Trở lại vụ việc ở công ty Thaco-Kia Đà Nẵng

Cuối năm 2011, chúng tôi đã phản ánh về vụ việc, ông Hồ Đắc Tuấn- Chủ tịch Hội đồng thành viên (CTHĐTV) Cty TNHH Thaco-Kia Đà Nẵng (Cty Thaco-Kia ĐN) được thành lập từ nguồn vốn góp mỗi bên 50% giữa ông Tuấn và Cty Cổ phần ô-tô Trường Hải (Cty CP ô-tô T.H).

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, ông Tuấn đã gần như bị đẩy ra khỏi Cty, nguồn vốn góp của ông bị chiếm dụng... Ông Tuấn đã khởi kiện ra TAND TP Đà Nẵng. Mới đây vụ việc đã được đưa ra xét xử và tuyên Cty CP ô-tô T.H thua kiện.

Tháng 8-2009, Cty Thaco-Kia ĐN được thành lập trên cơ sở: ông Hồ Đắc Tuấn (trú tại 28-Thái Phiên, Hải Châu, Đà Nẵng) và Cty CP ô-tô T.H cùng góp vốn mỗi bên 50%, tương ứng với 4,5 tỷ đồng. Ông Tuấn được bầu là CTHĐTV Cty, ông Trần Bá Dương- CTHĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Cty CP ô-tô T.H làm  đại diện thành viên. Sau đó ông Dương tiến cử ông Mai Phước Nghê- Trưởng đại diện Cty CP ô-tô T.H (khu vực Trung bộ) là Giám đốc Cty Thaco-Kia ĐN và được CTHĐTV Cty là ông Tuấn nhất trí.

Trở lại vụ việc ở công ty Thaco-Kia Đà Nẵng - 1

Ông Tuấn đã tìm được sự công bằng, nhờ sự phán xét công minh của pháp luật

Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động, Cty Thaco-Kia ĐN đã không thông báo, báo cáo kết quả thu chi thực tế, tình hình hoạt động, kế hoạch phát triển, báo cáo tài chính, vấn đề thuế, lợi nhuận... dù ông Tuấn đã yêu cầu nhiều lần. Cty Thaco-Kia ĐN đã ký kết hàng loạt các hợp đồng mua ô-tô với Cty CP ô-tô T.H, là Cty thành viên cùng góp vốn, nhưng không thông qua HĐTV Cty Thaco-Kia ĐN... Những việc làm trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của CTHĐTV là ông Tuấn... Phát hiện những vi phạm trên, ông Tuấn đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Giám đốc Mai Phước Nghê và Cty CP ô-tô T.H cùng họp giải quyết vụ việc thấu đáo, nhưng đề nghị này đều bị phớt lờ,  hoạt động của Cty Thaco-Kia ĐN ngừng trệ, ông Tuấn bị thiệt hại lớn về tài chính, buộc ông Tuấn phải khởi kiện vụ việc ra TAND TP Đà Nẵng để giải quyết.

Sau nhiều lần hòa giải không thành, ngày 9-5-2012, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ kiện về việc “tranh chấp chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên”, giữa nguyên đơn là ông Hồ Đắc Tuấn, bị đơn là Cty CP ô-tô T.H ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Tại phiên tòa này, sau khi đã xem xét nội dung trình bày của các bên, Tòa đã quyết định bằng bản án số 07/2012/KDTM-ST: Áp dụng điều 44 Luật Doanh nghiệp, Điều 32 của Nghị định số 102/2010/NĐ-CP ngày 1-10-2010 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp... chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hồ Đắc Tuấn đối với Cty CP ô-tô T.H về việc chuyển nhượng vốn góp.

Trở lại vụ việc ở công ty Thaco-Kia Đà Nẵng - 2

Cty Thaco-Kia ĐN nay hoàn toàn thuộc về ông Hồ Đắc Tuấn

Theo đó, ông Hồ Đắc Tuấn có nghĩa vụ thanh toán cho Cty CP ô-tô T.H số tiền chuyển nhượng 50% vốn góp là 5,45 tỷ đồng, sau khi khấu trừ giá trị nguyên liệu, phụ tùng theo giá trị sổ sách là 1,45 tỷ đồng, còn lại phải thanh toán cho Cty CP ô-tô T.H 4,008 tỷ đồng. Cty Thaco-Kia ĐN có trách nhiệm chuyển giao cho Cty CP ô-tô T.H số nguyên liệu, phụ tùng theo giá trị sổ sách hơn 1,45 tỷ đồng. Cty Thaco-Kia ĐN có trách nhiệm bàn giao cho ông Tuấn toàn bộ hồ sơ, tài liệu, sổ sách kế toán và tài sản Cty. Ông Tuấn có trách nhiệm liên hệ cơ quan có thẩm quyền làm các thủ tục đăng ký thay đổi chủ sở hữu Cty và tổ chức quản lý, hoạt động theo quy định về Cty TNHH một thành viên là cá nhân theo quy định pháp luật (tên doanh nghiệp mới không sử dụng từ Thaco-Kia). Cty TNHH một thành viên do ông Hồ Đắc Tuấn làm chủ sở hữu kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và nghĩa vụ khác của Cty Thaco-Kia ĐN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Thành ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN