Phương pháp sơ đồ tư duy kết hợp mã hoá số thành hình ảnh ghi nhớ 500 số ngẫu nhiên của KLG Lê Mạnh Đông 

Anh Lê Mạnh Đông chính thức trở thành Kỷ Lục Gia trí nhớ của tỉnh Gia Lai được Hội kỷ lục gia Việt Nam trao bằng xác lập kỷ lục vào ngày 02/01/2024 về phương pháp sơ đồ tư duy kết hợp mã hoá số thành hình ảnh phương pháp hành trình và phương pháp kể chuyện để ghi nhớ chính xác 500 số ngẫu nhiên trong thời gian ngắn nhất (14 phút 54 giây 57 khắc).

Để hiểu rõ hơn về kỷ lục thú vị này, đó là cả một câu chuyện dài về hành trình khám phá sức mạnh tiềm năng của bộ não bộ não của KLG Lê Mạnh Đông. Điều mà phần lớn trong chúng ta chưa có thể khám phá ra được sức mạnh tiềm năng của bản thân và não bộ. Chính vì vậy, dần theo năm tháng khả năng hoạt động của bộ não chúng ta bị trì trệ, hạn chế, ngại tiếp thu những điều mới.

KLG Lê Mạnh Đông - Kỷ lục gia trí nhớ của tỉnh Gia Lai

KLG Lê Mạnh Đông - Kỷ lục gia trí nhớ của tỉnh Gia Lai

Thực tế đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ con người có rất nhiều điểm đặc biệt như: Não bộ có khả năng cảm thụ hình ảnh tốt hơn số học; não bộ sẽ ghi nhớ tốt hơn đối với các hình ảnh có màu sắc so với hình ảnh đen trắng; não bộ có khả năng tự sắp xếp, logic theo cách riêng của nó; não bộ cũng có khả năng liên kết thực tế các sự vật sự việc có tính liên quan… Chính những đặc điểm riêng biệt của bộ não của con người, đã làm cho chúng ta có trí tưởng tượng phong phú, đa dạng cùng khả năng liên kết, lưu trữ dữ liệu logic. Tuy nhiên không phải ai trong chúng ta cũng có thể hiểu, khám phá hết được khả năng đặc biệt của bộ não. Bởi bộ não hoạt động theo cách riêng biệt của nó, việc áp dụng các phương pháp kích thích khả năng tư duy của bộ não cần có một phương pháp đặc biệt cũng  như quá trình rèn luyện thường xuyên, có như vậy bộ não chúng ta mới có thể phát huy hết khả năng của nó.

KLG Lê Mạnh Đông hành trình chinh phục những con số

KLG Lê Mạnh Đông hành trình chinh phục những con số

Là một người gặp trở ngại về khả năng ghi nhớ, KLG Lê Mạnh Đông đã từng phải từ bỏ giấc mơ học tập còn dang dở thời niên thiếu của mình chỉ vì khả năng ghi nhớ kém. Tạm gác lại chuyện học hành, anh theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường nhập ngũ, sau khi kết thúc nghĩa vụ quân sự, anh trở về làm ăn kinh tế và lập gia đình. Những nỗi sợ thời niên thiếu như ùa về khi các con của anh bước vào độ tuổi đến trường, bởi hơn ai hết anh hiểu rõ những rào cản mà mình gặp phải khi còn đi học. KLG Lê Mạnh Đông không muốn các con anh đi vào vết xe đổ của mình chỉ vì trở ngại về khả năng ghi nhớ.

Anh đã đến với bộ môn trí nhớ qua những khoá học, những kiến thức quý báu từ những người thầy, đồng đội giỏi trong và ngoài nước và một quá trình khổ luyện để chiến thắng bản thân, vượt qua ngưỡng nhớ của một người bình thường có thể ghi nhớ.

KLG Lê Mạnh Đông và thầy Marek Kasperski trao chứng chỉ hoàn thành khóa học đồ tư duy Mindmap quốc tế

KLG Lê Mạnh Đông và thầy Marek Kasperski trao chứng chỉ hoàn thành khóa học đồ tư duy Mindmap quốc tế

Cũng chính thời gian này, bản thân KLG Lê Mạnh Đông đã khám phá ra sợi dây liên kết vô hình giữa những con số tưởng chừng mang tính khô khan với các hình ảnh và màu sắc thông qua sơ đồ tư duy. Sau khi thử nghiệm phương pháp này vào thực tế việc ghi nhớ dữ liệu các con số, việc luyện tập được anh thực hiện thường xuyên thông qua chinh phục các mục tiêu từ những ngày đầu là chinh phục việc ghi nhớ 10 số; 20 số và cho đến ngày 02/01/2024 KLG Lê Mạnh Đông đã chính thức xác lập kỷ lục ghi nhớ chính xác 500 số ngẫu nhiên trong thời gian ngắn nhất (14 phút 54 giây 57 khắc). Chính kỷ lục lần này đã vượt qua kỷ lục được xác lập năm 2015 khi nhớ chính xác 500 con số ngẫu nhiên (tương ứng với 50 số điện thoại) được hội đồng xác lập kỷ lục đưa ra sau 15 phút của KLG Nguyễn Phùng Phong cũng chính là người thầy đã đưa anh đến với bộ môn siêu trí nhớ.

KLG Lê Mạnh Đông chụp hình lưu niệm cùng các KLG xác lập kỷ lục trong cuộc Hội ngộ KLG Việt Nam lần thứ 53

KLG Lê Mạnh Đông chụp hình lưu niệm cùng các KLG xác lập kỷ lục trong cuộc Hội ngộ KLG Việt Nam lần thứ 53

Được biết đây là lần đầu tiên KLG Lê Mạnh Đông tham gia xác lập kỷ lục nhưng đã vượt qua những kỷ lục trước đó mà các kỷ lục gia khác đã xác lập. Chính kết quả này đã chính thức như một minh chứng đanh thép nhất về khả năng ghi nhớ có thể rèn luyện được, khả năng ghi nhớ không phải hoàn toàn bẩm sinh. Sau khi hoàn thành việc xác lập kỷ lục, KLG Lê Mạnh Đông chia sẻ: “Bản thân anh cũng rất bất ngờ khi chính mình có thể vượt qua được giới hạn bản thân, xác lập cột mốc kỷ lục mới so với kỷ lục do các KLG tiền nhiệm đã xác lập trước đó, đồng thời nhân đây xin gửi lời cảm ơn đến Hội KLG Việt Nam, các ban ngành đoàn thể, Công ty Tâm Trí Lực và Gia đình đã luôn đồng hành, hỗ trợ để có được thành tích như ngày hôm nay”. 

KLG Lê Mạnh Đông mở lớp học miễn phí “siêu trí nhớ” cho trẻ tại Giáo xứ Thánh Tâm (Gia Lai)

KLG Lê Mạnh Đông mở lớp học miễn phí “siêu trí nhớ” cho trẻ tại Giáo xứ Thánh Tâm (Gia Lai)

KLG Lê Mạnh Đông sẽ tiếp tục nghiên cứu ứng dụng phương pháp sơ đồ tư duy vào việc nuôi dạy con cũng như mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm trong áp dụng phương pháp sơ đồ tư duy đến với học sinh - giáo viên. Về xa hơn, anh mong muốn mở một trung tâm dạy về “Siêu trí nhớ” để chia sẻ phương pháp này đối với trẻ tại mảnh đất Gia Lai với mong muốn các em không còn phải gặp trở ngại trong khả năng ghi nhớ các bài học.

Ngoài những dự định sắp tới, bản thân KLG Lê Mạnh Đông sẽ tiếp tục nỗ lực thử thách, vượt qua chính kỷ lục mà bản thân đã xác lập trước đó, đây cũng chính là động lực để anh vượt qua giới hạn của bản thân để chinh phục những đỉnh cao mới trong tương lai và luôn luôn học tập, nguyên cứu, phát triển bản thân.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đại Ngàn ([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN