Lợi nhuận giảm, DN sản xuất bút bi này vẫn đều đặn kiếm hơn 1 tỉ đồng mỗi ngày

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Kinh tế khó khăn, mặc dù lợi nhuận giảm 17% so với cùng kỳ năm trước, nhưng trung bình mỗi ngày DN sản xuất bút bi này vẫn thu về 1,16 tỉ đồng.

CTCP Tập đoàn Thiên Long (TLG) mới đây đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2023. Theo đó, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu thuần 3.036 tỷ đồng, tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước, tương đương 76% kế hoạch đề ra.

Lãi gộp của Thiên Long trong 10 tháng đạt 1.326 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ năm trước. Trong cùng giai đoạn, Thiên Long đã thực hiện một vài thay đổi trong cơ cấu kênh bán hàng. Chi phí sản xuất cũng được hưởng lợi từ giá nguyên liệu giảm nhẹ so với cùng kỳ, góp phần duy trì tỷ lệ lãi gộp ở mức 44%.

Trung bình mỗi ngày CTCP Tập đoàn Thiên Long thu về 1,16 tỉ đồng

Trung bình mỗi ngày CTCP Tập đoàn Thiên Long thu về 1,16 tỉ đồng

Chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp của Thiên Long trong 10 tháng đầu năm 2023 ghi nhận mức 910 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn tập trung thực hiện đầu tư chi phí cho nhân sự bán hàng và đào tạo nhân lực cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Bên cạnh đó, chi phí tăng một phần tới từ việc mở rộng chuỗi bán lẻ Clever Box. Tuy nhiên, Thiên Long cho biết vẫn luôn kiểm soát tốt chi phí, duy trì tỷ lệ SG&A/DTT khoảng 30%.

Việc chi phí tăng đã khiến lãi sau thuế của Thiên Long sau 10 tháng chỉ đạt mức 348 tỷ đồng - giảm 17% so với cùng kỳ năm trước và bằng 87% mục tiêu cả năm. Biên lãi ròng đạt tỷ lệ 11%, giảm nhẹ so với mức 14% cùng kỳ năm trước.

Phía Thiên Long cho biết rằng nhìn chung, trong bối cảnh suy giảm chung của nền kinh tế vĩ mô, hoạt động kinh doanh của tập đoàn gặp nhiều khó khăn. Kinh doanh xuất khẩu, đặc biệt với OEM (Original Equipment Manufacturer – Nhà sản xuất thiết bị phụ tùng gốc), cũng đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ bối cảnh ảm đạm của thị trường quốc tế. Dù vậy, với việc áp dụng các chiến lược kinh doanh linh động, Thiên Long vẫn cố gắng duy trì doanh thu đi ngang so với cùng kỳ.

Trong tháng 10, Tập đoàn Thiên Long cũng khai trương cửa hàng Clever Box x TTTM GO! Bà Rịa. Đây là cửa hàng thứ 6 của Clever Box, là cầu nối để đưa các sản phẩm của Thiên Long tới gần hơn với người tiêu dùng.

Trước đó, Thiên Long công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 ghi nhận doanh thu thuần đạt 785 tỉ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế giảm 43%, đạt 59 tỉ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt đạt 2.773 tỉ đồng và 328 tỉ đồng, giảm 0,3% và 19% so với cùng kỳ.

Tính đến 30-9, danh mục tiền và các khoản tương đương tiền của Thiên Long có giá trị 224 tỉ đồng (giảm 44% so với cùng kỳ). Trong đó tiền mặt 1,1 tỉ đồng, tiền gửi ngân hàng 195 tỉ đồng và các khoản tương đương tiền là 28 tỉ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu TLG đóng cửa phiên 6/12 với giá 50.400 đồng/cổ phiếu. Tính từ đầu quý III/2023 trở lại đây, cổ phiếu này giảm hơn 14%.

Tập đoàn Thiên Long là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, đồ dùng dạy học bằng nhựa.

Đóng cửa phiên 6/12, Vn-Index đã bật tăng mạnh mẽ. Trước diễn biến của thị trường, các công ty chứng khoán có góc nhìn tích cực cho phiên giao dịch tiếp theo.

Theo nhận định của Chứng khoán VCBS, với diễn biến hiện tại, xác suất cao VN Index sẽ sớm vượt khu vực 1130 đề hướng lên khu vực 1140 -1160.

“Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hoặc mua mới đối với những cổ phiếu đang cho tín hiệu vượt lên trên vùng kháng cự” – VCBS lưu ý.

Tương tự, Chứng khoán Yuanta cũng cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại mức kháng cự 1.133 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt chúng tôi kỳ vọng dòng tiền sẽ chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng, nhưng chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang ở giai đoạn chưa rõ xu hướng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp.

Nguồn: [Link nguồn]

“Nữ hoàng” cá tra bỏ túi hơn 170 tỷ đồng trong ngày cổ phiếu tăng mạnh

Gần cuối phiên 5/12, nhóm cổ phiếu ngành thủy sản tăng mạnh, loạt cổ phiếu ngành bất động sản công nghiệp như BCM, IJC và TDC cũng bất ngờ tăng hết biên độ, thanh khoản lên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Chi ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN