Cô gái tật nguyền bị chú "đẩy" ra khỏi nhà

Gần 35 năm trước, người nhà một phụ nữ tên Tâm ở khu vực Cầu Đỏ (Đà Nẵng) mang bé An vừa mới sinh đúng 1 ngày đến nhà ông bà Ngô Ngôn – Ông Thị Tục giao với giải thích: đó là cháu nội của ông bà.

Hình ảnh cô gái tật nguyền mang một tấm bảng lớn đòi sự công bằng cho bản thân với dòng chữ: “Vợ chồng chú Minh và thím Nga đuổi cháu tật nguyền ra đường, để tôi không nơi nương tựa...” đã khiến nhiều người động lòng, phản ánh qua đường dây nóng của Báo Công an TP Đà Nẵng. P.V đã đến tận nơi tìm hiểu nguyên nhân sự việc.

Xác minh tại CAP Hòa Thọ Đông, chúng tôi được biết, cô gái tật nguyền ôm bảng tố cáo có tên Ngô Thị Tường An, sinh năm 1977, hộ khẩu thường trú tại hộ ông Nguyễn Quang Quý và bà Huỳnh Thị Hồng (tổ 24, P. Hòa Thọ Đông, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Chiều 2-11, trao đổi với Phóng viên, bà Hồng (vợ ông Quý) xác nhận An là con nuôi của gia đình trên danh nghĩa giấy tờ, từ nhỏ đến lớn ở với gia đình em trai ông Quý là Ngô Quang Minh. Qua lời trình bày của bà Hồng, cuộc sống của An được hé lộ với chuỗi dài bất hạnh.

Cô gái tật nguyền bị chú "đẩy" ra khỏi nhà - 1

Ngô Thị Tường An với tấm bảng đòi quyền lợi

Gần 35 năm trước, người nhà một phụ nữ tên Tâm ở khu vực Cầu Đỏ (Đà Nẵng) mang bé An vừa mới sinh đúng 1 ngày đến nhà ông bà Ngô Ngôn – Ông Thị Tục giao với giải thích: đó là cháu nội của ông bà. Mặc dù lúc đó con trai không thừa nhận, nhưng thương cháu nhỏ, ông Ngôn quyết định nhận nuôi và đặt tên là Ngô Thị Tường An. Thiếu sữa mẹ, An gầy gò ốm yếu, bệnh tật triền miên. Một năm sau khi chào đời, An lên cơn sốt co giật rồi bị liệt một phần chân. Ông Ngôn và bà Tục càng yêu thương An hơn, như để bù đắp bao bất hạnh mà em phải gánh chịu.

Cuộc sống của An cứ thế diễn ra êm đềm cho đến ngày vợ chồng ông Ngôn lìa trần. Sinh thời, ông Ngôn có 7 người con (5 trai, 2 gái). Đến tuổi các con lấy vợ, gả chồng, ông chia đều cho mỗi người một mảnh đất. Ông bà và Tường An ở với vợ chồng người con út Ngô Quang Minh. Ngoài mảnh đất chia đều, ông Minh được phân thêm 40m2 để thờ tự ông bà. Tuy nhiên, khi vợ chồng ông Ngôn lần lượt qua đời, An bị “đẩy” ra khỏi nhà này. Cụ thể, tháng 10-2012, ông Minh họp bàn, thống nhất với anh chị em phương án đưa An qua cơ sở Tâm Thiện (P. An Hải Tây, Q.Sơn Trà) gửi cho học nghề may. Chưa được 1 ngày, An bỏ về nơi đã từng sinh sống hơn 30 năm nhưng vợ chồng ông Minh không cho vô nhà. Không nơi nương tựa, An ngồi trước nhà ông Minh đấu tranh đòi quyền lợi, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT địa phương.

Cô gái tật nguyền bị chú "đẩy" ra khỏi nhà - 2

... bất kể mưa gió...

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Ngô Thị Tính, Tổ trưởng tổ Dân phố 24 (P. Hòa Thọ Đông) xác nhận, trước đây An có hộ khẩu ở nhà ông Minh, sau khi ông bà nội qua đời thì nhập qua nhà ông Ngô Quang Quý. Về vấn đề này, bà Hồng (vợ ông Quý) lý giải: “Do cha mẹ An không thừa nhận nên không thể làm được giấy khai sinh và hộ khẩu, vì vậy vợ chồng tui nhận An làm con nuôi. Tuy nhiên, trách nhiệm nuôi nấng thuộc về vợ chồng chú Minh, bởi khi cha mẹ còn sống, chú Minh đã từng hứa với cha mẹ sẽ nuôi dưỡng An. Do bị tật nguyền nên mỗi tháng An được trợ cấp hơn 200.000 đồng, cộng thêm số tiền nó bán hoa cúng ở chợ Cẩm Lệ, cũng đủ chi phí sinh hoạt hằng ngày. Cái cần nhất bây giờ là chỗ ở, còn đau ốm thì có anh em bà con mỗi người xúm vào lo một tay”. Về việc Tường An đòi quyền lợi, bà Tính cho biết thêm, việc làm của An ảnh hưởng xấu đến khu dân cư, vì vậy Tổ dân phố 24 đã tổ chức họp hòa giải, với mục đích cuối cùng là lo cho An có nơi ăn chốn ở ổn định. Tại cuộc họp, các bên liên quan không thống nhất quan điểm, vì vậy vụ việc được chuyển lên cấp phường giải quyết.

Hình ảnh cô gái tật nguyền mang một tấm bảng đòi sự công bằng cho bản thân đã gây nên bức xúc cho nhân dân khu vực này và ảnh hưởng đến tình hình ANTT. Mong rằng cơ quan chức năng P. Hòa Thọ Đông và Q. Cẩm Lệ sớm có hướng giải quyết để An có nơi ăn chốn ở ổn định.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN