“Cò” sống bám chung cư

Một số vụ việc điển hình về “cò chung cư” lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh tỉnh đầy tính thời sự cho người dân.

Một số người do bức xúc thực sự về nhà ở, muốn nhanh chóng có chỗ để an cư; một số khác do không đủ tiêu chuẩn để được bố trí, cho thuê chung cư nhưng cũng muốn có một suất để dành... Lợi dụng “điểm yếu” này, các đối tượng lừa đảo đã tìm cách biến họ thành những “con mồi” ngon.

Thẳng cánh "cò"... phang!

Sau một thời gian điều tra theo dõi, chiều 27/8, CSĐT CATP Đà Nẵng đã ra lệnh bắt khẩn cấp, khám xét và tạm giữ Huỳnh Đắc Lâm (1977, trú Q. Hải Châu, Đà Nẵng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Lần theo một số đơn, thư tố cáo của người dân, CQĐT đã lật tẩy chiêu lừa chung cư của Lâm hết sức cũ nhưng vẫn có nhiều người mới mắc bẫy, mặc dù trước đó đã có những lời cảnh báo từ phía cơ quan chức năng. Cụ thể, Lâm “nổ” là quen nhiều lãnh đạo và làm ở Cty Quản lý nhà chung cư Đà Nẵng, việc xin chung cư dễ như... trở bàn tay. Vì thế mà nhiều người đã tìm đến Lâm “nhờ” xin chung cư, hoặc xin chuyển từ tầng cao xuống tầng trệt... Tuy nhiên, khi nhận được tiền, Lâm tiêu xài hết và đem hồ sơ bỏ vào... sọt rác. Khi bị hại đòi lại tiền thì Lâm không nghe máy và đi thuê nhà trọ ở để trốn tránh. Hậu quả là nhiều người mất tiền oan cho Lâm hàng trăm triệu đồng...

Từ thông tin đường dây nóng HĐND TP Đà Nẵng, sau nhiều lần mật phục, trưa 13/7, lực lượng CS113 bắt quả tang đối tượng nhận 4 triệu đồng của chị T. (trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà) để "chạy" chung cư. Qua làm việc với CQĐT, đối tượng khai là Nguyễn Văn Minh (1963, trú xã Hòa Khương, H. Hòa Vang). Minh là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định. Thời gian gần đây, Minh lân la làm quen với chị T. Biết hoàn cảnh chị T. khó khăn nên Minh tỏ ra quan tâm để tạo lòng tin với chị. Khi đã “xây dựng được niềm tin”, Minh cho biết mình có thể xin được chung cư cho chị T. (chị T. thuộc diện không được thành phố cấp chung cư theo quy định). Đổi lại, chị T. phải đưa cho Minh 4 triệu đồng gọi là phí “bôi trơn”. Sau khi bị bắt, Minh thừa nhận trước chị T., y cũng từng giở nhiều chiêu tương tự lừa một số người chiếm đoạt tiền để tiêu xài...

Ngày 31/8, TAND Q. Sơn Trà mở phiên xét xử, tuyên phạt Phan Quang Khánh Giang (1963) 15 tháng tù và Trần Thị Thúy Hồng (1965, vợ Giang, cùng trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Theo cáo trạng, sau khi được một số người quen đưa danh sách (photo) 135 hộ đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho thuê chung cư, Giang đã nghĩ ra cách kiếm tiền hết sức... nhanh chóng mà hiệu quả. Đó là Giang lần lượt lược tìm tên những hộ dân đó rồi trực tiếp đến gặp, đặt vấn đề muốn làm nhanh thì chi khoảng 10-25 triệu đồng/căn. Một số người nôn nóng muốn được ở chung cư sớm nên nghe thế cũng “vung tay” chi tiền cho Giang và Hồng. Sự việc chỉ dừng lại khi CA phát hiện, bắt quả tang.

“Cò” sống bám chung cư - 1

CQĐT công bố lệnh bắt khẩn cấp đối với Huỳnh Đắc Lâm

Trước đó, ngày 13/8, TAND TP Đà Nẵng cũng tuyên phạt Hồ Bích Nga (1961, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Nga từng làm trưởng nhóm kinh doanh dự án nhà ở xã hội Bluehouse, do làm việc không hiệu quả nên bị điều xuống làm nhân viên, nhưng Nga vẫn giữ lại một quyển phiếu thu. Có “bảo bối” trong tay, đi đâu Nga cũng rêu rao mình quen lãnh đạo thành phố, quan hệ rộng, nếu ai cần mua hay thuê chung cư thì “giúp cho”. Thông qua các mối quan hệ, Nga làm quen với bà Trương Thị K. Kh. (1961, trú P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê) và ông Ngô Văn Tr. (1973, trú P. Thuận Phước, Q. Hải Châu) để kết nối những hộ dân thuê, mua chung cư. Ông Tr. và bà Kh. đã “kết nối” được gần 60 người, với số tiền 2,6 tỷ đồng đưa cho Nga thì Nga “xù” luôn. Ngoài mức án trên, Tòa buộc Nga phải trả cho ông Tr., bà Kh. 2,6 tỷ đồng; còn hai ông bà này trả số tiền trên lại cho gần 60 hộ dân đã mắc bẫy của Nga.

“Cò” sống bám chung cư - 2

Hồ Bích Nga bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 15 năm tùvề tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Cảnh tỉnh!

Trên đây chỉ là một số vụ điển hình mà các đối tượng lừa đảo người dân bằng hình thức thuê chung cư của Nhà nước. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hùng Lâm, Đội trưởng Đội phòng ngừa đấu tranh tội phạm về tham nhũng - Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng cho biết, các đối tượng lừa chung cư dùng rất nhiều thủ đoạn, nhất là khoe khoang mối quen biết các vị lãnh đạo, “nổ” là người có địa vị trong xã hội hoặc làm ở các đơn vị liên quan đến nhà đất của Nhà nước để tạo lòng tin cho người dân. Trung tá Lâm cho rằng, nhiều người dân cũng rất nhẹ dạ cả tin, khi có đối tượng cho là đại gia, giao dịch tiền tỷ nhưng lại thường lấy lý do “kẹt” tiền, mượn vài chục triệu đồng, thế là cho mượn mà không viết giấy tờ gì.

Nhằm tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng việc bố trí, cho thuê chung cư - một chính sách an sinh xã hội mang nhiều ý nghĩa của TP Đà Nẵng - để hoạt động phạm tội và tránh thiệt hại cho người dân, theo Trung tá Nguyễn Hùng Lâm, các cơ quan chức năng có liên quan đến việc bố trí chung cư cần công khai rõ thông tin trên các phương tiện báo chí về các tiêu chuẩn được thuê chung cư Nhà nước, đồng thời cập nhật đầy đủ về các hộ được nhận chung cư để người dân được biết, nếu không người dân càng mù mờ về thông tin, về cơ chế chính sách thì càng tạo cơ hội tốt cho các đối tượng lừa đảo chung cư lộng hành...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN