Alô! Bạn đã trúng thưởng!

Liên tục trong một thời gian dài, rất nhiều thuê bao di động dính “bẫy” trúng giải thưởng.

Việc các đối tượng lừa đảo trúng thưởng qua tin nhắn để khách hàng nhắn lại nhằm “bòn rút” 15.000 đồng trên mỗi tin nhắn (hoặc hơn thế nữa) đã không còn thịnh hành. Nay, các đối tượng lại chuyển sang “tấn công” bằng cách gọi điện trực tiếp, thông báo khách hàng đã trúng thưởng vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, tuy nhiên tất cả chỉ là những màn kịch để trục lợi bất chính.

Sáng sớm 19-8, anh Nguyễn Thanh Ba (trú Bình Thuận, Bình Sơn, Quảng Ngãi) - một khách hàng của mạng di động Viettel nhận được cuộc gọi từ số máy 016880018xx. Đầu dây bên kia là một giọng nữ thánh thót thông báo: “Bạn đã trúng thưởng giải đặc biệt chương trình khuyến mãi của Viettel. Trị giá giải thưởng là 100 triệu đồng và một chiếc xe máy NouvoLX 40 triệu đồng” (tổng giá trị giải thưởng là 140 triệu đồng - P.V).

Không còn gì vui bằng khi mới sáng sớm đã nhận được tin vui nên anh Ba tỏ ra sốt sắng, hỏi về giải thưởng và thủ tục nhận giải thì được cô này giải thích: “Để được nhận giải thưởng, bạn cần photo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và đến số 66-Nguyễn Lương Bằng, Đà Nẵng làm thủ tục ra Hà Nội nhận giải”. Sau phút vui mừng, anh Ba bình tĩnh nhớ lại nhiều trường hợp bị lừa mà anh nghe thông tin cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc các đối tượng lừa đảo trúng giải thưởng qua các mạng điện thoại nên cũng cảnh giác dò hỏi kỹ. Sáng 20-8, anh gọi điện lại cho số máy 016880018xx để hẹn ra Đà Nẵng làm thủ tục thì đầu bên kia lại là một người nam bắt máy. Thấy nghi ngờ, anh nói thẳng: “Mày lừa đảo phải không?” thì bên kia tắt luôn điện thoại.

Cũng với lời gọi “bạn đã trúng thưởng” qua điện thoại, do không cảnh giác nên anh Nguyễn Huy T. (hiện trú P. Thanh Khê Tây, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng) đã bị mất oan 200 ngàn đồng. Anh T. kể: cách đây không lâu, vào một buổi trưa, sau khi chuông điện thoại reo, anh bắt máy thì đầu dây bên kia, giọng một người đàn ông lịch thiệp chào và nói: “Ở nhà mạng Viettel” gọi tới chúc mừng chủ thuê bao trúng thưởng trong chương trình khuyến mãi vừa qua. Theo đó, khách hàng đã trúng một xe Air Blade, một ĐTDĐ Nokia và 50 triệu đồng tiền mặt. Nếu khách hàng nhận tiền trọn gói thì 85 triệu đồng, còn nếu nhận một trong hai hình thức trên thì nộp vào số máy đang gọi 200 ngàn đồng bằng thẻ card. Lúc đầu anh T. nghe, nhưng cho đó là trò lừa đảo nên rồi tắt máy.

Alô! Bạn đã trúng thưởng! - 1

Chị Nhi và một số card điện thoại mua nộp cho “nhân viên Cty Viettel” để làm lệ phí nhận giải

Tiếp theo đó, cũng số điện thoại “tổng đài” trên gọi tới, nói là “sếp” của phòng điều hành, vừa nghe nhân viên báo cáo lại việc “khách hàng duy nhất trúng thưởng” nhưng khi điện thoại liên lạc thì bị từ chối nên đích thân “sếp” phải gọi cho khách hàng giải thích đầu đuôi cặn kẽ kẻo khách hàng không tin, phân trần. Đầu dây bên kia cho anh T. địa chỉ lãnh thưởng tại TPHCM, nói anh đọc số CMND để làm thủ tục nhận thưởng, và không quên hỏi anh T. thích xe Ari Blade màu gì để đặt hàng luôn... Sau một hồi thuyết phục, trong đó có chi tiết khiến anh T. tin khi cho rằng, anh T. vừa nộp 2 thẻ card trị giá 200 ngàn đồng trong đợt khuyến mãi vừa rồi mới có cơ hội tham gia chương trình trúng thưởng (đúng là anh T. vừa nộp 2 thẻ card). Đến lúc này thì anh T. hơi bị lung lay, phân vân: “Thôi, nếu mất thì chỉ mất 200 ngàn đồng, nếu được thì cũng gần trăm triệu đồng chứ ít đâu, làm thử xem sao”. Vậy là anh T. tặc lưỡi, làm theo, nộp 200 ngàn đồng bằng thẻ card vào số “tổng đài” trên. Nhắn số tài khoản xong, anh T. gọi lại “tổng đài” 016653955... thì nghe bên kia xổ ra một loạt: “Bạn vừa gọi đến “tổng đài” Viettel: cung cấp số xổ số, so kè bóng đá, dự thưởng... và không thấy trả lời. Còn lấy số lạ gọi thì có người bắt máy mời tham gia chương trình trúng thưởng bằng cách nộp card vào tài khoản trên.

Mới đây nhất, chị Nguyễn Thị Yến Nhi (trú xã Lộc Thủy, H. Phú Lộc, TT-Huế) cũng trở thành nạn nhân của bọn lừa đảo. Chị Nhi kể: “Trưa 21-8, có người gọi vào máy của tôi giới thiệu tên là Trần Văn Nam - là nhân viên của Cty Viettel ở Hà Nội. Người này nói tôi may mắn là người trúng giải đặc biệt từ chương trình quay số trúng thưởng của Cty với số tiền 130 triệu đồng và 1 chiếc xe máy trị giá 50 triệu đồng”. Qua điện thoại, nhân viên này cho biết: “Biết hoàn cảnh nhà chị nghèo khó, có 2 con song sinh đang bị bệnh nặng nhưng không có tiền chữa trị... nên Cty đã ưu tiên cho chị trúng giải”. Chị Nhi rất vui mừng khi gia đình đang gặp nạn thì được “trời thương” và chị dự tính toàn bộ số tiền này sẽ dành để chữa bệnh thiếu máu huyết tán cho 2 con gái của mình. Chị Nhi đã cung cấp địa chỉ, số CMND và các thủ tục cần thiết mà nhân viên Cty Viettel yêu cầu để nhận thưởng. Tuy nhiên, theo nhân viên này, trước khi chị Nhi muốn nhận giải thưởng thì phải gửi lệ phí 8 triệu đồng để Cty chuyển quà đến. Trời nắng gắt và đường xa nhưng chị Nhi vẫn chạy xe máy vượt hơn 50km lên TP Huế để đến kho bạc chuyển tiền và chờ nhận thưởng.

Ngay sau đó, người nhân viên này gọi điện cho chị Nhi và nói nếu đợi chị chạy xe lên TP Huế thì không kịp giờ và yêu cầu chị thay việc chuyển tiền bằng cách mua card điện thoại. Vét sạch trong người được 4,5 triệu đồng, chị mua card điện thoại, rồi cào và đọc số cho nhân viên kia. Mọi thủ tục xong đâu vào đấy, nhân viên này hẹn chị đến cổng bệnh viện để nhận giải. Sau đó, nhân viên này tiếp tục gọi điện yêu cầu chị Nhi phải chuyển đủ 8 triệu đồng (quy ra bằng card điện thoại). Không còn tiền, chị Nhi vào BVT.Ư Huế - nơi các con chị trước đây từng chữa bệnh để vay mượn của bệnh nhân và người nhà được 3,5 triệu đồng rồi mua card nộp hết cho nhân viên Cty Viettel với mong muốn sớm nhận được giải. Đợi đến gần tối mà vẫn chưa có người đến trao giải, chị Nhi liên tục gọi vào số máy 01687.151.492 của “nhân viên Cty Viettel” thì không liên lạc được. Chị gọi đến Tổng đài Viettel thì được biết hiện nhà mạng không có chương trình khuyến mại nào như vậy. Lúc này, chị mới nhận ra mình đã bị lừa.

Được biết, thời gian qua, các nhà mạng đã khuyến cáo khách hàng hãy cẩn trọng với các đối tượng lừa đảo bằng hình thức trúng thưởng qua mạng dưới nhiều hình thức, nhưng không ít người vẫn dính bẫy. Sự việc trên quả là một bài học không nhỏ cho những người dùng mạng di động.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Tuấn - H.Lan (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN