TTCK 3/4: Cơ hội tốt để vào thị trường

Theo MBS, các nhà đầu tư nên theo dõi sát thị trường để có thể nắm bắt được cơ hội.

Có thể cân nhắc tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu VN30 vẫn đang là cảm hứng cho thị trường và tạo hiệu ứng lan tỏa đến những cổ phiếu còn lại. Vì vậy sàn HSX đang thu hút được sự chú ý của dòng tiền và giao dịch ổn định hơn sàn HNX trong thời gian qua, việc mua ròng liên tục của khối ngoại cũng ủng hộ xu thế này. Thông tin mà nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi là dự án VAMC đang bỏ ngỏ, vừa qua Chính phủ vẫn chưa chính thức thông qua vì nhiều vấn đề cần làm rõ thêm.

Có thể thấy, mặc dù thiếu thông tin hỗ trợ nhưng thị trường đã vận động tích cực hơn, chỉ số VN-Index sau khi vượt qua ngưỡng 500 đã tạo tâm lý tốt cho nhà đầu tư, kéo dòng tiền đầu cơ dần trở lại. Trong những phiên giao dịch tới nếu diễn biến này cùng thanh khoản tiếp tục được duy trì nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia thị trường với một phần danh mục của mình, tránh trường hợp mua đuổi trong phiên và ưu tiên các cổ phiếu trong VN30”.

TTCK 3/4: Cơ hội tốt để vào thị trường - 1

Có thể kiểm định lại mốc 510-515

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày có dạng Shooting Star, tuy vậy cần cây nến xác nhận. Khối lượng giao dịch ở mức 66,37 triệu đơn vị, tăng mạnh 40,75 % so với phiên trước. Chỉ số Vn-Index có thêm kỷ lục mới cho chỉ số này, tính tích cực của thị trường vẫn còn, tuy vậy khả năng đà tăng có dấu hiệu chững lại ở quanh vùng 515 điểm theo sóng ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại mốc 510-515 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Nhà đầu tư lướt sóng hạn chế mua đuổi theo giá cao vào phiên giao dịch kế tiếp và xem xét hạ tỷ trọng danh mục nếu không vượt qua mức cản nói trên”.

Tránh mua đuổi bằng mọi giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong ngắn hạn một số nhà đầu tư đang khá hưng phấn sau khi VN-Index vượt 500, tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, hiện động lực tăng điểm thị trường không còn nhiều. Xu thế tăng sẽ gặp nhiều thách thức. Hiện P/E ở hai sàn không còn quá hấp dẫn trong tương quan với các thị trường khác trong khu vực. P/E tại HNX và HSX đang ở mức lần lượt là 15,9 và 14,3 lần, trong khi P/E của Shanghai Composite là 12,2, của SET Index Thái Lan là 17,7 và P/E của S&P 500 đang là 15,3 lần.

Trong thời gian qua, nhiều cổ phiếu cơ bản đã thu hút được dòng tiền, thiết lập mặt bằng giá mới và một số cổ phiếu thuộc nhóm này đang trở thành “sân chơi” của dòng tiền đầu cơ. Diễn biến này khiến tính hấp dẫn về giá trị cơ bản giảm, rủi ro từ biến động giá và cơ cấu dòng tiền không ổn định lại tăng cao. Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư tránh mua đuổi bằng mọi giá và chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp”.

Có thể kỳ vọng một nhịp tăng cao hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

“Đà tăng của thị trường đã có dấu hiệu giảm tốc, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi chiều. Nhóm blue-chip vẫn đóng vai trò chủ đạo dẫn dắt thị trường mặc dù đã xuất hiện sự phân hóa rõ nét hơn, trụ cột cho sàn HSX hôm nay là các mã BVH, HSG, MSN và CTG.

Trong khi đó, sàn HNX giao dịch yếu hơn hẳn sàn HSX, hầu hết các cổ phiếu chủ chốt trên HNX chốt phiên đều giảm nhẹ, thanh khoản toàn sàn cũng kém hơn.

Nếu trong giai đoạn tới, thị trường có điều chỉnh (thậm chí test lại vùng 500) nhưng khối lượng duy trì ở mức tốt (khoảng trên 45 triệu ở sàn HSX) thì có thể xem xét giải ngân dần với kỳ vọng đủ 1 nhịp T+3. Thậm chí nếu có thông tin thực sự hỗ trợ được công bố thì có thể kỳ vọng một nhịp tăng cao hơn. Ngược lại nếu thị trường điều chỉnh nhưng khối lượng không tốt thì không nên giải ngân”.

Cơ hội tốt để vào thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Các chỉ báo kỹ thuật cũng đều biến động theo chiều hướng tăng, cùng chiều với chỉ số. SO đạt giá trị 84.8, đang nằm trong vùng mua quá mức. VN-Index đã có phiên thứ hai giữ được trên mốc 500 điểm. Đây là một tín hiệu giúp khẳng định khả năng bứt phá thành công của chỉ số. Vùng kháng cự 492-500 trước đây trở thành vùng hỗ trợ gần của chỉ số.

Trên HNX, trừ RSI giảm, các chỉ báo kỹ thuật khác lại biến động theo chiều hướng tăng, ngược với biến động của chỉ số. PSAR đảo chiều xuống phía dưới đường giá cho tín hiệu ủng hộ khả năng tăng điểm. Trong chiều giảm, vùng hỗ trợ gần của Hnxindex là 59. Ngược lại, các vùng kháng cự gần của HNX-Index là 64.

VN-Index có phiên thứ hai đóng cửa giữ trên mức 500 điểm cùng với khối lượng giao dịch tăng mạnh. Đây là tín hiệu giúp khẳng định khả năng bứt phá thành công của VN-Index. Tuy nhiên, chỉ số đang xuất hiện tín hiệu đảo chiều cùng tín hiệu mua quá mức trong ngắn hạn. Điều này dẫn đến khả năng xuất hiện Pull-back(giảm ngắn hạn) thử lại vùng 492-500. Hiện tượng Pull-back xảy ra là cơ hội tốt để vào thị trường trong xu hướng tăng. Do đó các nhà đầu tư nên theo dõi sát thị trường để có thể nắm bắt được cơ hội”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN