“Nữ hoàng” cá tra bỏ túi hơn 170 tỷ đồng trong ngày cổ phiếu tăng mạnh

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Gần cuối phiên 5/12, nhóm cổ phiếu ngành thủy sản tăng mạnh, loạt cổ phiếu ngành bất động sản công nghiệp như BCM, IJC và TDC cũng bất ngờ tăng hết biên độ, thanh khoản lên cao...

VN-Index giao dịch giằng co kéo dài cả phiên, kết thúc tại 1.116 điểm, giảm 0,4% so với phiên trước. Biên độ dao động của các cổ phiếu không có nhiều đột biến, tỷ lệ các mã tăng và giảm cũng khá cân bằng.

Điểm bất ngờ đó là, về cuối phiên giao dịch, bộ 3 cổ phiếu bất động sản công nghiệp thuộc họ Becamex, gồm Becamex IDC (Mã: BCM), Becamex IJC (Mã: IJC), Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (Mã: TDC). Trong đó, Becamex IDC nắm hơn 60% tại TDC (công ty con) và gần 50% tại IJC (công ty liên kết) đồng loạt tăng trần.

bộ 3 cổ phiếu bất động sản công nghiệp thuộc họ Becamex đồng loạt tăng trần 

bộ 3 cổ phiếu bất động sản công nghiệp thuộc họ Becamex đồng loạt tăng trần 

Thanh khoản các mã này ghi nhận tăng vọt. Khối lượng giao dịch tại BCM, IJC và TDC đạt lần lượt 1,2 triệu đơn vị, 6,6 triệu đơn vị và gần 800.000 đơn vị, gấp khoảng 2 - 3 lần phiên liền trước. Đây đồng thời là mức thanh khoản tốt nhất của IJC và TDC trong lần lượt 4 tháng và 1 tháng gần nhất. Đối với BCM, lần gần nhất khối lượng giao dịch vượt 1 triệu đơn vị đã là vào tháng 4/2022.

Về diễn biến giá qua 1 năm gần nhất, bộ 3 ghi nhận phân hóa khi BCM giảm 22%, IJC tăng 38% trong khi TDC giảm 8%.

Được biết, trước đó, thông tin liên quan đến tình hình hoạt động, ngày 30/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương chấp thuận cho phép chủ đầu tư là Becamex IDC được phép chuyển nhượng dự án Khu đô thị nhà ở phức hợp Tân Thành Bình Dương.

Mục tiêu dự án là xây dựng khu nhà ở phục vụ người dân có nhu cầu về nhà ở. Quy mô và kết quả thực hiện toàn bộ dự án chuyển nhượng là 18,9ha đất, gồm tổng cộng 462 căn nhà ở biệt thự thấp tầng và khoảng 3.300 căn hộ. Tổng diện tích xây dựng khoảng 592.876 m2. Thời hạn chuyển nhượng là 30 ngày.

Cũng trong phiên giao dịch 5/12, mã cổ phiếu ngành thủy sản (VHC) của Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn cũng bất ngờ tăng mạnh, VHC đóng cửa ở mốc 71.000 đồng/cổ phiếu, tăng 3,2% so với phiên giao dịch trước đó và tăng khoảng 13% trong 6 tháng qua.

Cổ phiếu tăng mạnh, đã góp phần đưa khối tài sản của “Nữ hoàng” cá tra - bà Trương Thị Lệ Khanh, tăng 177,6 tỷ đồng lên thành 5.732,1 tỷ đồng vào cuối phiên.

Được biết, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn dự kiến sẽ phát hành 37,4 triệu cổ phiếu để trả cổ tức bằng cổ phiếu. Số cổ phiếu trên của Vĩnh Hoàn tương ứng với 20% số cổ phiếu đang lưu hành, tổng giá trị hơn 374 tỷ đồng tính theo mệnh giá.

Với việc thanh khoản giảm và hầu hết các nhóm ngành không xuất hiện mức điều chỉnh sâu, các công ty chứng khoán cho rằng, nhiều khả năng chỉ số VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng tại 1.150 (+/-10) điểm.

Công ty CK Vietcombank (VCBS)  khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng những phiên rung lắc để giải ngân các cổ phiếu có xu hướng kiểm tra thành công và giữ vững khu vực hỗ trợ, thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng.

Công ty CK KB Việt Nam (KBSV) thì cho rằng, với việc thanh khoản giảm và hầu hết các nhóm ngành không xuất hiện mức điều chỉnh sâu, nhiều khả năng chỉ số vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1.150 (+/-10) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua với tỷ trọng nhỏ quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+/-15) điểm.

Nguồn: [Link nguồn]

Mua căn hộ cũ 55m2, vợ chồng trẻ chi thêm 200 triệu cải tạo đẹp lung linh

Căn hộ có diện tích 55m2 nhưng trở nên rộng và thoáng hơn sau cải tạo, hai vợ chồng trẻ đều rất ưng ý với thành quả nhận được sau khi quyết định chi thêm 200 triệu để...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tuấn Kiệt ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN