Giả danh công an để lừa đảo

Không nghề nghiệp, chỉ với tài “khua môi, múa mép” cùng với bộ quần áo, thắt lưng, tất giống trang bị của lực lượng CA mua ngoài chợ, Mai Thành (1990, thôn 5, xã Hòa Khương, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) tự xưng mình là cán bộ Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng và cho rằng mình có khả năng “chạy” việc với mục đích lừa đảo, kiếm tiền tiêu xài, trả nợ.

Chiều 21/5, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Thành để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối tháng 4/2013, CAH Hòa Vang nhận được đơn trình báo của các anh Nguyễn Thanh Tùng, Hà Tấn Quân, Đặng Văn Bình (cùng trú xã Hòa Phong, H. Hòa Vang) và một số người khác tố giác Thành có hành vi giả danh sĩ quan CA để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng triệu tập làm việc thì Thành đã bỏ trốn khỏi địa phương, đến ngày 20-5 thì một số bị hại ngoài địa phương phát hiện Thành lang thang ở địa bàn An Khê (Q. Thanh Khê) nên "áp giải" chuyển giao cho cơ quan chức năng.

Qua điều tra, thành khai nhận: ngày 26/3, đến chơi ở thôn Cẩm Toại Trung (xã Hòa Phong) tình cờ làm quen và biết anh Tùng chưa có việc làm nên Thành nảy sinh ý định lừa đảo, tự giới thiệu có người quen làm Phó Giám đốc phụ trách An ninh ở Sân bay Đà Nẵng đang cần tuyển dụng nhân viên. Để chứng minh, Thành lấy điện thoại ra gọi cho “Phó giám đốc” nhưng lại kết nối với một người quen khác tên P. đang phụ trách công tác tuyển dụng ở Cty Vệ sĩ L.H. Để anh Tùng tin là cuộc nói chuyện có thật nên Thành cố tình bật loa ngoài của điện thoại để anh cùng nghe. Trò chuyện xong, Thành diễn giải với anh Tùng rằng: “Đây là hồ sơ... “chui” chứ không hề có đợt tuyển dụng nên phải đút lót thật nhiều tiền. Muốn vào làm ở đó phải lót tay khoảng 30-40 triệu đồng, nếu đồng ý thì ngày mai xuống đó làm thủ tục”.

Giả danh công an để lừa đảo - 1

Mai Thành

Sau đó, Thành nhờ anh Tùng chở về nhà mình với mục đích “lòe” bộ “cảnh phục” CAND mà Thành mua ngoài chợ về treo trong phòng để cho anh thêm tin tưởng. Sau khi được gia đình anh Tùng đồng ý, Thành sốt sắng bảo anh đi khám sức khỏe, hoàn tất hồ sơ để ông P. ra Hà Nội xin việc. Khi chở anh Tùng đến Sân bay Đà Nẵng, Thành bảo anh đợi bên ngoài rồi một mình đi vào cổng. Vài phút sau, Thành trở ra cho biết: “Ông P. đã bay ra Hà Nội lo chỗ trước và nhắn lại Thành mang tiền ra sau”. Nghe xuôi tai, anh Tùng đưa trước 15 triệu đồng để Thành bắt xe ra Hà Nội kịp đưa tiền cho ông P. Để anh Tùng tin tưởng, Thành cũng lên xe khách tuyến Đà Nẵng-Hà Nội nhưng đi được khoảng 5km thì xuống xe, tắt điện thoại...

Cũng với thủ đoạn trên, ngày 1/4, Thành về quê ngoại ở Thạch Bồ (xã Hòa Phong) chơi và tiếp tục áp dụng chiêu bài xin việc làm ở bộ phận an ninh sân bay để lừa anh Quân lấy 25 triệu đồng. Đồng thời, hứa xin cho anh Bình (trú Thạch Bồ) một suất lái xe ở sân bay lấy 8 triệu đồng.

Qua Báo Công an TP Đà Nẵng, Cơ quan CSĐT CAH Hòa Vang đề nghị những ai từng bị Mai Thành lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản hãy trình báo, tố cáo hành vi của đối tượng với Đội CSĐTTPVTTXH CAH, ĐT  0511.3674300 để CQĐT tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Dương (Công an Đà nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN