Gã thầy bói có facebook "phi đội gà bay"

Quê ở TT-Huế, nhưng đối tượng lại “dạt” vào sống lêu lổng, không nghề nghiệp tại TP Đà Nẵng. Để có tiền tiêu xài, đối tượng đã lập ra Facebook có tên “Phi Đội gà bay” rồi đưa một số bài viết mang tính tâm linh vào trang Facebook của mình.

Sau khi nhiều người kết nối với Facebook của mình, đối tượng nói sẽ xem tử vi cho 10 người đăng ký đầu tiên… Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số người, khi có danh sách đăng ký, đối tượng buộc nhiều người phải chuyển tiền để cúng dâng sao, giải hạn nếu không thì gặp nạn, yểu mệnh… Điều đáng nói, nạn nhân bị lừa không chỉ sinh sống tại Việt Nam mà còn có người quê Quảng Nam đang làm nghiên cứu sinh tại Nhật Bản.

Sau một thời gian xác minh, rạng sáng 10-5, cơ quan CSĐT CATP Huế (TT-Huế) đã xác định được siêu lừa theo kiểu tâm linh trên chính là Ngô Quang Mạnh Cường (1986, trú số 56-Dương Hòa, TP Huế, TT-Huế).

Khoảng cuối tháng 1/2013, CQĐT CATP Huế nhận được đơn tố cáo của chị Nguyễn Thị Diễm Nhung (1983, quê Phước Sơn, Quảng Nam) - đang làm nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Ngoại ngữ KOBE (Nhật Bản) về hành vi lừa đảo của một đối tượng có Facebook mang tên “Phi Đội gà bay”. Trên Facebook này, có một số bài viết về kinh Phật nên khá nhiều người quan tâm, tò mò. Kết thúc bài viết, tác giả ký tên là Vĩnh Hoàng Đăng Khôi. Sau khi biết được có rất nhiều người truy cập vào bài viết mang tính tâm linh này, đối tượng thông báo là sẽ xem tử vi cho 10 người đăng ký đầu tiên. Ngay lúc đó, một số người có nhu cầu đã cung cấp thông tin cá nhân để nhờ chủ nhân có Faceboook “Phi Đội gà bay” xem giúp.

Trong số những người đăng ký xem tử vi, có chị Nguyễn Thị Diễm Nhung. Sau khi biết được chị Nhung đang ở Nhật Bản và cho rằng người này có cuộc sống khá giả, vì vậy, cuối tháng 12/2012, tác giả có Facebook “Phi Đội gà bay” gọi điện cho chị Nhung bằng chát voice, nói rằng: “Trong vòng 10 ngày tới, chị sẽ gặp tai họa, bán thân bất toại”, đồng thời yêu cầu chị Nhung cúng giải hạn và gửi về 12 triệu đồng để mua đồ cúng. Chị Nhung nghe vậy hốt hoảng, lo sợ nên đồng ý chuyển số tiền mà Khôi yêu cầu. Lúc này, Khôi nói đã bị mất giấy tờ nên bảo chị Nhung cứ chuyển vào tài khoản (TK) của một người quen có tên Ngô Quang Mạnh Cường (thực ra là Vĩnh Hoàng Đăng Khôi - P.V). Ngay sau đó, chị Nhung nhờ mẹ là bà Lưu Thị Kim Phụng (trú Khu 7, TT Khâm Đức, Phước Sơn, Quảng Nam) chuyển vào TK trên 12 triệu đồng.

Gã thầy bói có facebook "phi đội gà bay" - 1

Giấy chuyển tiền người nhà chị Nhung đã chuyển vào tài khoản Cường theo yêu cầu

Sau khi nhận được tiền, khoảng một tuần sau, Khôi lại gọi cho chị Nhung bảo là: “Em ruột của chị yểu mệnh. Nếu không cúng thì tháng 1/2013 sẽ không qua khỏi”. Đồng thời Khôi yêu cầu chị Nhung chuyển vào TK Ngô Quang Mạnh Cường số tiền 20 triệu đồng. Chị Nhung nghe tin hoang mang, lo em trai có mệnh hệ gì nên tiếp tục nhờ mẹ chuyển vào TK trên 20,3 triệu đồng.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của chị Nhung, đầu năm 2013, Khôi nói với chị Nhung có con bị ung thư nội tạng, cần được giúp đỡ (thực ra đối tượng vẫn chưa có con - P.V), chị Nhung nghe vậy không cầm được lòng và nhờ người quen ở Việt Nam chuyển vào TK Ngô Quang Mạnh Cường tại NH Đông Á chi nhánh Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) 30 triệu đồng. Theo trình bày của chị Nhung tại cơ quan CA, trước đó do người này đã giúp chị 2 lần cúng giải hạn. Nhờ vậy, chị và em trai tai qua nạn khỏi, nghĩ chỗ mang ơn nên đã chuyển tiền giúp đỡ… Tiêu xài hết tiền, Khôi biết được điểm yếu của chị Nhung là tin vào yếu tố tâm linh nên y nói với chị Nhung: “Tử vi của chồng chị và cha chị không tốt, cần phải cúng 7 ngày 7 đêm” và chi phí hết 20 triệu đồng. Tin lời, chị Nhung tiếp tục nhờ người quen đang sống tại TPHCM chuyển vào TK Ngô Quang Mạnh Cường tại NH Đông Á 20 triệu đồng.

Không dừng lại ở đó, Khôi nói với chị Nhung có quen một người và sẽ giúp cho chị đi dạy tại một trường CĐ ở Mỹ nên yêu cầu chị Nhung chuyển tiền vào TK để làm hồ sơ. Chị Nhung nghe vậy mừng khấp khởi nên nhờ người quen chuyển vào TK Ngô Quang Mạnh Cường tại Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Hải Châu (TP Đà Nẵng) với số tiền 30,6 triệu đồng. Tiếp đó, Khôi yêu cầu chị Nhung chuyển thêm 600USD. Lần này, chị Nhung nghe Khôi nói đang xúc tiến làm hồ sơ xin đi dạy ở Mỹ nên nhờ bạn chuyển vào TK Ngô Quang Mạnh Cường tại NH Đông Á Đà Nẵng 600USD. Chỉ 3 ngày sau, Khôi tiếp tục yêu cầu chị Nhung chuyển tiền vào TK để lo việc cho chị, nhưng lúc này chị Nhung mất khả năng tài chính nên không thể chuyển tiếp.

Sau đó, chị Nhung nhiều lần liên lạc với Khôi cũng như vào Facebook của người này nhưng không được thì mới biết mình đã bị lừa. Biết đối tượng quê ở TT-Huế, chị làm đơn gửi cơ quan CA tỉnh TT-Huế. Thượng tá Võ Văn Sáu - Phó trưởng CATP Huế cho biết, thủ đoạn lừa đảo này rất mới, theo hình thức tâm linh và khiến nhiều người nhầm tưởng. Rạng sáng 10/5, lực lượng CSHS CATP Huế đã tìm ra chân dung của Vĩnh Hoàng Đăng Khôi có Facebook “Phi Đội gà bay” chính là Ngô Quang Mạnh Cường.

Tại CQĐT, Cường khai nhận trước đây có đọc một số sách của kinh Phật nên có chút am hiểu. Với ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Cường đã viết các bài về kinh Phật đưa lên Facebook nhằm đánh vào lòng tin của một số người. Được biết, số nạn nhân bị Cường lừa không chỉ có chị Nhung mà còn nhiều bị hại khác. Hiện, cơ quan CSĐT CATP Huế đang củng cố hồ sơ, tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Lan (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN