Nhộn nhịp ra quân sản xuất đầu năm

Suốt cả ngày 18/2 (tức mồng 9 Tết), Đà Nẵng bắt đầu ngày làm việc đầu tiên sau một thời gian nghỉ Tết dài ngày.

Không khí ra quân đầu xuân thực sự đã tạo nên nét đẹp rất riêng và sôi động ở trên tất cả các lĩnh vực. Các đồng chí lãnh đạo thành phố cũng đã kịp thời có mặt ở những công trình được xem là trọng điểm để dự buổi lễ ra quân của các đơn vị.

Thợ cầu, đường cùng xuất quân

Nếu như những người thợ thi công Cầu Rồng thuộc Cienco1 đã ra quân ngay từ ngày mồng 2 Tết thì chiều ngày mồng 9 Tết, cũng những người thợ cầu Cienco1 đã bắt tay ngay vào sản xuất tại công trình cầu Nguyễn Văn Trỗi-Trần Thị Lý sau khi được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến tặng quà đầu năm.

Ông Ngô Bá Toản, phụ trách nhà thầu tại đây cho biết, đến thời điểm hiện tại kết cấu công trình đã hoàn thành xong 100%, đảm bảo an toàn đúng như hệ thống quan trắc tiêu chuẩn quốc tế. Những hạng mục còn lại như lan can, lót gạch vỉa hè, thảm nhựa, sơn kẻ vạch cũng sẽ được kết thúc chậm nhất vào ngày 20/3/2013 để kịp khánh thành công trình vào ngày 29/3/2013.

Cầu Sông Cái nối P. Hòa Xuân, (Q.Cẩm Lệ) qua P. Hòa Quý, (Q. Ngũ Hành Sơn) cũng đang được Cty Xây dựng Công trình giao thông 525 gấp rút hoàn thành với quyết tâm hoàn thành vào ngày 30/4/2013, về trước kế hoạch 8 tháng. Không khí lao động trên công trình cầu Nguyễn Tri Phương do Cienco4 đảm nhận cũng diễn ra hết sức khẩn trương trong ngày đầu ra quân sản xuất đầu năm.

Ông Nguyễn Khắc Tuân, Phó Tổng Giám đốc Cienco4 cho biết, qua 18 tháng thi công, đến nay, đơn vị đã cơ bản hoàn thành những khối lượng chính, trong đó đã thảm xong toàn bộ mặt cầu và hiện đang lát bê-tông lan can và hoàn chỉnh hệ thống điện chiếu sáng. Đường gom phía Tây đã xong và đang tiếp tục làm đường gom phía Đông để có thể thảm nhựa cùng một lúc, phấn đấu sẽ kết thúc toàn bộ công việc vào ngày 20-3 để kịp khánh thành công trình vào dịp 29-3 theo như chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến.

Nhộn nhịp ra quân sản xuất đầu năm - 1

Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến tặng quà động viên chuyên gia nước ngoài tham gia thi công cầu Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý

Có thể nói, ngay trong chiều 18/2, cả con đường Nguyễn Tri Phương nối dài qua P. Hòa Quý và cả tuyến đường vành đai phía Nam thành phố như là một đại công trường. Hàng trăm xe chở đất, xe ủi, xe lu, lèn, xe thảm nhựa mặt đường của Cty CP Xây dựng 545 thuộc Cienco5 cứ như con thoi làm việc cật lực.

Đây là tuyến đường được xem là huyết mạch quan trọng, góp phần giải quyết bài toán giao thông  của thành phố nối từ QL1A của H. Hòa Vang ra vùng ven biển Q. Ngũ Hành Sơn. Ông Thân Hóa, Chủ tịch HĐTV, Giám đốc Cty cho biết, bắt đầu triển khai thi công từ tháng 7/2012, đến nay, Cty đã thực hiện đạt 32% khối lượng giá trị hợp đồng, trong đó giao thông đạt 22% sản lượng, thoát nước đạt 55% sản lượng. Theo dự kiến, công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Tại công trình Trung tâm Hành chính TP  Kỹ sư Nguyễn Hoàng Long (Cty Tân Kỷ), Phó chỉ huy công trình này cho biết, do khối lượng công việc còn lại của công trình rất lớn, nên sáng mồng 6 Tết, Cty đã triển khai ra quân thi công trở lại với quân số đảm bảo hơn 300 cán bộ kỹ sư và công nhân, tổ chức thi công 3 ca/ngày. Hiện, công trình Trung tâm Hành chính TP đã hoàn thành đổ bê-tông tầng 32, sẽ thi công úp nóc (tầng 34) để đạt mốc hoàn thành phần thô vào dịp 29/3/2013, phấn đấu hoàn thành xây dựng và bàn giao, đưa công trình này vào sử dụng vào dịp 2/9/2013.

Nhộn nhịp ra quân sản xuất đầu năm - 2

Thi công tuyến đường vành đai phía Nam

Doanh nghiệp sản xuất vào cuộc

Trao đổi với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng trong ngày ra quân đầu năm với sự tham dự của Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Huỳnh Nghĩa và Chủ tịch UBMTTQVN TP Nguyễn Thanh Quang, ông Lê Thanh Minh, Chủ tịch kiêm Giám đốc Cty Điện lực Đà Nẵng tâm sự “Thêm một năm mới, nhiệm vụ càng thêm nặng nề. Đó là nỗi lo về nguồn vốn để phục vụ các dự án lớn, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, AN-QP của TP, gắn với phấn đấu thực hiện tốt các chỉ tiêu KT-KT, tiết kiệm chi phí, giảm giá trị vật tư tồn kho, nâng cao hiệu quả SXKD...”.

Báo cáo với Chủ tịch UBND TP Văn Hữu Chiến, bà Phạm Thị Xuân Nguyệt, Tổng Giám đốc Cty CP Dệt may 29/3 cho hay, bước vào năm mới, Cty sẽ tuyển thêm 500 công nhân, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị để cho ra đời nhà máy sản xuất veston theo công nghệ Châu Âu, công suất 200.000 bộ sản phẩm/năm sẽ đưa vào hoạt động trong quý II năm nay. Phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu của quý I tăng so với cùng kỳ từ 20-25%, cụ thể giá trị xuất khẩu công nghiệp đạt 65 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 6 triệu USD, nâng thu nhập bình quân của người lao động lên 4,7-5 triệu đồng.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Dược Danapha Nguyễn Quang Trị đã đưa ra thông điệp đầu năm: “Doanh số một năm chưa vượt qua được mức 300 tỷ đồng. Mỗi sản phẩm của Danapha đều đang bị cạnh tranh gay gắt trên thị trường. Vì thế, mục tiêu lớn nhất, một kế hoạch doanh thu 500 tỷ đồng vào năm 2015 sẽ là đích đến và quyết tâm của tất cả CBCNV Cty”. Hơn 1.500 cán bộ, kỹ sư và công nhân XNLH Sông Thu (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng – Bộ Quốc phòng) đã ra quân sản xuất đầu năm và ký kết thực hiện phong trào thi đua quyết thắng và hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ, PCCN, ATGT.

Trong năm nay, XNLH Sông Thu phấn đấu hoàn thành dứt điểm di chuyển nhà máy đóng tàu từ vị trí cũ ở trên đường 2/9 (Q. Hải Châu) sang vị trí mới trên đường Yết Kiêu (Q. Sơn Trà); đồng thời triển khai các hợp đồng đóng mới tàu chuyên dụng theo đơn đặt hàng của Bộ Quốc phòng, Xí nghiệp Liên doanh Dầu khí Việt - Xô và hợp tác với Tập đoàn Damen (Hà Lan) đóng tàu  xuất khẩu ra nước ngoài. Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng Giám đốc XNLH Sông Thu nêu quyết tâm trong năm 2013, đơn vị phấn đấu đạt tổng doanh thu tăng 20% so với năm 2012, bảo đảm việc làm ổn định cho 1.500 lao động...

Trong khi đó, trong khí thế 3.500 cán bộ, kỹ sư, công nhân của Cty CP Vinaconex đã đồng loạt ra quân, ông Trịnh Văn Thật, Tổng Giám đốc Cty cho biết, lường trước được những khó khăn và thách thức trong năm 2013 nên ngay từ năm 2012, lãnh đạo đơn vị đã năng động, ký kết được nhiều hợp đồng thầu nên đã chuẩn bị được khối lượng công việc gối đầu cho năm 2013. Năm nay, đơn vị phấn đấu đạt tổng giá trị sản lượng hơn 900 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 21,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân của CBCNV đạt hơn 7.000.000 đồng/người/tháng...

Những ghi nhận trên cũng chỉ một phần rất nhỏ trong không khí ra quân sản xuất đầu năm của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, điều đó cũng cho thấy quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức của từng doanh nghiệp trong nỗ lực góp phần vào sự phát triển chung của Đà Nẵng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Kiếm-Phú Nam (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN