Thay việc như... thay áo

Có năng khiếu ăn nói, lại được đào tạo khá bài bản nên Trần Minh Hùng (1981, trú Giao Thủy, Đại Hòa, Đại Lộc, Quảng Nam) được nhiều Cty tin dùng. Giỏi việc kinh doanh nhưng cũng lắm tật xấu nên sau một thời gian ngắn sử dụng Hùng, nhiều Cty lắc đầu, buộc phải sa thải.

Năm 2010, Trần Minh Hùng được nhận vào làm tiếp thị, bán hàng cho Cty CP nhựa Đại Đồng Tiến chi nhánh tại Đà Nẵng. Ban đầu, tỏ ra là một nhân viên cần mẫn với công việc, tuân thủ đầy đủ các quy định của Cty, nhưng khi tạo được lòng tin từ các đại lý, Hùng bắt đầu tính việc chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn: sau khi giao hàng, Hùng yêu cầu các đại lý giao tiền mặt để nộp giúp về công ty. Sau dăm bảy lần nhận tiền, nộp đủ cho thủ quỹ, bằng cách bớt xén số tiền vừa giao, Hùng đã chiếm đoạt của đại lý N.S (Đà Nẵng) gần 20 triệu đồng; đại lý X.T (Quảng Nam) hơn 10 triệu đồng... Cuối năm, qua đối chiếu công nợ với các đại lý, Cty CP nhựa Đại Đồng Tiến phát hiện sự việc nên quyết định sa thải anh nhân viên nhiều tật xấu này. Sau khi nghỉ việc, Hùng tiếp tục được một Cty rượu bia tại Hà Nội nhận vào làm nhân viên phân phối rượu Vodka tại địa bàn các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên. Cũng bằng chiêu bài cũ, nhận tiền nộp thay cho các đại lý, chỉ trong một thời gian ngắn, Hùng đã chiếm đoạt 6 triệu đồng nên bị đơn vị sử dụng lao động phát hiện, chấm dứt hợp đồng lao động.

Năm 2012, Hùng xin vào làm nhân viên kinh doanh của Cty TNHH Thanh-Hợp Doanh (địa chỉ 59-Lâm Nhĩ, P. Hòa An, Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Mặc dù biết được những tật xấu của anh nhân viên kinh doanh, nhưng do “mến mộ” tài năng nên Ban Giám đốc Cty này vẫn tiếp nhận và đưa ra những yêu cầu ràng buộc khác nhằm không cho Hùng có điều kiện thực hiện hành vi gian dối, chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, yêu cầu chỉ được làm nhiệm vụ chào bán sản phẩm, tuyệt đối không được thu tiền từ khách hàng; khi các đại lý có nhu cầu thanh toán bằng tiền mặt, Hùng phải điện báo để Cty cử cán bộ khác đến thu; trong trường hợp thanh toán qua ngân hàng, Hùng có trách nhiệm cung cấp số tài khoản của Cty hoặc giám đốc...

Thay việc như... thay áo - 1

Trần Minh Hùng

Dù bị ràng buộc bằng những yêu cầu như vậy, song với bản chất gian dối, Trần Minh Hùng vẫn có cách để chiếm đoạt tiền. Tháng 12/2012, khi tiến hành giao lô hàng bàn ghế inox trị giá 27.812.000 đồng cho đại lý Kim Hùng tại TP Huế (TT-Huế), thay vì cung cấp số tài khoản của Cty, Hùng tự động cung cấp tài khoản cá nhân là 0421000413xxx tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Đà Nẵng để khách hàng chuyển làm 3 đợt và rút ra, chiếm đoạt. Cũng trong tháng 12/2012, khi thực hiện giao dịch cùng đại lý của ông Nguyễn Trọng (trú Nam Phước, Duy Xuyên, Quảng Nam), bằng thủ đoạn cung cấp số tài khoản cá nhân thay cho tài khoản của Cty, Hùng đã chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng. Tiếp tục, ngày 17/1/2013, khi tiến hành giao dịch cùng khách hàng Hà Huệ (trú TP Pleiku, Gia Lai), sau khi giao lô hàng trị giá 50.513.000 đồng, ban đầu Hùng cung cấp số tài khoản của giám đốc Cty cho khách hàng chuyển 30 triệu đồng, nhưng 3 ngày sau Hùng thông báo lại “thẻ ATM của giám đốc đã bị mất” và yêu cầu chị Huệ chuyển 20.513.000 đồng còn lại vào tài khoản của mình để chiếm đoạt. Ngoài ra, Hùng còn sử dụng thủ đoạn yêu cầu khách hàng giao tiền mặt để chiếm dụng hơn 3 triệu đồng của đại lý Năm Thẩn (TT Ái Nghĩa, Đại Lộc, Quảng Nam).

Sau khi thực hiện những thủ đoạn khác nhau nhằm chiếm đoạt số tiền hơn 65 triệu đồng của Cty TNHH Thanh-Hợp Doanh, Trần Minh Hùng bỏ đi đâu không rõ. Theo Trưởng CAX Đại Hòa -Hồ Hữu Vân, hiện Hùng không có mặt tại địa phương. Mặc dù chưa có tiền án, tiền sự nhưng xét về nhân thân, đối tượng có nhiều mối quan hệ tình cảm phức tạp...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.T (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN