Đà Nẵng: Liên tiếp các vụ trộm cắp

Nạn trộm cắp đột nhập nhà dân, Cty, xí nghiệp... trộm cắp tài sản đang ngày càng “nóng” khiến người dân hết sức lo lắng.

Để phòng chống có hiệu quả đối với loại tội phạm này, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan CA, người dân cũng phải hết sức cảnh giác, có biện pháp hiệu quả để bảo vệ tài sản của chính mình.

Liên tiếp các vụ đột nhập

Chỉ tính riêng trên địa bàn Q. Hải Châu (Đà Nẵng), trong thời gian ngắn đã liên tiếp xảy ra các vụ kẻ gian cạy cửa đột nhập nhà dân, Cty, xí nghiệp... trộm cắp tài sản. Có những vụ kẻ gian hoạt động rất tinh vi, cũng có lúc rất manh động, mang theo cả vũ khí khi đột nhập nhà dân. Trong đó, những tài sản có giá trị như tiền, vàng, ngoại tệ... luôn được kẻ gian “ưu tiên” lấy trước, sau đó là những thứ như quần áo thể thao, giày, dép, nước hoa... cũng bị bọn chúng “cuỗm” không thương tiếc.

17 giờ ngày 14/8, chị Lê Diệu H. (1974, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) khóa cửa nhà cẩn thận rồi mới đi công việc. 20 giờ 30 cùng ngày, chị H. về nhà, nằm xem tivi dưới tầng trệt rồi ngủ thiếp đi. Đến 4 giờ 45 ngày 15/8, khi thức giấc, chị H. phát hiện trong nhà bị xáo trộn, qua kiểm tra tài sản thấy kẻ gian đã đột nhập lấy đi 5.000USD và hơn 24 triệu đồng. Trước đó, anh P.X. (trú P. Hòa Cường Nam) cũng đến CAP trình báo về việc kẻ gian đột nhập nhà, cạy tủ phòng ngủ trộm cắp một số tài sản gồm 6 chỉ vàng 24K, 2 chiếc nhẫn cưới và 42 triệu đồng.

Đà Nẵng: Liên tiếp các vụ trộm cắp - 1

Lực lượng CA khám nghiệm hiện trường vụ kẻ gian đột nhập cửa
hàng nước hoa trên đường Lê Duẩn

Tổng trị giá thiệt hại khoảng 76 triệu đồng. Điều đáng nói là theo trình bày của bị hại, trước khi phát hiện mất tài sản, có một đối tượng là nam thanh niên đến hỏi xem nhà và trong khi người nhà anh P.X. sơ hở, người thanh niên này đã lên tầng 2 “xem” và sau khi người đó đi khỏi nhà thì phát hiện mất tài sản.

Ngoài những vụ đột nhập trộm tiền, vàng, ngoại tệ thì những tài sản khác có giá trị cũng nằm trong “tầm ngắm” của các đối tượng trộm cắp. Mới đây nhất, đêm 27 rạng sáng 28-8, kẻ gian đã cạy cửa, đột nhập cửa hàng bán nước hoa trên đường Lê Duẩn (Q. Hải Châu) lấy đi nhiều lô hàng nước hoa có giá trị và 80 triệu đồng tiền mặt. Theo báo cáo của chủ cửa hàng, ước tính thiệt hại khoảng hơn 200 triệu đồng.

Trước đó, đêm 24 rạng sáng 25/8, kẻ gian đã cạy cửa đột nhập cửa hàng mỹ phẩm L.M. trên đường Lê Thánh Tôn (Q. Hải Châu) lấy đi một số mỹ phẩm trị giá hơn 16 triệu đồng và 3,6 triệu đồng. Tương tự, đêm 14/8, kẻ gian cạy cửa tại cửa hàng kinh doanh dụng cụ thể thao của anh Tịnh Thanh Th. (1985) trên đường Lê Đình Dương lấy đi nhiều áo, quần, giày thể thao... với tổng thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

Hay trường hợp kẻ gian đột nhập trụ sở một Cty trên đường Đặng Tử Kính (Q. Hải Châu) vào đêm 6-8, hình ảnh camera giám sát an ninh ghi lại được hình ảnh đối tượng mang theo dao và ngang nhiên vào trong trụ sở Cty lấy trộm một tủ đựng tài liệu, con dấu của Cty này. Hiện các vụ án kể trên đang được CAQ Hải Châu phối hợp với CA các phường khẩn trương điều tra, làm rõ.

Đà Nẵng: Liên tiếp các vụ trộm cắp - 2

Hình ảnh từ camera giám sát ghi lại đối tượng đột nhập trụ sở
Cty trên đường Đặng Tử Kính. (Ảnh cắt từ clip)

Tăng cường phòng chống

Để hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại xảy ra do nạn trộm cắp, ngoài sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng CA và các cơ quan chức năng khác để điều tra, làm rõ các vụ việc thì bản thân mỗi người dân, chủ hộ gia đình, doanh nghiệp... phải có các biện pháp bảo vệ an toàn cho chính tài sản của mình.

Trung tá Huỳnh Kim Nhẫn - Trưởng CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu) cho biết, để tăng cường các biện pháp phòng chống trộm đêm, ngoài thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, Kế hoạch của CAQ Hải Châu, Ban chỉ huy CAP đã bố trí CSKV phối hợp với các tổ dân phố trực tiếp đến các hộ gia đình, nhất là các hộ kinh doanh tại mặt tiền các đường lớn động viên ký cam kết quản lý tài sản, thực hiện các biện pháp bảo vệ vào ban đêm và khuyến khích các hộ lắp đặt hệ thống bảo vệ an ninh, hệ thống camera giám sát...

Ngoài ra, CAP cũng thực hiện nhiều biện pháp khác như gọi răn đe các đối tượng thanh thiếu niên hư, hình sự nổi trên địa bàn, tăng cường các biện pháp tuyên truyền tiếng loa an ninh, sinh viên 3 an toàn; phối hợp với Trường CĐ Công nghệ và ĐH Đông Á lồng ghép các buổi tuyên truyền pháp luật cho sinh viên trong các giờ học...

Mới đây, CAP Hải Châu 1 cũng đã có thông báo về tình hình tội phạm trộm đêm gửi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở SXKD và các hộ gia đình trên địa bàn. Theo đó, để phòng ngừa tội phạm trộm cắp, cần thực hiện các biện pháp như: bố trí người bảo vệ cơ quan vào ban đêm, sau giờ làm việc cần kiểm tra, đóng các hệ thống cửa ở các tầng lầu đề phòng kẻ gian đột nhập.

Tăng cường TTKS xung quanh cơ quan vào các giờ nghỉ. Đối với hộ gia đình trước khi đi ngủ phải kiểm tra, cài chốt cửa cẩn thận, đồng thời phải cảnh giác kiểm tra khi nghe tiếng động trong nhà và kịp thời thông báo cho lực lượng CA khi có sự việc xảy ra...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN