50 nước đồng minh họp ở Đức: Không có xe tăng cho Ukraine

Trong khi xe tăng phương Tây chưa thể được cung cấp cho Ukraine với số lượng lớn, các tướng lĩnh Mỹ nói Kiev đã có đủ số lượng xe bọc thép cần thiết để phản công Nga.

Các nước phương Tây chưa đạt đồng thuận về việc cung cấp xe tăng Leopard 2.

Các nước phương Tây chưa đạt đồng thuận về việc cung cấp xe tăng Leopard 2.

Bất chấp những lời kêu gọi mới nhất từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cuộc họp thứ 8 của nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine đã kết thúc hôm 20/1 mà không có bất cứ cam kết nào về việc cung cấp xe tăng.

Tại cuộc họp diễn ra ở căn cứ không quân Ramstein, Đức, 50 nước thành viên trong nhóm liên lạc đã thống nhất cung cấp cho Ukraine xe bọc thép và các hệ thống phòng không nhưng không có xe tăng, theo The Drive.

Mỹ và Đức, hai quốc gia sở hữu lực lượng tăng thiết giáp hàng đầu NATO, chưa quyết định cung cấp xe tăng cho Ukraine. Các nước đồng minh NATO khác sở hữu một lượng lớn xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất, cũng chưa đạt sự đồng thuận cần thiết.

“Tôi nghĩ các bạn đã biết quan điểm của Đức về việc chưa cung cấp xe tăng Leopard”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói hôm 20/1, sau khi cuộc họp kết thúc. “Điều mà chúng tôi đang tập trung là cung cấp năng lực để Ukraine gặt hái thêm thành công”.

Ông Austin né tránh câu hỏi về xe tăng Leopard, nói rằng “đó không phải là giải pháp duy nhất và vẫn cần bổ sung thêm các năng lực khác cho Ukraine”.

Ông Austin xác nhận rằng các nước đồng minh đã “đề cập đến xe tăng” trong cuộc thảo luận đánh giá các phương án bổ sung thêm năng lực cho Ukraine.

“Ví dụ như Ba Lan đang tiếp tục đề nghị cung cấp xe tăng. Một số các quốc gia khác cũng đưa ra đề xuất. Nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã nói rằng chưa thể cung cấp cho Ukraine xe tăng”, ông Austin nói với các phóng viên.

Ba Lan vẫn đang để ngỏ khả năng đơn phương cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine mà không cần Đức đồng thuận.

Các nước phương Tây hiện sở hữu tổng cộng hơn 2.300 xe tăng Leopard 2 – số lượng đủ lớn để có thể cung cấp cho Ukraine trong thời gian dài.

Bất chấp những trở ngại, đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 20/1 nói Ukraine đã có đủ số lượng xe bọc thép và hỏa lực cần thiết để phản công Nga.

“Với gói hỗ trợ mới, Ukraine có thể trang bị cho ít nhất hai lữ đoàn cơ động, 10 tiểu đoàn bộ binh cơ giới, 4 tiểu đoàn pháo binh cùng với rất nhiều thiết bị bổ sung khác”, tướng Milley nói.

“Kết hợp với các khóa huấn luyện hiện có, Ukraine có thể mở chiến dịch phản công cấp chiến thuật hoặc thậm chí ở cấp độ cao hơn nhằm giành lại càng nhiều vùng lãnh thổ càng tốt”, tướng Milley cho biết.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea, kêu gọi phương Tây gửi thêm xe tăng

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ giành lại Crimea và kêu gọi các nước phương Tây viện trợ thêm vũ khí, xe tăng để giúp nước này tăng cường khả năng phòng ngự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - The Drive ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN