“Săn” nhà, đất giá rẻ

Trước sức ép trả nợ ngân hàng, người vay vốn đang tìm cách bán tài sản thế chấp để có tiền thanh toán, làn sóng “bán tháo” nhà, đất ở Đà Nẵng đang có xu hướng tăng dần do thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề.

Dự đoán được giá bất động sản (BĐS) không thể “rớt” thêm nữa, những người có tiền đang bắt đầu kế hoạch “săn” nhà đất giá rẻ để tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai.

Thị trường "cấp 4" sôi động

Những tháng gần đây, khi giá BĐS đã “kiệt sức”, trên địa bàn Đà Nẵng bắt đầu xuất hiện trào lưu “lùng” nhà trong kiệt với giá trị dưới 1 tỷ đồng. Loại nhà cấp 4 ở các khu phố đông dân cư trên đường Hoàng Diệu, Trần Cao Vân, Phan Châu Trinh, Hùng Vương, Điện Biên Phủ... đã được giới “cò đất” chú ý, khai thác và môi giới cho các nhà đầu tư địa ốc, thậm chí cho những người có nhu cầu mua để ở.

“Săn” nhà, đất giá rẻ - 1

Phối cảnh KĐT số 3 KĐT Điện Nam-Điện Ngọc

Hoạt động mua bán “nhà nát” (mua nhà rẻ, sửa lại hoặc xây mới để bán) diễn ra khá nhộn nhịp. Sức hấp dẫn của thị trường này là vốn đầu tư nhỏ (dưới 1 tỷ), có nhiều khách hàng và thời gian thu hồi vốn nhanh. Chị T. (chuyên làm dịch vụ này) được người quen giới thiệu một căn nhà cấp 4 (có gác gỗ) ở trên đường Trần Cao Vân (Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) được rao bán 700 triệu đồng để trả nợ NH. Nắm được cơ hội, chị thỏa thuận, mua được nhà với giá 650 triệu đồng. Sau khi thêm 200 triệu đồng để nâng cấp thành một ngôi nhà “hoành tráng”, chị đã bán lại với giá 1 tỷ đồng, thu về khoản lợi nhuận 150 triệu đồng sau 3 tháng. Chị T. nói: “Không phải lúc nào tôi cũng có cơ hội kiếm được khoản lợi nhuận cao với thời gian ngắn như vậy. Thời ế ẩm bây giờ, kiếm được vài chục triệu đồng cho mỗi phi vụ là may lắm rồi!”.

Nhận định về thị trường “cấp 4”, ông N.V.H. - Giám đốc một Cty đầu tư BĐS tại Đà Nẵng cho rằng, thị trường “nhà nát” hiện đang sôi động do nhu cầu mua nhà ở phố, gần chợ, trường học với giá phải chăng đang rất lớn. Chẳng hạn, sau khi mua một căn nhà nhỏ diện tích (4m x 16m) tại một kiệt rộng với giá 700 triệu đồng, Cty của ông đầu tư thêm 300 triệu đồng để “ép cột, đổ mê, mông má”, hoàn chỉnh thành một ngôi nhà đẹp 2 tầng khang trang rồi bán lại cho khách với giá 1,2 tỷ đồng chỉ sau hơn 2 tháng.

Kinh doanh “nhà nát” phải chịu khó đi “lùng”, phải luôn có một đội xây dựng chuyên nghiệp bên cạnh để thi công hoàn thành đúng tiến độ, nhằm đưa “sản phẩm” ra thị trường tiêu thụ. Nhiều khi nhà đầu tư mua xong, chưa kịp sửa chữa, làm mới đã có người mua lại và nếu khá, họ sẽ bán ngay. Thị trường nhà phố giá rẻ phù hợp túi tiền nên rất “hút hàng” và khách hàng thường là công nhân viên chức, người có nhu cầu mua nhà cho con theo học hoặc làm việc ở Đà Nẵng... Một Cty TNHH có kinh nghiệm thị trường “ngách” này cho biết, từ đầu năm đến nay, họ đã thực hiện thành công 20 căn nhà theo phương thức mua “nhà nát” rồi bán lại cho khách sau khi đầu tư nâng cấp. Phần lớn các giao dịch này đều được thực hiện theo đơn đặt hàng của khách.

Đất "giá bèo" ồ ạt bung hàng!

Nếu đánh giá toàn diện, giá đất nền ven đô của Đà Nẵng khó có thể xuống hơn nữa. Gần 2 năm “lao dốc”, thị trường đất nền Đà Nẵng đang là đích ngắm của một số nhà đầu tư kinh nghiệm. Trong lúc lãi suất tiết kiệm 9%/năm, thị trường chứng khoán tụt giảm, giá USD hầu như “đứng im”, vàng quá “phiêu” thì đầu tư đất nền giá rẻ lúc này là hợp lý. Và chỉ có mua hàng giá rẻ, nhà đầu tư mới có thể kỳ vọng lợi nhuận trong tương lai.

“Săn” nhà, đất giá rẻ - 2

Đất nền DA KĐT số 3 Điện Nam-Điện Ngọc cạnh Làng ĐH Đà Nẵng đang hút khách đầu tư

“Mua hàng chợ ế” là kinh nghiệm xưa nay. Bởi thế, vào thời điểm cuối năm, những người có tiền đã cất công tìm kiếm các DA nằm ngoại ô, xa thành phố để đầu tư trung, dài hạn. Thời điểm hiện nay, đất nền tại Khu sinh thái Gold Hills đã chạm đáy! Khi được hỏi về tình hình đất nền, một nhân viên giao dịch của Sàn giao dịch BĐS Trung Nam (trên đường Nguyễn Văn Linh) cho biết, hiện có rất nhiều nhà đầu tư thứ cấp cắt lỗ bán lại rẻ hơn giá sàn của DA. Đơn cử các lô đất nền DA quy cách (5m x 25m) ở đường 7,5m được rao bán từ 2,9-3 triệu đồng/m2, trong khi giá sàn 3,4-3,6 triệu đồng.

Làng ĐH ở Q. Ngũ Hành Sơn được xem là nơi có thể đầu tư hiệu quả vì giá thấp cộng với những khuyến mãi lớn. Đất KĐT số 3 giá chỉ từ 2,9 triệu đồng/m2 kèm 5 chỉ vàng SJC cho mỗi giao dịch thành công. KĐT 2A công nghệ FPT được xem là nơi lý tưởng để an cư với môi trường xanh, văn minh và hiện đại, các nhân viên môi giới tại đây đang chào bán giá rất “mềm” với 2,37 triệu đồng/m2 (lô 175m2 đường 7m5), giá 2,93 triệu đồng/m2 (lô 150m2 đường 10m5). Đất nền DA KĐT Điện Nam - Điện Ngọc, nằm trên trục đường 48m, được rao bán giá 2,9 triệu đồng/m2 cho mỗi lô 150m2.

Một khu vực được giới đầu tư quan tâm là Hòa Xuân vì cầu Nguyễn Tri Phương đang chuẩn bị hoàn thành. Đất nền khu vực này một lần nữa, được coi là nơi tiếp tục đầu tư sau khi giá đã “rớt thảm”. Với giá hơn 500 triệu đồng/lô 100m2 (đường 5m5), đất khu vực E1 nằm ngay chân cầu Nguyễn Tri Phương đã được xem là hấp dẫn vào thời điểm hiện nay. Cùng với vị trí như vậy, nếu thuộc khu A, Nam cầu Cẩm Lệ (giai đoạn 2) sẽ được “mời gọi” với giá 520 triệu đồng/m2. Hấp dẫn hơn nữa là Khu TĐC Tân Trà (Q. Ngũ Hành Sơn), giá đất nền chỉ còn 350 triệu đồng/lô.

Thị trường BĐS Đà Nẵng đã manh nha những cơ hội đầu tư tốt. Trong khi tỷ suất sinh lợi từ các ngành kinh doanh khác, kể cả ngoại tệ (vàng, USD) thấp, nhà đất giá rẻ tại Đà Nẵng đã được giới đầu tư trong, ngoài nước tìm kiếm để đón đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Khoa (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN