Ấn Độ đáp trả gắt cáo buộc của Canada vụ sát hại thủ lĩnh Sikh

Ấn Độ vừa lên tiếng tuyên bố cáo buộc của Canada rằng New Delhi đứng sau vụ sát hại lãnh đạo ly khai người Sikh là “vô lý và có động cơ”.

Ấn Độ đáp trả gắt cáo buộc của Canada vụ sát hại thủ lĩnh Sikh - 1

Lãnh đạo ly khai người Kurd Hardeep Singh Nijjar bị bắn chết gần một ngôi đền ở Canada hồi tháng 6. (Ảnh: Reuters)

Mâu thuẫn mới càng khiến quan hệ giữa Ấn Độ và Canada xấu đi, khi New Delhi vốn không vui với những hoạt động của người Sikh ở Canada, dù hai nước đang đàm phán về thỏa thuận thương mại bị đóng băng.

Phát biểu trước Hạ viện ngày 18/9, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng nước này đang “tích cực điều tra những cáo buộc đáng tin cậy” về sự liên quan của các đặc vụ Ấn Độ trong vụ sát hại lãnh đạo ly khai người Kurd Hardeep Singh Nijjar.

Nijjar bị bắn chết bên ngoài một ngôi đền Sikh hồi tháng 6. Nhân vật này bị Chính phủ Ấn Độ đưa vào danh sách “khủng bố” từ tháng 7/2020 vì ủng hộ người Sikh ở bang quê nhà Khalistan thành lập quốc gia độc lập.

“Những cáo buộc Chính phủ Ấn Độ liên quan đến bất kỳ hành động bạo lực nào ở Canada là vô lý và có động cơ”, Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố.

“Chúng tôi thúc giục Chính phủ Canada có hành động pháp lý hiệu quả và nhanh chóng đối với tất cả những thành phần chống Ấn Độ trên đất của họ”, tuyên bố nêu rõ.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng những “cáo buộc vô căn cứ đó” là nhằm chuyển trọng tâm chú ý khỏi “những kẻ khủng bố và cực đoan Khalistan được phép trú ẩn ở Canada”.

Ngày 18/9, Canada trục xuất đặc vụ tình báo hàng đầu của Ấn Độ.

Ông Trudeau cho biết, ông đã nêu vụ ám sát với Thủ tướng Modi bên lề thượng đỉnh G20 tại New Delhi tuần trước, và thúc giục Chính phủ Ấn Độ hợp tác với Canada để giải quyết.

Ngược lại, Thủ tướng Modi bày tỏ lo ngại với ông Trudeau về những cuộc biểu tình của người Sikh gần đây ở Canada để đòi thành lập nhà nước độc lập.

Ngoài bang Punjab của Ấn Độ, Canada là nước có đông người Sikh nhất, với khoảng 770.000 thành viên.

Phong trào Khalistan là phong trào ly khai đòi thành lập một quốc gia riêng của người Sikh ở bang Punjab của Ấn Độ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Trudeau nói về khả năng Ấn Độ đứng sau vụ sát hại công dân trên lãnh thổ Canada

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đưa ra tuyên bố hôm 18/9, rằng "có những cáo buộc đáng tin cậy" về khả năng chính phủ Ấn Độ có liên quan đến vụ ám sát một công dân...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bình Giang ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung