Phá đường dây trộm xe máy Huế - Đà Nẵng

Nếu lấy trộm xe máy tại Huế thì các đối tượng đưa vào Đà Nẵng bán và ngược lại, trộm xe máy ở Đà Nẵng thì chúng lại đưa ra Huế tiêu thụ. Với thủ đoạn này, chỉ trong vòng 1 tháng, các đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm xe máy liên tỉnh.

Trưa 2-12, anh Nguyễn Văn Tín (trú H. Đại Lộc, Quảng Nam) dựng xe máy hiệu Yamaha Sirius BKS 92E1-048.08 trên đường Quốc phòng thuộc xã Lộc Vĩnh (H. Phú Lộc, TT-Huế) rồi đi chơi dọc biển Cảnh Dương. Khoảng 30 phút sau, anh Tín quay lại lấy xe thì không thấy đâu nữa. Biết rằng chiếc xe đã bị kẻ gian lấy cắp, anh Tín đến trình báo tại CAX Lộc Vĩnh. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng CSHS CAH Phú Lộc tổ chức tiến hành, xác minh. Các mũi TS triển khai chốt chặn ở đèo Hải Vân và đường lên TP Huế (tại Trạm thu phí Phú Bài) nhưng vẫn không thấy đối tượng cùng chiếc xe xuất hiện.

Qua rà soát các đối tượng hình sự trên địa bàn, lực lượng CA nhận thấy, Trần Vĩnh Thịnh (1994) và Lê Viết Minh Trí (1993, đều trú xã Lộc Vĩnh, H. Phú Lộc) có nhiều biểu hiện nghi vấn. Thịnh vừa đi tù về tháng 4-2012, còn Trí đang bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích” và cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai đối tượng này chơi với nhau rất thân và thời điểm xảy ra vụ mất cắp xe máy này, cả hai không có mặt tại địa phương. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CA đã xác định được Thịnh và Trí đang có mặt tại Q. Liên Chiểu (TP Đà Nẵng).

13 giờ cùng ngày, Thịnh và Trí đi xe khách Đà Nẵng - Huế và xuống xe tại xã Lộc Vĩnh. Ngay lúc đó, CAH Phú Lộc có mặt, mời Thịnh và Trí về cơ quan CA để làm rõ một số nghi vấn. Tại CQĐT, Thịnh và Trí khẳng định không liên quan đến vụ mất xe máy và cho biết thời điểm đó, cả hai không có ở nhà mà đang chơi tại nhà một người quen ở TT Lăng Cô (H. Phú Lộc). Xác minh thông tin tại nhà người này, các TS được biết các đối tượng không đến đây. Từ những lời khai bất nhất của Thịnh và Trí đã cho thấy chính các đối tượng là thủ phạm gây ra vụ trộm xe máy của anh Tín. Sau nhiều giờ khai báo vòng vo, gian dối, cuối cùng Thịnh và Trí thừa nhận đã lấy trộm chiếc xe Sirius BKS 92E1- 048.08. Sau khi dùng vam phá khóa lấy trộm chiếc xe này, Thịnh và Tín đã nhanh chóng tẩu thoát theo hướng núi và chạy lên đèo Hải Vân, rồi đưa vào Đà Nẵng cất giấu tại phòng trọ của một người bạn.

Phá đường dây trộm xe máy Huế - Đà Nẵng - 1

Trần Vĩnh Thịnh và Lê Viết Minh Trí

Nhằm tránh sự nghi ngờ của cơ quan CA, ngay sau khi đưa xe vào Đà Nẵng cất giấu, 12 giờ cùng ngày, Thịnh và Trí đã nhanh chóng theo xe khách quay trở về nhà ở xã Lộc Vĩnh. Qua đấu tranh khai thác, Thịnh còn khai nhận, tối 17-11, trong khi giả vờ đến uống cà-phê ở xã Lộc Trì (H. Phú Lộc), Thịnh đã lấy trộm xe máy Sirius BKS 75H-9028 của anh Lê Luyện (trú xã Lộc Trì). Lấy trộm xe trót lọt, Thịnh lại chạy thẳng vào Đà Nẵng bán cho một người dân với giá 3 triệu đồng. Ngoài ra, Thịnh còn lấy trộm 1 xe máy tại xã Lộc Vĩnh mà cơ quan CA đang tiếp tục xác minh.

Không chỉ gây ra các vụ trộm xe máy ở Huế, Thịnh còn thực hiện nhiều vụ trộm xe máy ở Đà Nẵng, sau đó đưa ra Huế tiêu thụ. Bước đầu, Thịnh khai nhận, mới đây, y đã liên tiếp thực hiện 2 vụ trộm xe máy BKS 43K6-1559 và 75K-7567 tại TP Đà Nẵng. Sau khi lấy xe, Thịnh sử dụng làm phương tiện chạy ra Huế bán với giá lần lượt 3,7 triệu đồng và 2 triệu đồng. Khi đưa các xe trộm cắp tại Đà Nẵng về quê bán, Thịnh “tiếp thị” rằng, những xe này đều là của bạn bè Thịnh, do cần tiền nên bán với giá rất rẻ. Không nghề nghiệp nhưng Thịnh lại sa đà ăn chơi và do cần tiền để tiêu xài cá nhân, cá độ bóng đá, từ đầu tháng 10-2012, Thịnh bắt đầu nảy sinh ý định trộm cắp xe máy. Nhớ lại thời gian ở tù, được các phạm nhân bày cho cách làm vam phá khóa xe máy, Thịnh mày mò, chế tác nhiều bộ vam phá khóa trước khi hành nghề trộm cắp. Với âm mưu, thủ đoạn gian dối, cứ mỗi lần trộm, Thịnh đều nắm rõ quy luật. Nếu như xe lấy trộm ở Huế thì Thịnh lại đưa vào Đà Nẵng bán và nếu trộm ở Đà Nẵng thì sẽ đưa ra Huế tiêu thụ.

Thượng tá Nguyễn Xuân Sỹ - Phó trưởng CAH Phú Lộc cho biết, việc các đối tượng lấy trộm xe máy và sau đó đưa vào Đà Nẵng bán đã khiến cơ quan CA gặp nhiều khó khăn trong quá trình truy xét. Theo thượng tá Sỹ, liên quan đến đường dây trộm xe máy Huế - Đà Nẵng và ngược lại này còn có sự tham gia của một số đối tượng lưu động hình sự khác. Ngày 5-12, Cơ quan CSĐT CAH Phú Lộc đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Vĩnh Thịnh và Lê Viết Minh Trí về hành vi “Trộm cắp tài sản”, đồng thời khẩn trương đấu tranh mở rộng vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Lan (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN