Công nhân ngừng việc vì chủ thầu chây ì tiền công

Ngày 18/8, hàng chục công nhân xây dựng khu nhà CT1, khu chung cư (KCC) gia đình quân nhân Quân Khu 5 (đóng tại P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đồng loạt ngừng làm việc và đòi chủ thầu phải trả tiền công. Tuy nhiên, cuối cùng họ chỉ nhận được lời hứa của lãnh đạo các nhà thầu.

Chủ thầu với điệp khúc hứa

Bà Ngô Thị Hạo (46 tuổi, trú P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ) - Tổ trưởng tổ sắt thép cho biết, bà được Cty TNHH Xây dựng Việt Đà (Đà Nẵng) thuê vào làm việc từ tháng 7-2011, vì khối lượng công việc nhiều, bà Hạo gọi thêm một vài người nữa cùng làm. Đồng thời, tin theo lời ông Trần Văn Dung - Giám đốc Cty, bà Hạo chạy vay mượn tiền để mua vật liệu và tạm ứng tiền lương cho một số người này. “Tuy nhiên, khi tôi không mượn được tiền nữa và đòi bên Cty Việt Đà thanh toán tiền lại thì họ nói đang gặp khó khăn và... hứa nhưng không trả. Một số công nhân không tin tôi liền về nhà quậy phá, xiết đồ vì cho rằng tôi xù tiền công. Đến nay Cty còn nợ tôi 55 triệu đồng tiền công của công nhân. Gia đình tôi là hộ nghèo, khó khăn lắm mới đi vay được chừng đó tiền. Nếu họ không trả sớm thì tôi không biết làm sao” - bà Hạo nghẹn ngào.

Đồng cảnh như bà Hạo, ông Tạ Anh Tuấn (42 tuổi, trú H. Thăng Bình, Quảng Nam), nhóm trưởng nhóm công nhân bê-tông và cốp pha cho biết, tổ của ông có 16 người, từ đầu năm đến nay mới chỉ được ứng khoảng 6 triệu đồng để “duy trì” cuộc sống cho công nhân chứ chưa được thanh toán đầy đủ mặc dù khối lượng công việc đã hoàn thành. Đến nay phía Cty còn nợ tổ ông Tuấn gần 40 triệu đồng.

Công nhân ngừng việc vì chủ thầu chây ì tiền công - 1

Sau buổi làm việc giữa 3 bên, các Cty lại “hứa” sẽ trả tiền cho công nhân

Anh Đỗ Ngọc Đình (trú P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng), tổ trưởng tổ thợ sắt với gần 10 công nhân khác bức xúc: “Khi chủ thầu giao khối lượng công việc cho anh em chúng tôi thì họ nói hay lắm, cứ làm xong sẽ có tiền công. Nhưng công việc đã hoàn thành từ lâu mà chủ thầu không thanh toán nên ngày nào nhiều công nhân cũng túc trực tại công trình này canh chủ thầu để đòi tiền cứ như đi ăn xin. Từ cuối năm ngoái đến nay, chủ thầu chỉ tạm ứng cho tôi được một ít, còn lại gần 60 triệu đồng thì chỉ nhận được lời hứa... đã nửa năm nay. Bí bức quá tôi phải đi vay nóng cho một số anh em vì hoàn cảnh họ nghèo quá, chỉ trông chờ vào tiền công”.

“Đá bóng” trách nhiệm

Được biết, khu nhà CT1 - KCC gia đình quân nhân Quân khu 5 được Cty CP xây dựng và đầu tư Thái Thịnh (có trụ sở tại Hà Nội) nhận thầu chính, sau đó giao lại cho Cty TNHH xây dựng Việt Đà (trụ sở tại Đà Nẵng) xây dựng. Công trình khởi công từ tháng 7-2011, đến nay đã gần hoàn thành phần thô. Điều đáng nói khi tiền công của các nhóm thợ trước chưa được thanh toán thì nhà thầu chính là Cty Thái Thịnh đã huy động hàng chục công nhân khác vào tiến hành thi công phần tiếp theo gây bức xúc cho các công nhân chưa được thanh toán. Trưa 18-8, hàng chục công nhân cũ đã kéo đến ngăn cản không cho các công nhân mới dựng giàn giáo để thi công suýt nữa gây ra cảnh ẩu đả.

Có mặt tại công trình, ông Nguyễn Quốc Sang - Chỉ huy công trình cũng là đại diện chủ thầu chính của Cty Thái Thịnh vẫn im lặng không nói gì về tiền công. Chỉ đến khi các công nhân “nổi nóng” mới chịu giải thích. Tuy nhiên, ông Sang đổ lỗi cho nhà thầu phụ là Cty Việt Đà không thanh toán. Cũng có mặt tại công trình, ông Trần Văn Dũng - Giám đốc Cty Việt Đà lại đổ lỗi cho Cty Thái Thịnh không chịu thanh toán nên công nhân không biết tin vào ai.

Ông Dũng cũng cho biết, tổng số tiền trong hợp đồng mà đơn vị nhận thầu của Cty Thái Thịnh là 5,1 tỷ đồng nhưng Việt Đà mới chỉ nhận gần 2,2 tỷ đồng nên đơn vị rất khó khăn, hết khả năng chi trả cho công nhân. Được biết, cuối tháng 7, các bên đã lập biên bản xác định khối lượng để tiến hành giải ngân cho các công nhân. Theo đó, Cty Việt Đà còn nợ các tổ công nhân tổng cộng gần 365 triệu đồng, các tổ công nhân yêu cầu Cty Việt Đà thanh toán trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, Cty Việt Đà đến nay vẫn chưa giải quyết.

Tại buổi làm việc giữa ba bên gồm Cty Thái Thịnh, Cty Việt Đà và công nhân, đại diện nhà thầu chính - ông Nguyễn Quốc Sang cũng chỉ biết “hứa” với công nhân là đề xuất để Cty sớm chuyển tiền thanh toán. Tuy nhiên, Cty Việt Đà và Thái Thịnh lại lập lờ không hứa cụ thể bao giờ sẽ trả tiền cho công nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn - Thanh Huyền (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN