5 giờ gặp gỡ giữa ông Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở trung tâm vũ trụ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra "vào thời điểm đặc biệt", khi năm nay đánh dấu 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 13/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 13/9.

Ông Putin và ông Kim Jong Un đã có cuộc gặp kéo dài 5 giờ đồng hồ ở trung tâm vũ trụ Vostochny thuộc vùng Viễn Đông, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra "vào thời điểm đặc biệt", khi năm nay đánh dấu 75 năm ngày thành lập nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Ông Kim Jong Un gọi quan hệ với Nga là "ưu tiên hàng đầu" của nhà nước và bày tỏ sự tin tưởng vào chiến thắng của quân đội Nga trong "cuộc chiến thiêng liêng".

Hôm 13/9, ông Putin đáp máy bay tới vùng Primorye và tới trung tâm vũ trụ Vostochny để gặp ông Kim Jong Un. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới địa điểm này bằng đoàn tàu bọc thép màu xanh. Tại lối vào khu trung tâm vũ trụ, hai nhà lãnh đạo đã gặp gỡ, bắt tay và chụp ảnh.

Ông Putin sau đó dẫn nhà lãnh đạo Triều Tiên tham quan khu trung tâm vũ trụ. "Đây là lý do chúng tôi gặp nhau ở đây. Nhà lãnh đạo Triều Tiên có mối quan tâm lớn tới công nghệ tên lửa và Triều Tiên rất muốn phát triển năng lực khám phá vũ trụ", ông Putin nói với các phóng viên.

“Vinh quang của nước Nga với tư cách là đất nước của những nhà thám hiểm không gian đầu tiên sẽ không bao giờ phai nhạt”, ông Kim Jong Un viết trong cuốn sổ dành cho các vị khách danh dự.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, cuộc hội đàm giữa ông Putin và ông Kim Jong Un diễn ra theo hình thức hội đàm riêng và bao gồm hội đàm cùng phái đoàn của hai nước.

Cuộc hội đàm giữa phái đoàn của hai nước diễn ra tại tầng 1 của tòa nhà thuộc đơn vị thiết kế tên lửa đẩy Soyuz-2. Cuộc họp diễn ra trong hơn một giờ.

Các phóng viên chỉ được tiếp cận và đưa tin về cuộc hội đàm trong 10 phút. Ông Putin nhắc lại “thời điểm đặc biệt” khi Liên Xô hỗ trợ Triều Tiên trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Đáp lại, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết quan hệ với Moscow là ưu tiên hàng đầu và bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên một tầm cao mới. 

Ông Putin dẫn ông Kim Jong Un đi tham quan trung tâm vũ trụ Vostochny.

Ông Putin dẫn ông Kim Jong Un đi tham quan trung tâm vũ trụ Vostochny.

Ông Kim bày tỏ sự ủng hộ các quyết định của Nga trong "cuộc chiến thiêng liêng" vì chủ quyền và an ninh".

Trong cuộc họp riêng kéo dài khoảng một giờ sau đó, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các vấn đề hợp tác song phương, tình hình trong khu vực và các vấn đề khác. Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, không có văn bản nào được ký kết sau cuộc hội đàm.

Trả lời truyền thông sau cuộc họp thượng đỉnh, ông Putin nêu khả năng hai nước hợp tác về kỹ thuật quân sự, dù Triều Tiên bị áp đặt nhiều hạn chế quốc tế.

"Có một số hạn chế nhất định và Nga tuân thủ tất cả. Tuy nhiên, có những điều chúng tôi có thể đề cập, suy nghĩ tới và đương nhiên vấn đề này có triển vọng", ông Putin nói.

Sau cuộc hội đàm, ông Putin và ông Kim Jong Un đã dùng bữa tối trang trọng với bánh bao cua Kamchatka, súp cá Amur, dâu tây Taiga và nhiều món ăn khác.

Hai nhà lãnh đạo đã nâng cốc chúc mừng. Ông Putin nâng ly chúc sức khỏe ông Kim Jong Un cũng như sự thịnh vượng của nhân dân Nga và Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu tại buổi tiệc chiêu đãi, rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Moscow và Bình Nhưỡng sẽ phát triển thành "mối quan hệ hợp tác chiến lược không thể phá vỡ". Ông Kim Jong Un chúc Nga thành công trong chiến dịch quân sự đặc biệt và chúc mừng "những chiến thắng mới của nước Nga vĩ đại".

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, hoạt động tiếp theo của ông Kim tại Nga bao gồm thăm nhà máy sản xuất thiết bị hàng không dân dụng và quân sự tại trung tâm công nghiệp Komsomolsk-on-Amur, thăm Đại học Liên bang Viễn Đông và Viện Hàn lâm Khoa học Nga ở Vladivostok. Ông cũng sẽ tới cơ sở quân sự ở Vladivostok để quan sát năng lực hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Ông Putin nói về nội dung hội đàm với ông Kim Jong Un

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại trung tâm vũ trụ Vostochny ở vùng Viễn Đông Amur của Nga.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhật Minh - TASS ([Tên nguồn])
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN