Phố Wall tăng điểm nhờ cổ phiếu dược phẩm

Đà đi lên của nhóm cổ phiếu dược phẩm cùng kỳ vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ duy trì các chương trình kích thích kinh tế, đã giúp các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 3/6.

Hôm qua, Viện Quản lý nguồn cung Mỹ cho hay, hoạt động sản xuất của nước này trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2009, bất chấp một báo cáo trước đó của chính phủ cho hay chi tiêu xây dựng tháng 4/2013 đã tăng nhẹ. Tuy nhiên, những thông tin này không có tác động quá lớn tới giao dịch trên thị trường.

Theo các nhà phân tích, vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ quan tâm vào thời điểm này, là khả năng tăng lãi suất cơ bản hoặc rút bỏ các chương trình kích thích tăng trưởng, động lực chính cho sự đi lên của thị trường trong thời gian qua. Vì thế, những báo cáo kinh tế vĩ mô chỉ có thể gây ra những hiệu ứng nhất thời.

Hiện tại, không ít nhà đầu tư chứng khoán, cũng như một số chuyên gia phân tích thị trường vẫn cho rằng, khả năng FED thu hẹp hoặc chấm dứt hẳn những chương trình kích thích kinh tế sẽ chưa thể xảy ra trong tương lai gần. Do đó, thị trường chứng khoán của Mỹ vẫn còn có nhiều cơ hội để đi lên trong những phiên giao dịch sắp tới.

Hôm qua, đà đi lên của thị trường còn một phần là nhờ vào nhóm cổ phiếu của các công ty sản xuất dược phẩm, trong đó dẫn đầu là cổ phiếu của hãng Merck. Cổ phiếu Merck đã tăng mạnh 3,7%, lên 48,45 USD. Đây cũng là cổ phiếu có mức tăng giá mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày 3/6 thuộc chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng mạnh 138,46 điểm, tương ứng với mức 0,92%, lên 15.254,03 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 9,68 điểm, tương ứng với mức 0,59%, lên 1.640,42 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng được 9,45 điểm, tương ứng với mức 0,27%, lên chốt ở 3.465,37 điểm.

Trong đó, đáng chú ý là cả ba chỉ số này đều tăng mạnh vào đầu phiên giao dịch hôm qua, nhưng mức tăng của các chỉ số S&P 500 cùng với Nasdaq Composite đã bị rút ngắn dần vào cuối buổi sáng cùng ngày.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường bùng nổ, với khoảng 7,77 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn mức trung bình hàng ngày 6,4 tỷ cổ phiếu từ đầu năm tới nay. Tỷ lệ cổ phiếu giảm điểm so với cổ phiếu tăng điểm trên sàn New York là 16/13, còn ở sàn giao dịch Nasdaq là 5/7.

Theo giới phân tích, tâm điểm chú ý của tuần này sẽ là báo cáo việc làm khu vực phi nông nghiệp trong tháng 5. Dự kiến bản báo cáo sẽ được công bố trong ngày 7/6 (giờ địa phương). Giới phân tích trong cuộc điều tra của hãng tin Reuters dự tính, kinh tế Mỹ trong tháng 5 đã tạo được 170.000 việc làm mới, tăng nhẹ so với tháng 4. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN