Bị Mỹ hạn chế thị thực các quan chức, Trung Quốc phản ứng ra sao?

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26-6 cho biết Mỹ áp đặt các hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm trong việc làm suy giảm các quyền tự do ở Hồng Kông nhưng không nêu tên chi tiết.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ cho hay nước này sẽ hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc đương nhiệm và đã nghỉ hưu, những người bị cho là chịu trách nhiệm hoặc có liên quan đến việc hủy hoại mức độ tự trị cao của Hồng Kông.

Động thái diễn ra trước cuộc họp quốc hội Trung Quốc kéo dài 3 ngày bắt đầu từ ngày 28-6 nhằm ban hành luật an ninh mới lên Hồng Kông.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Bà Bonnie Glaser, chuyên gia châu Á tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế của Mỹ, cho rằng tuyên bố của ông Pompeo thể hiện bước đi cụ thể đầu tiên của Mỹ nhằm đáp trả các động thái của Trung Quốc. 

Tuy nhiên, chuyên gia này nhận định quyết định hạn chế thị thực của Mỹ đối với Trung Quốc chủ yếu mang tính biểu tượng và việc không có danh tính cụ thể nào được đưa ra có thể làm giảm tác động của chúng.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết người thân của những người bị "nhắm mục tiêu" cũng có thể bị hạn chế thị thực. Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với trang Bloomberg cho biết số quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt "chưa đến 10 người".

Đáp lại, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc Fang Hong cho biết Trung Quốc đã phản đối các quyết định sai trái của Mỹ và nói thêm rằng luật pháp của Trung Quốc chỉ nhắm vào một số ít hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia.

Bà Fang cho biết: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa ngay những sai lầm của mình, rút ​​lại các quyết định và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc".

Trước đó, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quyền tự chủ Hồng Kông, tăng khả năng trừng phạt cá nhân, tổ chức thực thi dự luật an ninh đối với Hồng Kông của Trung Quốc. Dự luật trừng phạt trên vẫn cần được Hạ viện thông qua trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Quan chức Mỹ - Trung “âm thầm” gặp tại Hawaii

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Dương Khiết Trì tại...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai (Theo Reuters) ([Tên nguồn])
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN