Ba Lan bàn về khả năng xử tù với công dân sang Ukraine tham chiến

Các công dân Ba Lan tới Ukraine tham chiến và phục vụ trong Lực lượng Kiev có thể đối mặt với án tù 5 năm khi trở về nước, tờ Rzeczpospolita trích dẫn luật hình sự Ba Lan cho hay.

Lính tình nguyện Ba Lan tới Ukraine tham chiến có thể đối mặt với nguy cơ thiệt mạng bất cứ lúc nào (ảnh: RT)

Lính tình nguyện Ba Lan tới Ukraine tham chiến có thể đối mặt với nguy cơ thiệt mạng bất cứ lúc nào (ảnh: RT)

Theo nguồn tin của Rzeczpospolita (hãng tin Ba Lan), từ đầu năm 2022 đến cuối tháng 10, chỉ có 34 trường hợp công dân Ba Lan nộp đơn xin phép cơ quan quân sự để phục vụ cho quân đội nước ngoài. Hai trong số này đã được Bộ Quốc phòng Ba Lan chấp thuận, 14 đơn đang trong quá trình xét duyệt.

Tuy nhiên, có hàng chục, nếu không muốn muốn nói là hàng trăm công dân Ba Lan đang tham chiến ở Ukraine, theo Rzeczpospolita. Về mặt pháp lý, nếu chưa được sự cho phép của Bộ Quốc phòng, những công dân Ba Lan này đang vi phạm pháp luật khi tới Ukraine tham chiến. Họ có thể bị kết án và bỏ tù sau khi về nước.

Ông Wojciech Skurkiewicz – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan – cho rằng, những công dân Ba Lan đang tham chiến ở Ukraine sẽ không bị chính phủ coi là vi phạm pháp luật.

Lý do ông Skurkiewicz đưa ra là họ không vi phạm lợi ích, không gây ảnh hưởng xấu đến mục tiêu phát triển của lực lượng Ba Lan. Vì vậy, họ cần được “miễn trừ trách nhiệm hình sự”.

Tuy nhiên, một số nghị sĩ Ba Lan cho rằng, “lời hứa” của ông Skurkiewicz là không đủ để bảo đảm việc nhiều công dân Ba Lan tham chiến ở Ukraine sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự sau khi về nước.

Dẫn lời nghị sĩ Ba Lan Krzysztof Kwiatkowski, hãng tin Rzeczpospolita cho hay, cách tốt để công dân Ba Lan tham chiến ở Ukraine không phải đối mặt với việc ngồi tù là chính phủ phải đưa ra lệnh ân xá chung. Vấn đề này sẽ sớm được ông Kwiatkowski đưa ra thảo luận tại Quốc hội.

Trong khi đó, Polityczny – hãng truyền thông Ba Lan – cho hay, từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 11, có khoảng 1.200 lính tình nguyện Ba Lan đã thiệt mạng ở Ukraine. Hàng nghìn lính tình nguyện Ba Lan khác cũng bị thương.

Hôm 8/12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã tấn công hàng loạt mục tiêu ở Ukraine và triệt hạ hơn 90 “lính đánh thuê” người Ba Lan. Moscow trước đó đã nhiều lần cảnh báo công dân nước ngoài không nên đến Ukraine tham chiến. Nga sẽ không áp dụng các quy tắc đối xử với tù binh theo luật quốc tế với “lính đánh thuê”, theo RT.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 10/12 cho hay, từ ngày 9 – 10/12, quân đội Nga đã thực hiện 20 cuộc không kích và phóng hơn 60 tên lửa vào khắp các mục tiêu ở Ukraine.

Nguồn: [Link nguồn]

Đóng quân sát chiến tuyến ở Bakhmut, tình cảnh của lính Ukraine ra sao?

Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine, nơi các binh sĩ Ukraine đang phải chịu cái lạnh thấu xương, hiện là mặt trận khốc liệt nhất cuộc chiến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN