine bày tỏ lo ngại, cho rằng Tổng Tư lệnh Oleksandr Syrsky sẵn sàng đẩy họ vào nơi nguy hiểm.

Tướng Oleksandr Syrsky được cho là người “nghiêm khắc” trên chiến trường (ảnh: Politico)

Tướng Oleksandr Syrsky được cho là người “nghiêm khắc” trên chiến trường (ảnh: Politico)

Thành tựu đáng chú ý nhất của tướng Oleksandr Syrsky là đã góp phần tổ chức phòng thủ Kiev và lên kế hoạch cho chiến dịch phản công quân đội Nga ở Kharkiv (hồi tháng 9/2022).

Tuy nhiên, ông Syrsky cũng từng bị chê trách khi điều động các đơn vị Ukraine tham chiến ở Bakhmut (thuộc Donetsk) – nơi bị coi là “máy nghiền thịt” trong xung đột Nga – Ukraine. Lực lượng Ukraine tổn thất nặng ở Bakhmut nhưng quân đội Nga vẫn kiểm soát thành phố này.

Ông Syrsky không được lòng nhiều binh sĩ Ukraine, theo Politico.

“Quyết định đó rất tồi tệ”, một đại úy Ukraine (giấu tên) nói với Politico, đề cập tới việc Tổng Tư lệnh Valery Zaluzhny bị cách chức và thay thế bởi Tư lệnh Lục quân Syrsky.

Một quân nhân Ukraine khác – người được cho là có hiểu biết về cách làm việc của tướng Syrsky – đồng tình với quan điểm trên.

“Việc bổ nhiệm ông ấy làm tổng tư lệnh sẽ không mang lại hiệu quả tích cực. Nhiều binh sĩ ở tiền tuyến cho rằng, tướng Syrsky sẵn sàng đẩy họ vào vòng hiểm nguy”, quân nhân Ukraine nói.

Cả 2 quân nhân Ukraine trả lời phỏng vấn đều nói với Politico rằng, ở tiền tuyến, nhiều binh sĩ Ukraine gọi ông Syrsky là tướng “nướng quân”.

“Ông ấy không ngừng theo đuổi các lợi ích chiến thuật. Điều này có thể làm cạn kiệt nguồn nhân lực quý giá của chúng ta”, một binh sĩ Ukraine bình luận trên mạng xã hội X.

Theo binh sĩ này, Tổng Tư lệnh Syrsky chỉ có thể chỉ huy các trận đánh nhỏ, nhằm kiểm soát “bụi cây hay ngôi làng”, chứ không đạt được mục tiêu lớn.

“Tất cả chúng ta đều tiêu rồi”, một binh sĩ Ukraine khác bình luận trên mạng xã hội X.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine chưa trả lời đề nghị bình luận của Politico về những lời phàn nàn nói trên.

Tổng thống Ukraine Zelensky dành sự tin tưởng cho tướng Syrsky và gọi ông là “chỉ huy giàu kinh nghiệm nhất” của Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 10-2 bổ nhiệm 5 quan chức quân sự cấp cao, không lâu sau khi ông bổ nhiệm Đại tướng Oleksandr Syrskyi làm tư lệnh lực lượng vũ trang.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – Politico ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN