Áp lực nhập cư, từ góc nhìn ANTT (P.3)

Một bộ phận sinh viên, lao động từ các địa phương đến Đà Nẵng tạm trú đã tìm đến nhau kết bạn, tạo nhóm để sinh hoạt, hỗ trợ giúp đỡ nhau... cho bớt cảnh lẻ loi, cô đơn trên đất khách.

Từ kết bạn đến kết bè

Một bộ phận sinh viên, lao động từ các địa phương đến Đà Nẵng tạm trú đã tìm đến nhau kết bạn, tạo nhóm để sinh hoạt, hỗ trợ giúp đỡ nhau... cho bớt cảnh lẻ loi, cô đơn trên đất khách. Nếu duy trì mục đích ban đầu như thế thì là một nếp nghĩ tốt. Song, việc những thanh niên trẻ người non dạ, sùng sục sức trẻ ấy tụ tập, ăn uống, sử dụng đủ loại kích thích mà không có người đủ uy tín để uốn nắn, hướng đến các sinh hoạt, suy nghĩ  lành mạnh... dẫn đến những hệ lụy khó lường, nhất là khi còn lập băng nhóm, dùng những thủ đoạn quái dị để cạnh tranh làm ăn, nơi trọ, địa bàn sinh hoạt...

Chỉ vì không được mang rượu vào KTX để nhậu tiếp mà Triệu Tấn Đức (1994, quê Thăng Bình, Quảng Nam) và Đào Sỹ Hoàng (1992, quê Kbang, Gia Lai) đã dùng gạch và dao hành hung người bạn cùng trường là N.V.B. (1992, quê Gia Lai, SV Trường CĐ CNTT Hữu Nghị Việt - Hàn Đà Nẵng). Hậu quả là B. bị thương tích phải đến bệnh viện cấp cứu còn Đức và Hoàng thì rơi vào vòng lao lý. Chuyện là 20 giờ ngày 12/11/2012, Đức, Hoàng, Thái và Quang tổ chức nhậu tại phòng 428 KTX B Trường CĐ CNTT Hữu nghị Việt - Hàn. Đến 23 giờ thì hết rượu nên cả nhóm góp tiền để Hoàng và Thái đi mua về nhậu tiếp. Khi mua được rượu, Thái - Hoàng mang về, nhưng đến cổng KTX thì bị bảo vệ và anh B. (thành viên tổ SV tự quản) phát hiện nên ngăn lại. Bực tức, Hoàng - Thái bỏ về phòng của bạn rồi gọi thêm Đức đến đánh anh B. để dằn mặt. Trước khi đi, Đức thủ sẵn một con dao nhọn. Đến nơi, phát hiện anh B. đang đi bộ về KTX nên Đức, Hoàng đã nhặt gạch bên đường xông vào đánh, Đức rút dao trong người đâm anh B. Nghe bảo vệ tri hô, cả nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường. Tuy nhiên, đến sáng 13/11, Đức, Hoàng, Thái lần lượt bị CAP Hòa Quý  (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) bắt giữ.

Áp lực nhập cư, từ góc nhìn ANTT (P.3) - 1

Dù là sinh viên nhưng các đối tượng này lại hành xử theo kiểu giang hồ với những người yếu thế - Ảnh: A.T

Cho rằng hai người bạn cùng trường dám “cười đểu” khi mình đang đi chơi với bạn gái, Trịnh Văn Tuấn (1993, quê Lộc Hà, Hà Tĩnh, SV Trường CĐ CNTT Đà Nẵng) đã tìm đến phòng để hỏi cho ra nhẽ nhưng không may bị đối phương khống chế, uy hiếp. Sau khi được giải cứu và giúp sức của bạn bè, đồng hương, Tuấn đã “tặng” lại cho hai đối thủ một trận no đòn, phải đến bệnh viện cấp cứu. Cụ thể, tối 17/11/2012, đang nhậu cùng Hoàng Thế Anh (1992, quê Hương Khê, Hà Tĩnh), Nguyễn Tá Thuyên (1993), Lê Mộng Tín (1991, đều quê TT-Huế), Phạm Hoài Vũ (1994, quê Bảo Lâm, Lâm Đồng) tại phòng 407 - KTX Trường CĐ CNTT Đà Nẵng thì Tuấn phát hiện 2 người bạn trước đó đã “cười đểu” khi mình đi chơi với bạn gái là Đ.P.T.N. (1994, quê Gia Lai) và N.V.L. (1994, quê Bình Định) cũng đang ở trong KTX này nên nhờ các bạn “đòi lại sự công bằng”. 23 giờ 30, tàn cuộc nhậu, Tuấn cùng Anh, Thuyên, Tin, Vũ kéo nhau lên tầng 5 của  KTX để tìm N. và L. hỏi “tội”.

Đến tầng 5, Anh, Thuyên, Tin, Vũ đứng ngoài hành lang, Tuấn đi thẳng vào phòng 504 để hỏi N. và L. về chuyện hôm trước sao lại cười đểu mình. Vừa vào đến nơi, Tuấn bị L. dùng dao kề cổ khống chế, lôi vào buồng vệ sinh hăm dọa sẽ đâm nếu chống cự. Trong lúc Tuấn thất thế, N. lao đến “bồi” một cú đấm. Thấy Tuấn vào lâu nhưng không trở ra, Tín, Thuyên, Anh vào tìm. Tại đây, thấy Tuấn bị khống chế và đánh nên Anh chạy đến tước con dao trên tay L. Khi đã được giải cứu, Tuấn cùng Anh, Tín, Thuyên đánh túi bụi khiến N. và L. ôm đầu ngồi xuống. Đánh được một lúc, thấy N. và L. chảy máu nhiều nên tất cả dừng tay rồi rút về phòng 407. Ít phút sau, thấy vẫn chưa hả giận, Tuấn lên lại phòng 504 yêu cầu N., L. xuống phòng 407 quỳ xin lỗi tất cả mọi người. Trong lúc N. và L. quỳ xin lỗi thì Tuấn tiếp tục tát tai mỗi người một cái. Sau khi hả giận, Tuấn cho N. và L. về. Do bị thương tích nặng nên sau đó N. và L. đã nhờ người đưa đi cấp cứu và điện báo CA. Các đối tượng sau đó đã lần lượt được mời lên trụ sở CAP Hòa Quý để làm việc...

Áp lực nhập cư, từ góc nhìn ANTT (P.3) - 2
Áp lực nhập cư, từ góc nhìn ANTT (P.3) - 3

Phương tiện mà các đối tượng là sinh viên dùng để uy hiếp và hành hung đối phương - Ảnh: A.T

Là sinh viên nhưng thường xuyên “chơi trội”, chi tiêu phung phí như “đại gia” nên Nguyễn Quang Trung (1990, quê Phù Mỹ, Bình Định), Phan Đông Khánh (1990, trú Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) và Lưu Xuân Bách (1991, quê Đống Đa, Hà Nội), Lê Thị Thùy Linh (1991, quê Gio Linh, Quảng Trị), Nguyễn Văn Long (1991, quê Đại Lộc, Quảng Nam) luôn cần số tiền lớn trong người. Để có tiền phục vụ những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, cả nhóm đưa cả xe máy, laptop đắt tiền mà gia đình mua cho đi cầm cố lấy tiền cho vay nặng lãi. Cuối tháng 11, đầu tháng 12/2012, anh Tr. (trú Q. Hải Châu) nhiều lần vay mượn tiền của Trung, Khánh để làm ăn, hứa hẹn khoảng một tuần, nửa tháng là trả lại với mức lãi suất “khủng” lên đến 60%/tháng. Tuy nhiên, đến hẹn mà anh Tr. chưa trả được nợ nên các đối tượng này đã tính “lãi mẹ đẻ lãi con” lên đến 120 triệu đồng, bắt anh Tr. phải viết giấy hẹn trả nợ từng người, trong đó có cả những món nợ không phải của Trung, Khánh, Bách hay Linh cũng phải trả. Biết anh Tr. chưa có tiền trả, nhóm này tìm cách tiếp cận vợ con và người thân của anh Tr. để đòi nợ.

Dù biết anh Tr. đã ly dị vợ từ lâu, hai người sống hai nơi nhưng các đối tượng vẫn tiếp cận, tìm hiểu về thân nhân, đặc biệt chú ý vào 2 con của anh Tr. Sau khi xác định được một người con anh Tr. đang học tại Trường Tiểu học Phù Đổng, nhóm này đến trường với ý định bắt cóc, dằn mặt để buộc chị Th. (vợ cũ anh Tr.) phải trả tiền thay. Khi không bắt cóc được con chị Th., nhóm này lên kế hoạch khủng bố tinh thần. Chúng vào nhiều trang mạng học các “ngón nghề” đòi nợ khiến bị hại khiếp đảm. Sau khi nắm kỹ lịch trình sinh hoạt của chị Th., chúng gọi điện và đến nhà đe dọa sẽ chặt tay, chặt chân hai cháu nhỏ. Đồng thời, mua kim tiêm, bơm chất lỏng màu đỏ giống máu rồi gửi “bom thư” đến nhà chị Th. kèm theo lời nhắn ghi trên hộp quà: “Chúc hai cháu... năm mới tốt lành nhé!”. Để bảo đảm an toàn cho con, chị Th. chấp nhận trả tiền, nhưng chưa biết xoay đâu ra thì Linh điện thoại tuyên bố: “Nếu không mang 200 triệu đồng đến trả thì coi chừng hai cánh tay của con bà”.

Quá hoảng sợ trước những lời đe dọa của các đối tượng, chị Th. xin trả trước một khoản tiền. 18 giờ 30 ngày 13/1, khi Trung, Khánh, Bách đang nhận tiền và bắt chị Th. viết giấy trả nợ tại một quán cà-phê trên đường Lê Lợi thì bị lực lượng CSĐT CAQ Hải Châu ập vào khống chế, bắt giữ cùng tang vật là 40 triệu đồng và nhiều giấy vay nợ, trả nợ. Từ lời khai các đối tượng, sau đó Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu gọi Long và Linh đến làm việc. Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu thu thập được, chiều 16/1, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Trung, Khánh, Bách về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” và khẩn trương làm rõ hành vi của Long và Linh để xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN