Ba Lan làm rõ tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Việc Ba Lan tuyên bố dừng cung cấp vũ khí được cho là tổn thất lớn đối với Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu chung hồi tháng 4/2023 (ảnh: AP)

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki và Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu chung hồi tháng 4/2023 (ảnh: AP)

Hôm 21/9, ông Piotr Muller – người phát ngôn chính phủ Ba Lan – cho biết, Ba Lan sẽ không dừng ngay lập tức việc cung cấp đạn dược và vũ khí cho Ukraine.

“Ba Lan sẽ chuyển giao các lô vũ khí và đạn dược theo thỏa thuận đạt được trước đây cho Ukraine, bao gồm cả những hợp đồng đã ký với Kiev”, ông Muller nói.

Theo ông Muller, quyết định ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ được thực hiện, sau khi Ba Lan hoàn thành các thỏa thuận đã ký.

Trong bài phát biểu, ông Muller nhấn mạnh, Ukraine gần đây đã đưa ra một loạt “tuyên bố và động thái ngoại giao không thể chấp nhận được” đối với Ba Lan.

Trước đó, hôm 20/9, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tuyên bố, Ba Lan sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

“Chúng tôi không tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine bởi vì chúng tôi phải trang bị cho quân đội của mình nhiều vũ khí hiện đại hơn”, ông Morawiecki nói.

Khoảng một tuần gần đây, quan hệ giữa Ba Lan – Ukraine trở nên căng thẳng vì vấn đề xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp, theo Reuters.

Hôm 15/9, lệnh cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp Ukraine của EU đã hết hạn. Tuy nhiên, Ba Lan, Hungary và Slovakia đơn phương duy trì lệnh cấm này. Ukraine đã cảnh báo có thể kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 19/9, Tổng thống Ukraine Zelensky nói: “Thật đáng báo động khi thấy một số quốc gia ở châu Âu, một số bạn bè của chúng tôi ở châu Âu, đang thể hiện tình đoàn kết trên một sân khấu chính trị”.

Phát biểu của ông Zelensky dường như ám chỉ Ba Lan – quốc gia đã hỗ trợ nhiều cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Sau phát biểu của ông Zelensky, Ba Lan hôm 20/9 đã “triệu tập khẩn cấp” Đại sứ Ukraine tại Warsaw – ông Vasyl Zvarych.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Zvarych đã “một lần nữa giải thích rằng, Ukraine không chấp nhận lệnh cấm đơn phương của Ba Lan đối với các sản phẩm nông nghiệp Ukraine”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 21/9 của đài Polskie (Ba Lan), ông Mariusz Blaszczak – Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan – tuyên bố, Warsaw sẽ không nhượng bộ Ukraine về vấn đề nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

“Chúng tôi bảo vệ nông dân Ba Lan và tôi có thể khẳng định rằng, chừng nào đảng Luật pháp và Công lý còn cầm quyền ở Ba Lan thì chính sách này là nhất quán. Bất chấp những lời công kích, chúng tôi hành động vì lợi ích của nông dân Ba Lan”, ông Blaszczak nói.

“Các công ty Ukraine có thể bán ngũ cốc ở thị trường họ được cho phép, chứ không phải trên thị trường Ba Lan, bởi điều này có thể gây tổn hại cho Ba Lan”, ông Blaszczak nói thêm.

Ba Lan là một trong những nước thành viên NATO ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất kể từ khi xung đột ở Ukraine xảy ra. Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí, bao gồm cả xe tăng T-72.

Ba Lan cũng là nơi trung chuyển các lô vũ khí do phương Tây viện trợ tới Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Ba Lan thông báo ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Ba Lan - nước thành viên NATO giáp biên giới Ukraine - ngày 20/9 thông báo ngừng cung cấp vũ khí sau khi căng thẳng leo thang giữa hai bên về vấn đề vận chuyển ngũ cốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc – AP ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN