Thi tuyển phương án quy hoạch Công viên Phần mềm số 2

Ngày 7/11, UBNDTP Đà Nẵng tổ chức thi tuyển phương án quy hoạch, kiến trúc Khu Công viên Phần mềm số 2 (KCVPM 2). Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến - Chủ tịch Hội đồng giám khảo; Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo chủ trì cuộc họp. Tham gia Hội đồng Giám khảo còn có Chuyên gia tư vấn cao cấp về công nghệ thông tin (CNTT) Nguyễn Tuấn Hoa, lãnh đạo Sở TT&TT TP, đại diện Viện Quy hoạch Xây dựng Đà Nẵng...

DA KCVPM 2 Đà Nẵng được xây dựng tại KĐT Quốc tế Đa Phước (Q. Hải Châu). Đây là tổ hợp công trình phức hợp có diện tích khoảng 10ha, trong đó điểm nhấn quan trọng có chức năng chủ đạo được là Trung tâm sản xuất Phần mềm. Ngoài ra, tại đây còn phải có một số hạng mục công trình phụ trợ quan trọng dành cho CNTT như: Trung tâm hội nghị, phòng hội nghị, hội thảo, triển lãm CNTT, căn hộ cho chuyên gia, công nhân viên, trung tâm chăm sóc sức khỏe, siêu thị mini, trường chất lượng cao, trường dạy nghề CNTT, trung tâm thương mại và khu điều hành quản lý... Do tính chất DA nằm ngay trung tâm TP, có quy mô lớn, phức tạp nên phải thi tuyển để chọn phương án quy hoạch, kiến trúc để chọn được phương án tốt nhất, tiến tới thiết kế xây dựng công trình, mời gọi đầu tư.

Định hướng phát triển KCVPM số 2 sẽ là khu phức hợp với tiêu chí xây dựng là hướng tới kiến trúc xanh, hướng đến mục tiêu xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm CNTT của cả nước, góp phần thúc đẩy nhanh chóng phát triển KT-XH khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Do đó, yêu cầu thi tuyển nhằm chọn đồ án có quy hoạch Tổng mặt bằng, mặt bằng các tầng và hình dáng kiến trúc hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn của KCVPM Quốc tế, hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Thi tuyển phương án quy hoạch Công viên Phần mềm số 2 - 1

Công trình mang tính biểu trưng cao cho Đà Nẵng trong thời đại Công nghệ số

Tại cuộc thi cả 4 đơn vị tư vấn dự thi cũng đưa ra các phương án thiết kế quy hoạch và kiến trúc phù hợp với điều kiện khí hậu, địa hình và không gian của KCVPM 2 Đà Nẵng. Đó là tận dụng tối đa các yếu tố mà tự nhiên ban tặng cho TP biển Đà Nẵng: Nắng - Gió - Nguồn đối lưu không khí của môi trường cạnh bờ biển để làm mát tự nhiên, lấy ánh sáng tự nhiên giảm tiêu tốn năng lượng cho chiếu sáng và điều hòa không khí. Bên cạnh đó, tận dụng thời gian nắng trong năm của miền duyên hải, các công trình tại đây đều sẽ lắp đặt hệ pin mặt trời. Các ý tưởng thể hiện qua đồ án được đại diện 4 đơn vị đưa ra đều có nhiều điểm gặp gỡ chung, nhất là yêu cầu về kiến trúc xanh (Green Building).

Một sự gặp gỡ nữa của 5 đồ án được đưa ra, đó là giải pháp chế ngự và thích nghi, chung sống với thiên tai khắc nghiệt của KCVPM 2 Đà Nẵng. Nằm ở ngay hướng đón gió và chắn gió; nơi đây sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của các cơn bão... do vậy các đồ án đều có các phương án như sử dụng chủng loại vật liệu siêu bền (tham khảo từ kinh nghiệm xây dựng của các quốc gia ngay tại Châu Á-Thái Bình Dương); giải pháp thông gió, để gió mạnh vẫn lùa qua tự nhiên, không bị chắn lại, và gây hại cho công trình; giải pháp hạn chế góc cạnh của mặt tiền kiến trúc và giải pháp hài hòa về độ cao...

Sau khi lắng nghe 4 ý tưởng trình bày, Chủ tịch Văn Hữu Chiến hoan nghênh những nỗ lực, cố gắng của 4 đơn vị tham gia thi tuyển. Với 5 phương án thiết kế đã phản ánh được đa dạng, phong phú về kiến trúc của dự án; đáp ứng đầy đủ quy chế cuộc thi. Chủ tịch Văn Hữu Chiến nhìn nhận, các đồ án đưa ra hết sức phong phú, đa dạng; có chú ý kỹ càng đến sự tác động của khí hậu và thiên về xu hướng kiến trúc bền vững trước những thử thách của biến đổi khí hậu, kiến trúc xanh từ hình thức đến giai đoạn vận hành và khai thác. Hội đồng giám khảo gồm 9 thành viên sẽ tập trung làm việc khẩn trương, công tâm chọn được phương án tốt nhất để thiết kế xây dựng công trình và sẽ công bố trong một thời gian sớm nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Đương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN