Băng đảng Mexico sở hữu tên lửa chống tăng Javelin của Mỹ?

Sự kiện: Tin tức Mexico

Một thành viên băng đảng Gulf ở Mexico được nhìn thấy mang theo tên lửa chống tăng Javelin do Mỹ sản xuất.

Thành viên băng đảng Gulf ở Mexico được cho là mang theo tên lửa chống tăng Javelin.

Thành viên băng đảng Gulf ở Mexico được cho là mang theo tên lửa chống tăng Javelin.

Một thành viên băng đảng Gulf được nhìn thấy mang theo tên lửa chống tăng Javelin ở bang Tamaulipas. Kênh truyền hình Milenio TV của Mexico xác định loại vũ khí trên chính là Javelin.

Đoạn video được quay ở thành phố Matamoros, bang Tamaulipas hôm 29/5 và được phát sóng trên kênh tin tức Milenio TV vào ngày hôm sau. Ngoài tên lửa Javelin, thành viên băng đảng Mexico cũng mang theo súng trường kiểu Kalashnikov.

Không rõ băng đảng Mexico làm cách nào sở hữu tên lửa Javelin. Khoảng 10.000 tên lửa loại này được Mỹ cung cấp cho Ukraine kể từ tháng 2/2022, dẫn đến việc quân đội Mỹ thiếu hụt vũ khí trong kho dự trữ và phải đẩy nhanh sản xuất.

Azucena Uresti, người dẫn chương trình trên kênh Milenio TV,  ước tính giá của tên lửa Javelin trên thị trường chợ đen là từ 20.000  - 60.000 USD, so với mức giá trung bình là 30.000 USD.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự nhận định, vũ khí mà thành viên băng đảng Mexico sở hữu có thể là tên lửa chống tăng AT-4 do Thụy Điển sản xuất. Quân đội Mỹ cũng sử dụng mẫu tên lửa chống tăng này và đã gửi hàng ngàn ống phóng cho Ukraine.

Nga đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và đồng minh về nguy cơ vũ khí chuyển cho Ukraine bị tuồn ra thị trường chợ đen. Một cuộc điều tra của đài RT vào tháng 7/2022 phát hiện vũ khí Mỹ sản xuất, bao gồm tên lửa chống tăng, bị đem rao bán.

Vài tháng sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo số vũ khí phương Tây trị giá 1 tỷ USD có thể rơi vào tay “những kẻ khủng bố, các nhóm cực đoan và tội phạm ở Trung Đông, Trung Phi và Đông Nam Á”.

Kiev khi đó đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định không có chuyện vũ khí bị tuồn ra ngoài.

Băng đảng Gulf có địa bàn hoạt động chính ở bang Tamaulipas, giáp với bang Texas của Mỹ. Băng đảng Gulf tách ra từ băng Los Zetas khét tiếng vào những năm 1990.

Ngoài hoạt động chính là buôn bán ma túy, băng đảng Gulf còn tham gia bắt cóc, rửa tiền, buôn người và buôn bán vũ khí.

Hồi tháng 3, băng đảng Gulf gửi lời xin lỗi vì một nhóm trong băng liên quan đến vụ bắt cóc 4 công dân Mỹ và khiến 2 người chết. Nguyên nhân được xác định là do nhầm lẫn. 5 thành viên băng đảng đã bị giao nộp cho cảnh sát.

Nguồn: [Link nguồn]

Trùm ma túy ”bóng ma” tàn bạo, kẻ dám bắt một lúc 2 con trai của El Chapo

Bắt cóc 2 con trai của trùm ma túy khét tiếng El Chapo, dằn mặt băng đảng Sinaloa là cách mà trùm băng đảng đối địch này đánh dấu sự trỗi dậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Anh - RT ([Tên nguồn])
Tin tức Mexico Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN