Thực phẩm Tết: Giá tăng, chất lượng có đảm bảo?

Bất chấp những khó khăn về kinh tế, sức tiêu thụ hàng hóa nói chung sụt giảm thì riêng thực phẩm tại Đà Nẵng vẫn đều đều tăng giá và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhưng với người tiêu dùng, chuyện đáng lo hơn vẫn là vệ sinh an toàn thực phẩm.

Gánh nặng giá tăng

Bà Huỳnh Thị Thu Vân - chủ cơ sở kinh doanh gà Vân Tuyết (số 209-Hải Phòng, Đà Nẵng) cho biết, giá gà loại 1 hiện 170 ngàn đồng/kg, loại 2 là 125 ngàn đồng/kg, đã tăng khoảng 10 ngàn đồng/kg. Từ giờ tới cận Tết, giá gà dự báo sẽ còn tiếp tục tăng. Tương tự, trứng gà đã tăng từ 2,2 ngàn đồng/quả lên 2,8 ngàn đồng/quả. Tại cơ sở Vân Tuyết mỗi ngày cung cấp ra thị trường Đà Nẵng 300-500kg gà, 1.000-2.000 quả trứng gà. Bà Vân nói, sở dĩ giá gà và trứng tăng cao là bởi những năm trước gà lậu nhập nhiều, bán tràn lan, còn năm nay bị siết chặt.

Thực phẩm Tết: Giá tăng, chất lượng có đảm bảo? - 1

Giá bán gà đã tăng khoảng 10 ngàn đồng/kg (người dân mua gà tại cơ sở Tý Tuyết, đường Hải Phòng)

Ông Hoàng Huynh - chủ cơ sở kinh doanh chả bò Lê Thị Hường (số 4-Hoàng Diệu, Đà Nẵng) cho biết, bình thường sản xuất 50kg/ngày, nay đã tăng lên 100kg/ngày, giá lên 280 ngàn đồng/kg. Vào dịp gần Tết, nhu cầu có thể sẽ tăng đột biến nên cơ sở không có đủ nguồn thịt bò chất lượng để sản xuất. Đặc biệt, giá thịt bò tăng lên buộc giá chả bò cũng phải tăng theo.

Theo khảo sát tại các chợ lớn như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa,... giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống từ thịt heo, cá tới thực phẩm khô như bánh mứt, hạt bí, dưa... đều tăng nhẹ. Tiểu thương Lê Thị Ngọc Anh (lô 25 chợ Hàn) cho biết, các loại hạt bí, dưa, dẻ, hạnh nhân tăng cao hơn năm trước khoảng 10%. Cụ thể, hạt bí 150 ngàn đồng/kg; hạt dưa 80 ngàn đồng/kg (cùng tăng hơn năm trước 10 ngàn đồng); hạt dẻ 260 ngàn đồng/kg (tăng 20 ngàn đồng/kg)... Các loại bánh, kẹo có giá dao động 90-100 ngàn đồng/kg (tăng 10 ngàn đồng/kg). Các loại mứt tăng khoảng 10% như mứt hạt sen, mứt gừng, mứt dừa dẻo, mứt bí... với giá hiện tại từ 80-120 ngàn đồng/kg tùy loại. Đặc biệt, các loại tôm, cá, mực khô, bò khô... phục vụ dịp Tết cũng đã tăng 10-20% so với tháng trước. Mực khô giá 500-600 ngàn đồng/kg (tăng 100 ngàn đồng/kg); bò khô giá 250-550 ngàn đồng/kg (tăng 20 ngàn đồng/kg)...

Theo các cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống, mặc dù khó khăn về kinh tế, nhưng đây là mặt hàng thiết yếu nên người dân không thể tiết giảm chi tiêu. Chính vì vậy sức mua không hề giảm mà tiếp tục có xu hướng tăng lên vào thời điểm gần Tết, kéo theo đó giá cả cũng đội lên. Trong khi đó, các tiểu thương kinh doanh thực phẩm khô, chế biến sẵn thì cho biết, giá tuy tăng, nhưng sức mua rất yếu. Nhiều quầy dọn ra song vắng bóng người mua. Tiểu thương Ngọc Anh cho biết, một phần vì người dân chưa thực sự sắm Tết, mặt khác những ai có nhu cầu sắm trước thường chọn tới siêu thị để mua.

Thực phẩm Tết: Giá tăng, chất lượng có đảm bảo? - 2

Gà, vịt được sơ chế tại cơ sở Vân Tuyết

Nỗi lo chất lượng

Bên cạnh việc tăng giá thì người tiêu dùng lo hơn vẫn là thực phẩm dịp giáp Tết có an toàn vệ sinh hay không. Chị Nguyễn Thị Ba, người mua hàng tại chợ Hàn nói, kinh nghiệm mua thực phẩm thường chọn có dấu kiểm dịch, có địa chỉ sản xuất rõ ràng. Tuy nhiên cũng có trường hợp ghi hạn sử dụng 3 tháng mà không ghi ngày sản xuất, hoặc có những mặt hàng hết hạn thì “tút” lại ngày sản xuất, người dùng cũng không thể lần ra. Thành thử, chọn hàng rất hên xui.

Ông Phan Quang Cả - Trưởng BQL chợ Đống Đa cho biết, giá thực phẩm tại chợ Đống Đa có tăng nhẹ, song yêu cầu các tiểu thương phải bán đúng giá niêm yết. Quan trọng hơn, các quầy hàng thực phẩm luôn được BQL chợ kiểm tra xem có sạch sẽ, văn minh theo đúng nội quy của chợ không. Một số hộ kinh doanh không tuân thủ nội quy đã bị BQL chợ xử lý bằng việc đình chỉ hợp đồng thuê mặt bằng. Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chánh thanh tra Chi cục ATVSTP TP Đà Nẵng khẳng định từ giờ tới sát Tết, công tác kiểm soát an toàn thực phẩm được kiểm tra ráo riết. Tại các chợ, cơ sở kinh doanh thực phẩm tươi sống và khô sẽ có các đội kiểm tra, thực hiện các test nhanh, phát hiện không đảm bảo an toàn sẽ xử lý ngay. Theo quy định mới, mức xử phạt cao nhất tới 100 triệu đồng.

Giá thực phẩm tăng cao là nỗi lo đối với người tiêu dùng, nhưng đó là nỗi lo có thể “thấy được”, còn chất lượng VSATTP mới là điều đáng quan tâm, bởi phải trả giá cao mà không biết chất lượng thế nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Hậu (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN