Cảnh báo vấn nạn cưỡng hiếp trẻ em

Thời gian gần đây, tình trạng hiếp dâm và giao cấu trẻ em trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều diễn biến phức tạp. Loại tội phạm này hết sức nguy hại, không chỉ gây hậu quả mang thai ngoài ý muốn mà còn làm chấn động tâm sinh lý trẻ em, ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển hoàn thiện suốt cuộc đời của nạn nhân.

* Bài 1:  Nỗi đau không nói nên lời

Trong loạt bài này, chúng tôi không muốn nhắc lại nỗi đau mà nạn nhân và gia đình đã, đang phải gánh chịu, nhưng một lần nữa phải lên tiếng để góp phần đấu tranh, ngăn chặn loại tội phạm này và cũng là lời cảnh tỉnh cho những bậc làm cha làm mẹ cần quan tâm, bảo vệ con em mình khỏi những tên “yêu râu xanh”.

Theo các ĐTV Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng, trong số gần 10 vụ hiếp dâm và giao cấu với trẻ em xảy ra trong 9 tháng (12/2012 đến 8/2013), vụ án Đặng Quang Vinh (1994, trú Q. Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) có hành vi hiếp dâm cháu hàng xóm tên  T. (10 tuổi) là nghiêm trọng nhất, để lại nỗi đau không dễ xóa nhòa.

Do có quan hệ hàng xóm nên Vinh biết chị P. (mẹ nạn nhân) thường rời khỏi nhà lúc 2 giờ sáng, chỉ một mình cháu T. ở nhà nên nảy sinh tà dâm với ý định giao cấu với cháu T. nhỏ hơn mình gần cả chục tuổi. 2 giờ ngày 11/5, nghe tiếng xe máy, Vinh biết chị P. đã đi làm nên Vinh từ nhà mình trèo tường rào qua nhà cháu T. phát hiện cháu T. đang ngủ một mình, Vinh liền đè lên người. Cháu T. thức giấc, thấy hành động lạ của anh hàng xóm liền hỏi: “Anh Vinh qua nhà em làm chi rứa?”. Nghe vậy, Vinh đe dọa: “Không được nói cho mẹ biết, nói là tao giết đó!”. Nghe vậy, T. hoảng sợ nằm yên, Vinh sàm sỡ nạn nhân rồi nhìn đồng hồ thấy không đủ thời gian thực hiện hành vi đồi bại nên trèo tường về nhà.

Cảnh báo vấn nạn cưỡng hiếp trẻ em - 1

Từ quen nhau trên Facebook, H. đã trở thành “nô lệ tình dục” của Danh

2 ngày sau (13/5), cũng tầm 2 giờ, Vinh chờ cho chị P. nổ máy xe ra chợ là thực hiện mưu đồ đồi bại. Lần này Vinh trần truồng như nhộng, trèo qua tường rào vào nhà nạn nhân. Cũng như lần trước, Vinh đe ngay: “Không được nói cho ai biết, nếu nói là tau giết đó!”. Quá sợ, T. nằm im để cho Vinh làm gì thì làm và điều bỉ ổi nhất đã xảy ra. Sau khi thỏa mãn dục vọng đê hèn, Vinh đứng dậy về nhà bằng lối đã vào trước đó. Dù rất đau đớn về thể xác nhưng vì sợ Vinh giết nên cháu T. không dám kể cho ai biết. 3 ngày sau Vinh lại tiếp tục tái diễn chuyện xấu, đó là tầm 2 giờ ngày 16-5, Vinh lại mò sang giao cấu với cháu T. Nạn nhân kêu đau, đẩy Vinh ra nhưng Vinh không tha, lại hăm dọa giết nên T. hoảng sợ nằm im. Với thủ đoạn bỉ ổi như vậy, chỉ trong thời gian ngắn (từ 11/5 đến 3/6), Vinh đã thực hiện 9 lần quan hệ với cháu T.

Không những vậy, tối 9/6, Vinh không một mảnh vải che thân mò sang giở trò dâm ô với chị P. Bị chị P. chống đối, Vinh liền xuống nước xin đừng nói cho ai biết và lặng lẽ về phòng. Từ hành động lạ của gã hàng xóm, chị P. để ý và phát hiện ra hành vi phạm tội tày trời của Vinh đối với con gái của mình nên đã tố cáo với CQĐT. Xác định hành vi của Vinh là đặc biệt nghiêm trọng, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, chuyển Vinh cho Phòng CSĐTTPVTTXH CATP Đà Nẵng khởi tố về hành vi “Hiếp dâm trẻ em” được quy định tại khoản 4, Điều 112 BLHS. Ngày 2/7, Vinh bị bắt tạm giam, chờ ngày đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho tội lỗi của mình gây ra. Vinh sẽ bị pháp luật nghiêm trị, nhưng với cháu T., nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần và ký ức kinh hoàng về những gì Vinh gây ra không thể nào xóa được.

Mới đây, CAQ Liên Chiểu vừa bắt khẩn cấp và ra quyết định truy tố Nguyễn Đình Danh (17 tuổi, trú Q. Liên Chiểu) về hành vi hiếp dâm em H. (14 tuổi) trú cùng phường. Chuyện là, do có tình cảm với H. nên Danh đã tìm cách làm quen qua điện thoại và Facebook. Tuy nhiên, do thấy mình xấu trai, nhà lại nghèo nên Danh ngụy tạo nên một hình ảnh “điển trai” của một người khác và dùng tên là Út để đưa lên Facebook nhằm “lòe” em H. Cứ tưởng đang được một chàng trai lịch lãm, đẹp trai đeo đuổi nên H. lao vào cuộc tình này như con thiêu thân.

Cảnh báo vấn nạn cưỡng hiếp trẻ em - 2

Chân dung kẻ đồi bại Nguyễn Đình Danh

Sau nhiều lần điện thoại và nói chuyện qua Facebook, Danh lừa H. đến nhà trọ cho uống 4 viên thuốc ngủ và quan hệ tình dục. Không dừng lại ở đó, Danh còn điện cho H. thông báo là đã quay lại “cảnh nóng” giữa hai người, yêu cầu H. đến nhà trọ để cho mình tiếp tục quan hệ, nếu không sẽ tung lên mạng. Quá hoảng sợ, bé H. đã chấp nhận làm “nô lệ tình dục” cho Danh và nhiều lần lấy trộm tiền, dây chuyền vàng của gia đình đưa cho Danh. Mãi cho đến khi gia đình phát hiện, trình báo cơ quan CA, H. mới được giải thoát.

Điều 112 BLHS quy định khung hình phạt về tội hiếp dâm trẻ em:

1. Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm đến 25 năm: a - Có tính chất loạn luân; b - Làm nạn nhân có thai; c - Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31 đến 60%; d - Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; đ - Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a - Có tổ chức; b - Nhiều người hiếp một người; c - Phạm tội nhiều lần; d - Đối với nhiều người; đ - Gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên; e - Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; g - Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Mọi trường hợp giao cấu với trẻ em chưa đủ 13 tuổi là phạm tội hiếp dâm trẻ em và người phạm tội bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN