Xóa sổ nhóm cắt trộm dây điện chiếu sáng

Ngày 3/5, Thượng tá Phạm Nhi Tùng - Trưởng CAQ Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng cho biết, sau hơn 20 ngày triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tiến hành điều tra, theo dõi, mật phục, đơn vị vừa đấu tranh triệt phá thành công Chuyên án 231D, bắt giữ nhóm đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ cắt trộm đường dây cáp điện chiếu sáng trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn và Q. Cẩm Lệ.

Thưởng nóng CAQ Ngũ Hành Sơn 10 triệu đồng

Chiều 4/5, UBND Q. Ngũ Hành Sơn đã thưởng nóng cho CAQ Ngũ Hành Sơn 10 triệu đồng, và tặng Giấy khen cho tập thể CAP Hòa Quý cùng 6 cá nhân thuộc CAP Hòa Quý và Đội CSĐTTPVTTXH CAQ do có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, khám phá nhanh Chuyên án 231D, bắt giữ nhóm đối tượng  đã gây ra hàng loạt vụ cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng trên địa bàn các phường Hòa Hải, Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn) và Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ).

T.D

Chỉ trong khoảng thời gian chưa đầy 1 tháng (từ tháng 3 đến đầu tháng 4/2013), trên địa bàn phường Hòa Hải và Hòa Quý (Q. Ngũ Hành Sơn) liên tiếp xảy ra hơn chục vụ mất trộm dây cáp điện chiếu sáng và thiết bị điện, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho đơn vị chủ quản và làm cho cuộc sống của người dân quanh khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đỉnh điểm, lúc 21 giờ ngày 2/4, công nhân quản lý vận hành điện chiếu sáng khu vực P. Hòa Quý kiểm tra đường dây điện chiếu sáng tại đường Mai Đăng Chơn thì phát hiện kẻ gian đã cắt trộm 220m dây cáp điện và 220m dây thép chịu lực Fi 4 tại tủ điện chiếu sáng T3 đường Mai Đăng Chơn, với tổng giá trị 20 triệu đồng...

Nhận thấy đối tượng ngày càng manh động, liều lĩnh, đầu tháng 4/2013, lãnh đạo CAQ Ngũ Hành Sơn đã tiến hành xác lập Chuyên án 231D do Đội CSĐTTPVTTXH và CAP Hòa Quý làm chủ công để tiến hành theo dõi, mật phục và điều tra; đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trộm cắp vật tư thiết bị điện, ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với quyết tâm phá thành công chuyên án, đưa nhóm đối tượng phạm pháp ra trước ánh sáng pháp luật, BCA đã không quản khó khăn, gian khổ, ngày đêm chia nhau tuần tra bám sát, theo dõi di biến động của đối tượng nghi vấn và tiến hành mật phục.

Xóa sổ nhóm cắt trộm dây điện chiếu sáng - 1

Các đối tượng Bình, Như và Hậu,...

Sau hơn 20 ngày liên tục tuần tra, mật phục tại các tuyến đường vắng, đến 2 giờ ngày 25/4, tổ công tác do Thiếu tá Hồ Hải - Trưởng CAP Hòa Quý trực tiếp chỉ huy đang mai phục tại khu vực Khuê Đông (P. Hòa Quý) thì phát hiện 3 đối tượng đang lúi húi gần trụ điện chiếu sáng ven đường thuộc tổ 111 (P. Hòa Quý) và sau đó có 3 bóng đèn chiếu sáng phụt tắt. Nhận định đây là nhóm chuyên cắt trộm dây cáp điện chiếu sáng nên tổ công tác tiến hành truy đuổi. Tuy nhiên, lợi dụng đêm tối, 3 đối tượng đã kịp thoát thân. Không để các đối tượng trốn thoát và tiếp tục có cơ hội gây án, ngay lúc đó, BCA đã triển khai lực lượng, chia nhiều mũi truy tìm.

Đến 9 giờ cùng ngày, BCA đã có đủ cơ sở khẳng định Lê Quốc Như (1991, trú tổ 113, P. Hòa Quý) là một trong 3 đối tượng liên quan đến vụ cắt trộm dây điện vào rạng sáng 25/4 tại khu vực Khuê Đông nên triệu tập về trụ sở CAP Hòa Quý làm việc. Tại cơ quan CA, lúc đầu Như kêu oan và quanh co, nhưng trước những chứng cứ mà BCA đã thu thập được, cuối cùng Như đã phải thừa nhận hành vi phạm tội và khai nhận toàn bộ sự việc. Theo Như, sau khi cắt trộm được gần 30m dây điện chiếu sáng tại P. Hòa Hải, Như cùng Trần Phước Bình (1989) và Lê Thanh Hậu (1990, đều trú P. Hòa Xuân, Q. Cẩm Lệ) điều khiển xe máy đến khu vực Khuê Đông để tiếp tục ra tay hành động. Tuy nhiên, vừa cắt được khoảng 25m dây thì bị lực lượng mật phục phát hiện truy đuổi nên bỏ chạy. Sau khi thấy đã “cắt đuôi” được lực lượng truy đuổi, cả ba mang số dây điện vừa cắt được đến bụi tre ở tổ 3 (P. Hòa Quý) cất giấu, chờ thời cơ thuận lợi thì mang đi đốt vỏ lấy lõi đồng bán kiếm tiền tiêu xài nhưng chưa kịp thực hiện thì bị bắt...

Xóa sổ nhóm cắt trộm dây điện chiếu sáng - 2

... và phương tiện gây án

Căn cứ lời khai của Như, đến 12 giờ 30 cùng ngày, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục bắt giữ Trần Phước Bình và Lê Thanh Hậu khi cả hai đang ngủ tại nhà. Đồng thời, BCA cũng tiến hành thu giữ gần 60m dây điện chiếu sáng là tang vật vụ án và 2 kìm bấm, 3 con dao rọc là phương tiện mà nhóm đối tượng dùng để gây án. Mở rộng điều tra, Như, Bình và Hậu khai nhận: Để thực hiện các phi vụ thành công, ban ngày chúng thường đi khảo sát tại các khu vực vắng vẻ, đêm khuya thì ra tay hành động. Sau khi có được thành phẩm, chúng mang đến khu đất trống để đốt vỏ lấy lõi đồng rồi bán cho các cơ sở phế liệu trên địa bàn thành phố... Bằng thủ đoạn như trên, chỉ trong thời gian ngắn, cả ba cùng với một số đối tượng khác đã thực hiện hàng chục vụ trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn và P. Hòa Xuân (Q. Cẩm Lệ), cắt trộm hàng trăm mét dây điện chiếu sáng, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng...

Hiện vụ việc được CQĐT tiếp tục điều tra làm rõ. Qua đây, CAQ Ngũ Hành Sơn đề nghị các đối tượng hiện đang bỏ trốn hãy ra đầu thú để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN