Nhận định TTCK tuần từ 14-18/1

Theo BSC, tuần tới HNX-Index dao động đi ngang quanh vùng 58 – 62 điểm và VN-Index vẫn có cơ hội tăng lên mức 480 điểm nhờ sự hỗ trợ mạnh của khối ngoại.

Sẽ phân hóa mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có thêm phiên tăng điểm mạnh thứ 13 liên tiếp sau chuỗi ngày tăng nhẹ trước đó. Chốt phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 2,57 điểm (0,56%) lên mốc 462,69 điểm với 126 mã tăng giá, 100 mã giữ tham chiếu và 94 mã giảm giá. Cây nến ngày là một nến đặc tạo khoảng trống (Gap) cho thấy lực mua giá cao ngay từ đầu phiên nhưng áp lực bán 2 lần trong phiên là khá lớn. Khối lượng giao dịch chỉ ở mức gần 71,74 triệu đơn vi,̣ tăng nhe ̣ 3,89% so với phiên trước nhưng vẫn thấp hơn 45,42% so với phiên bán mạnh ngày 9/1. Biên độ mới sẽ tạo ra những biến động lớn của các cổ phiếu vào ngày 15/1 trên cả hai sàn giao dịch.

Chúng tôi nhận định thị trường tuần tới sẽ phân hóa mạnh, đặc biệt là các cổ phiếu vốn hóa lớn và thị trường sẽ có áp lực bán quyết liệt của các nhà đầu tư lướt sóng thực hiện hóa lợi nhuận”.

Vẫn nên tạm thời thoát khỏi thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Những thông tin tích cực về mặt chính sách đã được phản ánh khá nhiều vào diễn biến thị trường trong nhịp tăng điểm vừa qua. Quyết định điều chỉnh tăng biên độ giao dịch trên cả hai sàn, chính thức áp dụng từ ngày 15/1 trong tuần tới, cũng mang tính 2 mặt và có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho nhà đầu tư. Bản thân các công ty chứng khoán cũng có thể phải áp dụng cơ chế kiểm soát rủi ro chặt chẽ hơn và có thể tác động đến nguồn tiền đối với hoạt động margin.

Sau một giai đoạn tăng nóng, việc mua theo khối ngoại hoặc đầu cơ theo nhóm tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Chúng tôi cho rằng, mức lợi nhuận kỳ vọng ở vùng giá hiện tại đã có phần yếu thế hơn so với mức độ rủi ro đảo chiều về mặt xu thế của hai chỉ số. Các nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị tạm thời thoát khỏi thị trường và tránh quay trở lại quá sớm khi một nhịp điều chỉnh mạnh nhiều khả năng sẽ sớm xuất hiện”.

VN-Index có thể quay về mức hỗ trợ 420

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Như đã đề cập trong các báo cáo trước, chúng tôi nhận thấy các chỉ báo ngày càng xuất hiện nhiều tín hiệu tiêu cực. Bản thân chỉ số VN-Index và các mã thành viên cũng đã hình thành các mô hình giá đảo chiều. Do đó, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm VN-Index sẽ điều chỉnh lớn trong các tuần tới. VN-Index có thể quay về hỗ trợ 420, đồng thời là mức Fibonacci 50%.

Ở bức tranh lớn hơn, việc chỉ báo RSI(14) ngắn hạn đang ở mức cao nhất trong nhiều năm lại cho thấy một sự thay đổi tâm lý từ bi quan sang lạc quan của nhà đầu tư. Do đó, chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ hồi phục cao hơn nữa sau sóng điều chỉnh nói trên, nếu có.

Tương tự VN-Index, với các tín hiệu tiêu cực xuất hiện trong tuần trước, chúng tôi cho rằng HNX-Index sẽ điều chỉnh lớn trong tuần tới. Dưới 59 điểm, chỉ số có thể giảm sâu hơn về hỗ trợ 57, tương ứng với mức Fibonacci 38,2%. Chúng tôi kỳ vọng HNX-Index sẽ không điều chỉnh sâu như VN-Index do chỉ số này không tăng nóng bằng. Nhìn chung, các sóng điều chỉnh của thị trường, nếu có, là cơ hội mua tốt”.

Chưa cần thiết phải vội vã bán ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Chúng tôi đánh giá trong trung và dài hạn, về phía chính sách vĩ mô, nhiều khả năng sẽ sự điều hành mang tính “mở rộng hơn” trong quản lý tín dụng ngân hàng như đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng cao hơn trong năm 2013, nới lỏng bớt tín dụng đối với các lĩnh vực không khuyến khích. Tuy vậy, trong ngắn hạn không phải không xuất hiện những rủi ro điều chỉnh khi thị trường có mức tăng quá nóng

Kịch bản sắp tới của thị trường được chúng tôi đánh giá cao là HNX-Index dao động đi ngang quanh vùng 58 – 62 điểm và VN-Index vẫn có cơ hội tăng lên mức 480 điểm nhờ sự hỗ trợ mạnh của khối ngoại.

Với bối cảnh đó, các nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu trong tài khoản vẫn có thể tận dụng lợi thế này để nắm giữ tiếp cổ phiếu mà chưa cần thiết phải vội vã bán ra. Trong khi đó, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa giải ngân hoặc có ý định tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục nên hạn chế mua vào do rủi ro T+ khá cao. Mức độ giải ngân nếu có nên hạn chế ở quy mô giao dịch thấp và tránh đuổi giá cao”.

Chờ đợi mua vào tại thời điểm điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Xu hướng tăng điểm của thị trường vẫn tiếp tục được duy trì dù cả hai sàn đang có dấu hiệu chững lại sau nhịp tăng điểm khá dài. Cùng với đó là tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi đến gần ngày áp dụng biên độ giao dịch mới. Tuy nhiên, nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định.

Trong xu hướng này, nhà đầu tư có thể chờ đợi mua vào tại những thời điểm thị trường có sự điều chỉnh trong tuần sau, nên tạm thời tránh các cổ phiếu penny đã tăng nóng trong đợt tăng giá trước, lựa chọn những cổ phiếu có thanh khoản và cơ bản tốt để đón chờ báo cáo kết quả kinh doanh quý 4/2012”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN