Lợi dụng quan hệ, lừa bán chung cư

Thời buổi kinh tế khó khăn, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, lại quen lối xài sang nên Phan Trần Nguyễn (1994, trú 196/2-Trần Phú, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nảy sinh ý định lừa bán căn hộ chung cư để kiếm tiền.

Thời buổi kinh tế khó khăn, việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, lại quen lối xài sang nên Phan Trần Nguyễn (1994, trú 196/2-Trần Phú, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) nảy sinh ý định lừa bán căn hộ chung cư để kiếm tiền. Nguyễn biết nhu cầu mua bán căn hộ chung cư trong người dân, đặc biệt là những người quen của Nguyễn rất nhiều. Vì vậy, Nguyễn đã tính toán và chuẩn bị cho những vụ mua bán “ảo” một cách đơn giản nhưng thành công cao.

Ngày 2/6/2012, Nguyễn đến gặp, nói với anh Nguyễn Thanh Hiếu (1985, trú xã Đại Lãnh, H. Đại Lộc, Quảng Nam) rằng mình có căn hộ chung cư dành cho người có thu nhập thấp ở khu vực Vũng Thùng, Q. Sơn Trà và để lại với giá 280 triệu đồng. Anh Hiếu là công nhân xí nghiệp đóng tàu Sông Thu Đà Nẵng nên thấy số tiền trên cũng vừa với khả năng, lại được Nguyễn cho thanh toán theo hình thức trả góp nên rất mừng. Hơn nữa, anh Hiếu cũng biết Nguyễn là Phó Giám đốc Cty Cát Tiên Á Châu, tin tưởng vị phó giám đốc không chơi trò tráo trở nên đồng ý mua mà không hỏi giấy tờ, đưa trước cho Nguyễn 40 triệu đồng, số còn lại được trả hằng tháng. Cầm tiền, Nguyễn viết giấy biên nhận và hẹn khoảng 1 tháng sẽ giao chung cư cho anh Hiếu. Đến ngày hẹn, anh Hiếu liên lạc với Nguyễn để nhận chung cư, nhưng Nguyễn chơi chiêu “hoãn binh”. Ngày 26/7/2012, Phan Trần Nguyễn viết cam kết chuyển nhượng căn hộ chung cư sau 60 ngày cho Hiếu nhưng sau cũng không thực hiện. Cái kim trong bọc đã lòi ra, biết mình bị ăn quả đắng, anh Hiếu gửi đơn yêu cầu cơ quan pháp luật nhờ giải quyết.

Thấy việc lừa bán chung cư chiếm đoạt tiền dễ dàng, Nguyễn lên kế hoạch thực hiện vụ thứ hai. Ngày 9/11/2012, Phan Trần Nguyễn đến gặp vợ chồng anh Nguyễn Phú Phong (1979, trú 181-Nguyễn Văn Linh, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng). Nguyễn cho anh Phong biết mình thuộc diện được mua chung cư trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Q. Cẩm Lệ, nay nhượng lại xuất mua với giá 5 triệu đồng. Vì quen biết từ trước nên vợ chồng anh Phong tin tưởng, đồng ý mua với giá 5 triệu đồng và giao tiền cho Nguyễn (không viết giấy giao tiền). Sau đó, anh Phong yêu cầu xem các giấy tờ có liên quan nhưng Nguyễn không có nên anh Phong nghi ngờ, yêu cầu trả tiền, đồng thời báo cơ quan CA.

Nhận đơn trình báo của các bị hại, CQĐT đã vào cuộc điều tra và mời Nguyễn lên làm việc. Tại CQĐT, Phan Trần Nguyễn đã khai nhận hành vi lừa đảo bán chung cư cho anh Hiếu và anh Phong để chiếm đoạt tiền. Nguyễn đã trả lại 5 triệu đồng cho anh Phong và trả 20 triệu đồng cho anh Hiếu. Hiện CQĐT đã tống đạt quyết định khởi tố Phan Trần Nguyễn về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và VKSND đã phê chuẩn. Vụ việc thực sự là một bài học nữa cho những ai nhẹ dạ, cả tin trong việc mua bán căn hộ chung cư.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN