Án mạng sau cuộc nhậu

16 giờ ngày 20-10, tại thôn An Ngãi Tây 3 (xã Hòa Sơn, H. Hòa Vang, Đà Nẵng) xảy ra vụ xô xát gây hậu quả chết người.

Nạn nhân là anh Lưu Gia Kỳ Thanh (1974) bị bạn nhậu là Nguyễn Phong (1992, trú cùng địa phương) dùng dao nhọn đâm vào ngực sát vai bên trái và chết tại bệnh viện. Sau khi gây án, Phong bỏ trốn...

Nhận tin báo, Đồn CA Bắc Hòa Vang phối hợp với lực lượng CAX Hòa Sơn nhanh chóng có mặt bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra và tổ chức truy tìm hung thủ.

Trước đó, bàn nhậu này gồm có 5 người, sau đó Nguyễn Phi (1981 - anh trai Phong), Nguyễn Lai (1978) ra về trước, còn lại 3 người là Thanh, Phong và Nguyễn Đức Quang (1981) tiếp tục chén chú, chén anh. Tại đây, khi nghe anh Thanh nhắc khéo “mày nhỏ sao mời rượu người lớn chỉ có một tay”, Phong liền cự cãi dẫn đến xô xát. Bị anh Thanh, Quang đuổi đánh, Phong bỏ chạy về nhà thủ sẵn con dao; còn anh Thanh, Quang về nhà bà Huỳnh Thị Lợi (mẹ Quang) nghỉ. Trong lúc Quang ra phía sau tắm, anh Thanh đứng trước sân nhà thì bất ngờ Phong tìm đến, chẳng nói chẳng rằng vung dao đâm anh Thanh.

Qua nắm tình hình, lực lượng làm nhiệm vụ nhận định hung thủ chưa thể “cao chạy xa bay” nên khẩn trương thực hiện kế hoạch truy bắt. Tất cả các con đường trong khu vực đều được chốt chặn nghiêm ngặt, các khu vực mà đối tượng thường lui tới cũng đều được rà soát, kiểm tra. Đến 18 giờ cùng ngày, lực lượng truy xét đã phát hiện, bắt giữ được Phong. Tại CQĐT, Phong khai nhận, lúc đầu chỉ nghĩ anh Thanh bị thương tích nhẹ nên Phong chạy về nhà vứt dao, nhưng khi hay tin phải chuyển anh Thanh từ Trạm xá xã Hòa Sơn xuống Bệnh viện TP cấp cứu, Phong hốt hoảng chạy trốn qua nhà người thân ở thôn An Ngãi Tây 1.Tại đây, thấy cũng chưa an toàn, Phong tiếp tục ra bãi đất đồi, chui vào xe múc đất ẩn nấp... Ngay trong đêm, Cơ quan CSĐT CAH thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Phong.

Án mạng sau cuộc nhậu - 1

Nguyễn Phong và hung khí gây án

Từ vụ việc trên cho thấy, trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, chuyện xích mích, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi, nếu người trong cuộc bình tĩnh, biết “một điều nhịn, chín điều lành” chắc hẳn không xảy ra chuyện đau lòng. Thế nhưng, hiện nay nhiều người thường cư xử với nhau bằng bạo lực, khi cơn nóng giận qua đi thì ân hận cũng đã muộn màng... Được biết, thời gian qua, vùng nông thôn Hòa Vang liên tiếp xảy ra nhiều vụ án khi các bên đều có hơi men, không làm chủ được bản thân để rồi người chết hoặc bị thương tích, kẻ ngồi tù kéo theo nỗi đau, sự mất mát của gia đình. Những vụ án như thế thường xảy ra nhưng các “đấng mày râu” dường như vẫn không xem đó là bài học, như vụ án tại thôn Hòa Trung (xã Hòa Ninh, H. Hòa Vang) xảy ra vào tối 19-9 nguyên nhân cũng bắt nguồn từ rượu, Nguyễn Văn Phong (1978) cãi vã với anh trai là Nguyễn Văn Thắng (1969), rồi dùng khúc cây đánh chết anh mình trong tình trạng cả hai đều bị hơi men kích động. Tiếp đến, tối 11-10, trong lúc ngồi nhậu trước cổng Trường Tiểu học Hòa Sơn, chỉ vì bị bạn nhậu chê “phá mồi” nên Nguyễn Văn Tiến (1993, trú An Ngãi Tây 1) dùng dao chém Hồ Thanh Thoại (1990, trú An Ngãi Tây 2) 3 nhát vào cổ và lưng phải vào bệnh viện cấp cứu...

Thiết nghĩ, trân trọng người khác, đối xử với nhau có tình có lý là chìa khóa khi giải quyết mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống đời thường. Một chút men làm thi vị thêm cho các cuộc giao lưu, ẩm thực nhưng tiếc thay, bia rượu lại là “đồng phạm” trong nhiều vụ án bởi người sử dụng quá đà, văn hóa ứng xử kém, bị hơi men làm mờ lý trí, dẫn đến các hậu quả đau lòng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Dương (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN