Báo Mỹ: Viễn cảnh Nga thất bại ở Ukraine là điều phi thực tế

Một số chuyên gia Mỹ gần đây nhận định, những kì vọng về việc mong chờ Nga thất bại trong xung đột ở Ukraine là điều phi thực tế.

Xung đột khiến cả Nga và Ukraine hứng chịu tổn thất đáng kể.

Xung đột khiến cả Nga và Ukraine hứng chịu tổn thất đáng kể.

Báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) ngày 16/11 đăng bài xã luận của hai chuyên gia Eugene Rumer và Andrew S. Wess, nhận định phương Tây cần chấm dứt những "mơ tưởng hão huyền" về việc Nga thất bại trong xung đột ở Ukraine.

Ông Rumer từng là sĩ quan tình báo Mỹ tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Ông Weiss từng phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga trong chính quyền Tổng thống Mỹ George H.W Bush và chính quyền Tổng thống Bill Clinton. Hai chuyên gia hiện đang công tác ở Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế.

Hai chuyên gia Mỹ nhận định, Nga đang hướng tới dịp kỷ niệm hai năm ngày xung đột Ukraine nổ ra với một sự tự tin lớn. Ukraine không đạt được bất cứ mục tiêu nào trong năm 2023. Tình hình bất ổn ở Trung Đông và sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ khiến những cam kết hỗ trợ Ukraine của phương Tây đang lung lay hơn bao giờ hết.

Theo hai chuyên gia, Nga đang có đầy đủ lý do để tin rằng lợi thế đang hoàn toàn thuộc về Moscow. Các lực lượng Nga tuy chưa thể sớm đạt thêm bước tiến mới, nhưng cũng không có dấu hiệu thất bại trên chiến trường. Nền kinh tế Nga đang hồi phục hơn bao giờ hết. Mức độ ổn định xã hội ở Nga hiện đang rất vững chắc. Tầng lớp tinh hoa của Nga cũng không có dấu hiệu suy giảm sự ủng hộ đối với Tổng thống Vladimir Putin.

Binh sĩ Ukraine ẩn náu tại một chiến hào ở tiền tuyến.

Binh sĩ Ukraine ẩn náu tại một chiến hào ở tiền tuyến.

Trên phương diện quân sự, các nhà máy vũ khí Nga đã tăng tốc sản xuất nhanh hơn để đáp ứng nhu cầu của quân đội trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine so với các nhà máy của phương Tây.

Giá dầu giữ ở mức cao do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, đang giúp Nga thu lời lớn. Ngược lại, Ukraine phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tiền từ phương Tây, chủ yếu là Mỹ.

Trên phương diện đối ngoại, các mối quan hệ quan trọng của Nga đều đem lại lợi ích. Ấn Độ, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ là các quốc gia trung lập góp phần đáng kể giúp nền kinh tế Nga khởi sắc.

Theo hai chuyên gia Mỹ, 6 tháng kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra vào tháng 2/20222, ông Putin đã đề ra Chiến lược an ninh quốc gia mới cho Nga. Mục tiêu là chuẩn bị cho nước Nga trong một cuộc đối đầu lâu dài với phương Tây. Ngày nay, chiến lược này đã và đang phát huy hiệu quả.

Nga đã thể hiện quyết tâm theo đuổi mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đến cùng.

Nga đã thể hiện quyết tâm theo đuổi mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đến cùng.

Nga không chịu áp lực phải chấm dứt xung đột, thậm chí có thể duy trì xung đột ở Ukraine "đến khi nào đạt mục tiêu đề ra". Nga cũng chứng minh rằng, không chỉ Ukraine mới có thể phát động tiến công vào mùa đông. Một khi Mỹ và phương Tây ngừng hỗ trợ, Nga sẽ chiếm ưu thế trên bàn đàm phán để đưa ra các yêu cầu có lợi. Lúc đó, xung đột có thể kết thúc và Nga tuyên bố chiến thắng.

Hai chuyên gia Mỹ nhận định, những "mơ tưởng hão huyền" của phương Tây về việc Ukraine đánh bại Nga trên chiến trường, nền kinh tế Nga sụp đổ vì cấm vận hay bất ổn nội bộ ở Điện Kremlin là điều xa vời. Đây là giai đoạn mà Mỹ và phương Tây cần tính tới các chiến lược dài hạn nhằm đối phó Nga, chứ không thể mong đợi "một kết quả nhanh chóng". Tuy vậy, hai chuyên gia phản đối căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang thành một cuộc Chiến trạnh Lạnh mới.

Hai tác giả kết luận, một Ukraine trỗi dậy sau xung đột, xích lại gần hơn với phương Tây là kịch bản mà Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine nói chiếm ưu thế ở biển Đen, Nga vây quân ở Kherson

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine đã giành được thế chủ động từ Nga ở biển Đen, buộc hạm đội hải quân của Nga phải rút lui.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - WSJ ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN