Đi lừa cho... nhanh giàu

Ngày 8/7, CQĐT CAQ Sơn Trà, Đà Nẵng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Quang Vũ (1990, trú tổ 36, P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, từ cuối tháng 6/2013 đến ngày 1/7, Vũ đã thực hiện 5 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng của các chủ cửa hàng bán vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn Q. Sơn Trà và Q. Liên Chiểu. Với cùng một phương thức, thủ đoạn “đơn giản mà hiệu quả”, Vũ đã lừa được những ông chủ, bà chủ vốn rành rõi trong nghề buôn bán VLXD để thực hiện mơ ước làm giàu nhanh chóng!

Lê Quang Vũ vốn lười học, biếng làm, nhưng lại... siêng tiêu tiền, trong khi đó bố mẹ lại chẳng giàu có gì. Tháng 5/2013, Vũ quyết định bỏ nhà ra đi vì “không có tiền, ở nhà phát ớn”. Lang thang khắp nơi cũng mỏi gối, túi rỗng, bụng đói nên trong đầu Vũ nảy ra “ý tưởng” làm cách nào để giàu lên nhanh chóng. Từng có thời gian đi phụ hồ, Vũ nảy ra “tối kiến” lừa các chủ cửa hàng bán VLXD lấy sắt thép đi bán. Đã có thâm niên phụ hồ, Vũ biết việc này không khó, chỉ cần tạo chút lòng tin là các chủ cửa hàng sẵn sàng giao hàng, nhất là trong thời buổi khó khăn này, bán được hàng không phải dễ.

Đi lừa cho... nhanh giàu - 1

Đối tương Lê Quang Vũ

Tính toán đâu vào đó, sáng 19/6, Vũ đi xe ôm đến cửa hàng VLXD Bông Mỹ, số 1008-Ngô Quyền, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà gặp chị Lương Thị Mỹ (1960, trú 1026-Ngô Quyền) là chủ cửa hàng. Vũ nói dối là gia đình đang xây nhà tại tổ 50B (cũ), P. An Hải Đông, cần mua 12 cây sắt phi 22, 100kg sắt phi 8 (loại sắt Việt - Úc), 5kg dây thép và hứa sẽ trả tiền sau. Do có quen biết với gia đình Vũ nên chị Mỹ tin tưởng, đồng ý bán sắt cho Vũ với tổng số tiền là 7,5 triệu đồng rồi chuyển toàn bộ số sắt đến địa điểm theo yêu cầu của Vũ. Sau khi nhận được hàng, Vũ thuê xe chở đi bán cho bà Nguyệt -  chủ cửa hàng Nguyệt Lưỡng, đường Tôn Đản, TP Đà Nẵng lấy 4 triệu đồng.  Thấy quá dễ ăn, chiều cùng ngày, Vũ tới gặp chị Mỹ yêu cầu chở tiếp 12 cây sắt phi 10 và 174kg sắt phi 8. Chị Mỹ đồng ý bán nhưng yêu cầu phải đưa tiền ngay mới giao hàng nên Vũ bỏ đi.

Sáng hôm sau, Vũ lò dò đến cửa hàng bán sơn Công Thương (1038-Ngô Quyền) gặp chị Trần Thị Phúc (1970, trú tổ 30, P. An Hải Tây), chủ cửa hàng để giở “chiêu” cũ, mua 5 thùng sơn Maxilite, 5 rulo lăn sơn, 5 cọ quét sơn, 10 tờ giấy nhám, 1 cục đá mài và yêu cầu chở đến nơi xây dựng. Để chị Phúc tin tưởng, Vũ còn yêu cầu hôm sau chị phải cử thợ sơn đến sơn nhà rồi sẽ giao tiền sau. Chị Phúc tưởng thật đồng ý bán số sơn như Vũ kê với giá 3.487.000 đồng, rồi cử nhân viên chở đi theo Vũ tới số nhà 164-Lê Văn Hiến, Q. Ngũ Hành Sơn. Sau khi nhận được số hàng trên, Vũ thuê xe chở đến bán cho cửa hàng sơn Ngọc Anh trên đường Điện Biên Phủ với số tiền là 1,9 triệu đồng.

Tiếp đến, 20 giờ ngày 23/6, Vũ đến cửa hàng VLXD Tứ Trang (số 304 - Nguyễn Công Trứ, P. Phước Mỹ) gặp chị Nguyễn Thị Diễm Trang (1977, trú cùng địa chỉ) là chủ cửa hàng. Vũ cho biết gia đình đang xây nhà tại khu vực Tự Cường, P. An Hải Đông cần mua 25 cây sắt phi 20, 15 cây sắt phi 16, 200kg sắt phi 8, yêu cầu sáng mai chở đến địa điểm xây nhà rồi sẽ giao tiền sau. Chị Trang đề nghị có bố hoặc mẹ Vũ gọi điện thoại thì mới đồng ý bán. Sáng hôm sau, Vũ thuê xe ôm đến quán cà-phê gần khu vực Tự Cường rồi mượn điện thoại của người này gọi điện cho chị Trang, giả giọng là bố của Vũ, yêu cầu chở số sắt mà Vũ đã đặt với chị Trang. Chị Trang nghe vậy nên tin tưởng, đồng ý bán với tổng số tiền 17.150.000 đồng. Khi số sắt được chuyển đến, Vũ đã thuê xe chở đến cửa hàng kinh doanh vật liệu Nguyệt Lưỡng bán được 8,5 triệu đồng.

Nhận thấy chủ các cửa hàng bán VLXD mất cảnh giác nên càng ngày Vũ càng táo bạo hơn trong các vụ lừa. Chiều 27/6, Vũ đến cửa hàng VLXD Ô Việt tại K2/1-Lê Hữu Trác (P. An Hải Đông) gặp chị Võ Thị Tạo (1961, trú cùng địa chỉ) là chủ cửa hàng để giở trò cũ. Vũ nói dối mình tên Tuấn, gia đình đang xây nhà tại khu vực chợ tạm P. An Hải Đông, cần mua 10kg đinh, 19kg dây thép, 35 cây sắt phi 18, 15 cây sắt phi 16, 266kg sắt phi 8 và 219kg sắt phi 6, yêu cầu sáng hôm sau chở đến rồi sẽ thanh toán tiền. Chị Tạo đồng ý bán số vật liệu cho Vũ với tổng số tiền 31,7 triệu đồng. Sáng hôm sau, Vũ đến khu đất trống gần chợ tạm P. An Hải Đông chờ cửa hàng Ô Việt chở sắt xuống rồi thuê ô-tô chở đến cửa hàng sắt Huấn Thương (409-Tôn Đức Thắng, Liên Chiểu) bán lấy 13,4 triệu đồng.

Những vụ lừa liên tục đưa lại cho Vũ số tiền khá lớn, tiêu xài thoải mái khiến chàng ta càng “say” và không hề biết các nạn nhân đã trình báo cơ quan CA. 10 giờ ngày 1/7, khi Vũ đến cửa hàng VLXD Thanh Tường (số 3-Tô Hiệu, P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu) giở chiêu lừa cũ thì bị  người dân và CA phát hiện, bắt giữ. Bước đầu, lực lượng CA đã thu hồi 700kg sắt phi 8, 600kg sắt phi 6 và một số phiếu bán hàng. Hiện CQĐT CAQ Sơn Trà đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để xử lý đối tượng theo pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN