Báo động nạn trộm cáp viễn thông

Khoảng 1 tháng trở lại đây, VNPT Đà Nẵng đau đầu với tình trạng cắt trộm cáp viễn thông.

Không những gây thiệt hại về kinh tế cho nhà mạng, tình trạng này đã làm tê liệt hàng trăm thuê bao của khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Dù hầu hết các vụ việc đã được VNTP Đà Nẵng xử lý, khắc phục kịp thời, nhưng nếu tình trạng này kéo dài chắc chắn không chỉ ảnh hưởng đến uy tín nhà mạng, công việc sản xuất kinh doanh của người dân mà còn gây phức tạp về ANTT.

Ngày 4-10, trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Hiền - Phó phòng Tổ chức cán bộ lao động Viễn thông Đà Nẵng cho biết, tình trạng trộm, chặt phá cáp viễn thông từng diễn ra nghiêm trọng vào năm 2007. Nhóm đối tượng khi đó đã bị cơ quan CA bắt giữ và xử lý sau một thời gian điều tra. Sau 6 năm gần như không xảy ra vụ nào thì khoảng đầu tháng 9-2013 đến nay, cơ sở hạ tầng các đơn vị trực thuộc của Viễn thông Đà Nẵng liên tục bị kẻ xấu tấn công, phá hoại.

Báo động nạn trộm cáp viễn thông - 1

Hiện trường một vụ cắt trộm cáp viễn thông trên địa bàn Q. Sơn Trà.

Mới đây nhất, chỉ trong đêm 1-10, kẻ trộm đã thực hiện cắt trộm cáp tại 4 vị trí trên đường Phạm Văn Đồng với các loại cáp từ 50 đôi cho đến 400 đôi làm mất liên lạc của hơn 300 thuê bao điện thoại. Không chỉ cắt cáp mà các đối tượng gây án còn khuân luôn cả hộp cáp. Ngoài những vụ đơn lẻ xảy ra thường xuyên thì trước đó, ngày 30-9, 4 vị trí tủ, hộp cáp tại các tuyến đường Hồ Nghinh, đường Trần Cao Luyện và đường Phạm Văn Đồng cũng đã bị kẻ gian cắt trộm. Ông Hiền cho biết, trên 90% cáp viễn thông của VNPT Đà Nẵng đã được ngầm hóa cho nên kẻ trộm chỉ chặt phá đoạn lộ thiên tính từ mặt đất lên tủ, hộp cáp. Khi xảy ra sự cố, dù có thể bị chặt vài mét nhưng muốn khắc phục phải kéo cáp lại từ đầu rất phức tạp. Vị trí xảy ra các vụ chặt phá tính từ tháng 9 đến nay đều thuộc địa bàn các phường An Hải Bắc, Phước Mỹ của Q. Sơn Trà do vào ban đêm khu vực này vắng vẻ, ít người qua lại và hệ thống mạng lưới điện, viễn thông không dày đặc như ở các khu vực trung tâm. “Nếu chỉ với từng đó thì đem đi bán đồng nát được khoảng 100-200 nghìn đồng, nhưng thiệt hại cho nhà mạng và khách hàng thì không thể đong đếm được. Rất lớn” - ông Hiền cho hay.

Trước việc bị “cáp tặc” liên tục tấn công, VNPT Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Phòng An ninh Kinh tế CATP Đà Nẵng đề nghị vào cuộc điều tra. Theo phía cơ quan CA, thực hiện Quy chế phối hợp công tác với Viễn thông Đà Nẵng, các lực lượng nghiệp vụ đã triển khai nhiều biện pháp hiệu quả trong công tác ngăn ngừa trộm cắp, xâm hại đến mạng cáp viễn thông trên khắp địa bàn thành phố. Chính vì vậy, thời gian qua đã góp phần đảm bảo an toàn cơ sở hạ tầng và an ninh thông tin trong hoạt động viễn thông - công nghệ thông tin, qua đó tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà mạng cũng như người dân, doanh nghiệp và phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm của CATP. Tuy nhiên, kể từ đầu tháng 9 đến nay, lợi dụng thiên tai, mưa bão, kẻ xấu đã nhắm vào các hộp cáp có nhiều sợi để cắt trộm. Hiện lực lượng An ninh Kinh tế đang phối hợp với CA các phường tại Q. Sơn Trà tiến hành điều tra, xử lý để sớm ngăn chặn tình trạng này, nhằm phục vụ tốt thông tin liên lạc cũng như sản xuất kinh doanh.

Báo động nạn trộm cáp viễn thông - 2

Cơ quan công an kiểm tra hiện trường một vụ cắt trộm cáp viễn thông tại đường Phạm Văn Đồng.

Từ những vụ việc đã xảy ra trong quá khứ, cơ quan CA và Viễn thông nhận định, hầu hết các đối tượng thực hiện hành vi đều là thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng. Giá trị tài sản nếu đem bán cao thì mấy trăm nghìn, có khi chỉ dăm bảy chục nghìn được dùng để chơi game, tiêu xài vặt nhưng thiệt hại nó gây ra cho ngành viễn thông là rất lớn. Việc điều tra, khám phá các vụ án này không hề đơn giản vì mang tính nhỏ lẻ, tự phát, đối tượng thực hiện đa dạng. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là công tác đảm bảo an toàn của ngành viễn thông vẫn còn một số sơ hở mà việc để lộ thiên cáp từ mặt đất lên tủ, hộp cáp là một điểm yếu. Chỉ tính riêng về khắc phục hậu quả do mất cắp cáp, mỗi năm ngành viễn thông thiệt hại hàng trăm triệu đồng, chưa kể thiệt hại về kinh tế đối với người dân, doanh nghiệp vì bị gián đoạn đường truyền.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Khanh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN